8 Nguyên tắc thiết kế Website cần tuân thủ tuyệt đối

8 Nguyên tắc thiết kế Webiste cần tuân thủ tuyệt đối

Mục lục

Theo Gartner ước tính, hơn 91% khách hàng sẽ tìm kiếm thông tin và kiến thức trên internet. Và có đến 67% khách hàng thích tự tìm kiếm thông tin hoặc phản hồi đánh giá trên các kênh truyền thông hơn là đối thoại trực tiếp với người đại diện. 

Việc sở hữu cho mình một Website đồng nghĩa với việc bạn sẽ tiếp cận được với 91% người tiêu dùng và trong đó sẽ có khách hàng tiềm năng của bạn. Nhưng làm thế nào để xây dựng được một Website thu hút khách hàng, đưa thương hiệu đến gần hơn với khách hàng vẫn là vấn đề doanh nghiệp đang gặp phải. Trong bài viết này, AME Digital sẽ bật mí ngay 8 nguyên tắc thiết kế Website cần tuân thủ giúp Website bắt mắt gây ấn tượng với khách hàng để doanh nghiệp tham khảo nhé!  

Giao diện Website là gì? 

Giao diện Website là hình ảnh đầu tiên mà khách hàng nhìn thấy khi truy cập vào trang Web của bạn. Để thu hút được nhiều nhất sự chú ý của khách hàng thì hình ảnh trên Website phải đẹp mắt, ấn tượng, bố cục sắp xếp logic, khoa học, màu sắc hài hòa,… giúp người đọc dễ dàng tìm kiếm thông tin và nắm được các thông tin quan trọng trên Website của bạn. 

Một Website có giao diện đẹp, ấn tượng sẽ thu hút người dùng ở lại lâu hơn, và tương tác nhiều hơn trên Website, giúp tăng độ nhận diện thương hiệu cũng như uy tín của doanh nghiệp. 

nguyên tắc thiết kế Website, giao diện website, thiết kế website

Giao diện Website là gì?

Thế nào là giao diện website đẹp và hoạt động tốt? 

Giao diện Website đẹp và hoạt động tốt là sự kết hợp tổng thể giữa màu sắc, hình ảnh, font chữ, bố cục, điều hướng, chăm sóc khách hàng,… Đồng thời, mang ý nghĩa cực kỳ to lớn tác động đến cả doanh nghiệp và người truy cập, không chỉ giúp tăng hiệu quả bán hàng mà còn tạo dựng hình ảnh thương hiệu trên thị trường.

8 nguyên tắc thiết kế website cần tuân thủ tuyệt đối 

1. Đơn giản là tốt nhất  

Thiết kế Website với giao diện đơn giản, không phức tạp được xem là xu hướng phát triển Website được áp dụng một cách phổ biến và rộng rãi. Hầu hết người dùng truy cập vào trang Web với mục đích tìm kiếm thông tin cụ thể vì vậy Website của bạn cần phải thật thuận tiện và đơn giản để tối ưu trải nghiệm người dùng. 

Mọi thiết kế tốt đòi hỏi sự cân bằng giữa tối đa hóa chức năng và sự đơn giản trong việc hiển thị thông tin. Do đó những yếu tố không cần thiết trên Website cần loại bỏ để tránh gây ra sự khó chịu cho người đọc. 

Gợi ý cho bạn một số Website có giao diện đơn giản dễ điều hướng: Haravan, ETQ, Housedesign, thepresentwriter,… 

2. Tính nhất quán 

Một Website bao gồm rất nhiều các thành phần khác nhau như hình ảnh, nội dung, thanh chức năng, các nút hiển thị,… Để giao diện Website đẹp và ấn tượng, bạn cần đảm bảo sự nhất quán trong thiết kế từ nền, màu sắc, font chữ, phong cách viết, công cụ,… giúp người dùng thuận tiện trong việc thực hiện các tác vụ, các yếu tố trên Website cũng phù hợp và hỗ trợ qua lại lẫn nhau. 

3. Kiểu chữ và khả năng đọc 

Font chữ đẹp sẽ làm cho Website của bạn trở nên chuyên nghiệp và gây thiện cảm tốt với người đọc. Khi chọn font chữ để thiết kế trang Web, bạn cần chú trọng một số yếu tố cần thiết như:

  • Chọn font chữ dễ đọc: Người dùng sẽ cảm thấy thoải mái khi tìm kiếm thông tin tên trang Web có font chữ dễ đọc, dễ nhìn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lựa chọn size chữ hợp lý để phù hợp với các thiết bị như laptop hay điện thoại,…
  • Chọn font chữ phù hợp với phong cách thiết kế trang Web: Đây là nguyên tắc thiết kế Website cần lưu ý kỹ bởi nó không chỉ mang lại tính thẩm mỹ cao mà còn thể hiện được sự nhất quán trong thiết kế Web. Hãy cân nhắc lựa chọn font chữ an toàn, dễ kết hợp và thân thiện nhất đối với khách hàng của bạn.
  • Lựa chọn những font chữ tiêu chuẩn: Ngày càng có nhiều font chữ mới được tạo ra hàng ngày. Tuy nhiên, không phải thiết bị của người dùng nào cũng được hỗ trợ cập nhật liên tục font chữ. Bạn nên lựa chọn font chữ khi thiết kế website đẹp như: Arial, Time New Roman, Tahoma,… Đây là những font chữ luôn có sẵn trong Window và ai cũng có thể dễ dàng đọc được.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý đến bố cục của Website. Không có khách hàng nào lại muốn mình lạc trong một Website và loay hoay không biết làm gì hay tìm kiếm thông tin như thế nào. Chính vì vậy bố cục của Website cần được bố trí hợp lý, rõ ràng, sắp xếp logic và khoa học, tối ưu trải nghiệm của khách hàng là điều quan trọng trong nguyên tắc thiết kế Website đẹp, hiện đại. 

Một số Website có bố cục và sắp xếp font chữ dễ đọc: Vietcetera, advertisingvietnam,…

Giao diện Website đẹp cần phân chia bố cục hợp lý

Phân chia bố cục Website hợp lý

4. Màu sắc và hình ảnh 

Màu sắc và hình ảnh của một giao diện Website đẹp cần có sự tương đồng và hài hòa thì mới tạo được ấn tượng cho người xem. Màu sắc quá mạnh đôi khi sẽ làm mất đi giá trị của hình ảnh. Một trang Web có giao diện nhạt nhòa, màu sắc không phù hợp sẽ gây khó chịu và làm ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng trên Website của bạn.

Hình ảnh cũng là yếu tố quan trọng khi thiết kế Website. Hình ảnh chất lượng tốt trên trang Web của bạn sẽ giúp bạn thu hút sự chú ý của khách hàng truy cập. Người dùng có thể dễ dàng nắm được thông tin bạn muốn truyền đạt mà không cần phải đọc quá nhiều mô tả dài dòng.

Hình ảnh cần liên quan tới nội dung của trang Web, điều này sẽ giúp SEO trên trang Web tốt hơn, thời gian khách hàng ở lại với trang Web của bạn cũng lâu hơn.

Gợi ý bạn một số Website có màu sắc và hình ảnh đồng bộ: minimaldesign, ananas, camelia,… 

5. Khả năng tương thích với thiết bị di động 

Ngày nay, việc sử dụng thiết bị di động để làm việc, học tập, tra cứu thông tin,…ngày càng phổ biến. Khi truy cập vào Website mà lỗi hiển thị bị mất chữ, lỗi font, không hiển thị ảnh hoặc tràn màn hình sẽ làm khách hàng của bạn không hài lòng. Để Website của bạn tiếp cận được tối đa tệp khách hàng mục tiêu, bạn cần xây dựng giao diện Website đẹp, tương thích với hầu hết các thiết bị điện tử. 

Nguyên tắc thiết kế Website cần tương thích với nhiều thiết bị

Thiết kế Website tương thích với nhiều thiết bị

6. Website có tốc độ tải nhanh 

Tốc độ tải trang là một yếu tố quan trọng trong nguyên tắc thiết kế Website. Website có tốc độ tải trang nhanh sẽ giúp cho SEO và thứ hạng Website được đánh giá cao trên các công cụ tìm kiếm, cải thiện khả năng kinh doanh và quảng cáo, đồng thời giữ chân được khách hàng tiềm năng ở lại Website của bạn lâu hơn.

Để tốc độ tải trang được nhanh hơn, bạn cần lưu ý một số vấn đề như:

  • Tối ưu hình ảnh: Bạn nên sử dụng các định dạng hình ảnh chuẩn như PNG, JPG, GIF và WEBP. Khi đưa hình ảnh lên Website bạn cần nén dung lượng ảnh lại về mức thấp nhất để cải thiện tốc độ trang Web.
  • Tránh cài Plugin không cần thiết: Plugin đi kèm theo các site có thể làm chậm tốc độ tải trang của bạn. Bên cạnh đó, dữ liệu rác trong quá trình sử dụng các Plugin cũng sẽ ảnh hưởng đến thời gian load trang. Bạn cần chú ý dọn dẹp trang Web thường xuyên để tốc độ tải trang Web của bạn tốt nhất.
  • Lựa chọn dịch vụ Hosting chất lượng: Gói Hosting chất lượng cao với tốc độ băng thông lớn sẽ chứa số lượng lớn người truy cập mà không lo tốc độ tải trang bị chậm. Bạn nên lựa chọn Hosting có server đặt tại Việt Nam sẽ tốt hơn rất nhiều cho tốc độ tải trang Web như: Hostinger, Tino,…

7. Điều hướng dễ dàng

Điều hướng Website là cách hiệu quả nhất để đưa khách hàng đi theo mong muốn của bạn. Bạn cần tạo cấu trúc phân cấp trang logic, sử dụng scrums và thiết kế các nút có thể nhấp. Với cú nhấp chuột đơn giản, một trang web mục tiêu được tự động chuyển đổi sang một đường dẫn khác và khách hàng có thể nhận được toàn bộ thông tin mà họ đang tìm kiếm.

Bạn nên tuân theo các nguyên tắc thiết kế Website trong đó “quy tắc ba lần nhấp” nên được chú trọng để người dùng có thể nhận được thông tin cần thiết trong tối đa ba lần nhấp chuột. Ngoài ra, Website của bạn nên có thanh tìm kiếm giúp người dùng tiết kiệm thời gian đi đến trang Web mình cần.

8. Giao tiếp hiệu quả

Mục đích cuối cùng của người dùng khi truy cập Website của bạn đó chính là tìm kiếm thông tin. Bạn nên phân chia thông tin hợp lý, sử dụng tốt các tiêu đề chính và tiêu đề phụ, chia nhỏ các đoạn văn, tránh viết dài dòng. Bạn nên viết nội dung chất lượng, cung cấp thông tin bổ ích, mang lại giá trị cho người đọc.

Bạn cũng nên bổ sung các tính năng cho Website của bạn như: Bình luận, Live chat, Contact form, Khảo sát tại Website,… sẽ giúp bạn tạo nên sự kết nối hiệu quả và nâng cao trải nghiệm người dùng. Đây cũng là một cách để bạn chăm sóc khách hàng của mình, giúp bạn nhìn rõ được những điểm mạnh, điểm yếu của trang Web và thay đổi theo hướng tích cực, phù hợp với nhu cầu của người sử dụng. 

>> Bạn cũng có thể đọc thêm bài viết: 6 cách phối màu trong thiết kế website mà các Developer nên biết

Giao diện đẹp và hoạt động tốt cần lắng nghe ý kiến khách hàng

Lắng nghe ý kiến, phản hồi từ khách hàng

Dịch vụ thiết kế website giao diện đẹp và hoạt động tốt tại AME Digital

Với xu hướng người sử dụng mạng Internet để thực hiện các giao dịch trực tuyến ngày càng phổ biến như hiện nay. Là một doanh nghiệp trong thời đại công nghệ 4.0, bạn không thể nào để doanh nghiệp mình vắng mặt trên thị trường Internet. Website là trang thông tin được dùng để giới thiệu doanh nghiệp, cập nhật tin tức – sự kiện về lĩnh vực của doanh nghiệp, phát triển quy mô bán hàng, phát triển thương hiệu trên thị trường Internet và để khách hàng nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp.

Đến với AME Digital chúng tôi cam kết thiết kế giao diện Website chuẩn UX/UI, hiện đại, mang tính thẩm mỹ cao, tích hợp nhiều chức năng tiện ích như: Tool SEO, Giao diện tương thích trên mọi thiết bị, Chứng chỉ SSL,… giúp Website của bạn tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu, tăng năng lực cạnh tranh với đối thủ, tương tác với khách hàng nhanh chóng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng.

Hãy để lại số điện thoại hoặc email của bạn, nhân viên của AME Digital sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất! 

Chia sẻ bài viết:

Tin tức mới cập nhật

gửi thông tin tư vấn

liên hệ AME Digital

THỜI GIAN HOẠT ĐỘNG

socal media