Câu chuyện thương hiệu – Điểm chạm kết nối khách hàng với doanh nghiệp

câu chuyện thương hiệu

Mục lục

Câu chuyện thương hiệu đã không còn xa lạ với khách hàng vì rất nhiều thương hiệu lớn đã làm về điều này và thành công chiếm được trái tim của khách hàng, có thể kể đến một số câu chuyện thương hiệu thành công như: Biti’s thành công với chiến dịch “Đi để trở về” hợp tác cùng ca sĩ nổi tiếng trong làng nhạc Việt hay gã khổng lồ ngành viễn thông Viettel với phim ngắn dựa trên câu chuyện có thật về những lời hứa với mẹ thành công chạm đến trái tim của khách hàng. Đó là hai ví dụ cho thấy câu chuyện thương hiệu là vũ khí mạnh mẽ giúp gắn kết khách hàng với thương hiệu bằng những điểm chạm cảm xúc. Vậy lợi ích thật sự mà câu chuyện thương hiệu mang lại cho doanh nghiệp là gì? Cùng AME Digital tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Câu chuyện thương hiệu - Điểm chạm kết nối khách hàng với doanh nghiệpNguồn: Canva

1. Câu chuyện thương hiệu là gì?

Câu chuyện thương hiệu hay còn được gọi là Brand Story được xây dựng dựa trên quá trình hình thành và phát triển của chính thương hiệu mà bạn sở hữu.

Bằng một lời kể cuốn hút để dẫn dắt người đọc giúp họ cảm nhận được những khó khăn từ lúc thương hiệu chưa có tên tuổi, chưa nhận được sự chú ý của khách hàng cho đến lúc thương hiệu đã đạt được những thành tựu to lớn và có một chỗ đứng vững chắc trong tâm trí của khách hàng.

Câu chuyện thương hiệu - Điểm chạm kết nối khách hàng với doanh nghiệp

Nguồn: Canva

2. Câu chuyện thương hiệu đem đến lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Tạo dựng niềm tin cho khách hàng

Có thể bạn chưa biết, câu chuyện thương hiệu chính là một trong những công cụ giúp bạn có thể giao tiếp với khách hàng một cách gần gũi và quen thuộc. Khách hàng chính là những người sẽ lắng nghe câu chuyện của bạn, họ cũng chính là lý do để bạn có thể đi tiếp để chinh phục con đường làm nên tên tuổi của thương hiệu.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bộ não của con người phản ứng rất mạnh mẽ với những câu chuyện có ý nghĩa sâu sắc, cảm động và họ thật sự tin tưởng vào những câu chuyện đó. Bởi vì, với vai trò là một người đọc khách hàng có thể đứng ở vị trí mà bạn đang đứng, họ có thể trải nghiệm được những cảm xúc, những suy nghĩ vượt ngoài tính năng và lợi ích của sản phẩm, đấy chính là lúc bạn đã chạm đến cảm xúc của khách hàng. Câu chuyện này sẽ giúp bạn tạo dựng niềm tin vững chắc cho khách hàng với một hy vọng rằng bạn sẽ giúp họ giải quyết được nỗi đau bằng một thương hiệu ý nghĩa với những sản phẩm chất lượng.   

Câu chuyện thương hiệu - Điểm chạm kết nối khách hàng với doanh nghiệp

Nguồn: Canva

Tạo sự khác biệt với đối thủ cạnh tranh

Không một câu chuyện nào giống nhau cả và câu chuyện thương hiệu cũng không ngoại lệ. Bằng một lối kể chuyện hấp dẫn nói về cách tạo nên sản phẩm cho đến cách tạo dựng thương hiệu, câu chuyện thương hiệu thể hiện sự khác biệt của thương hiệu với đối thủ.

Câu chuyện thương hiệu sẽ giúp bạn truyền tải những giá trị thương hiệu khác biệt và ý nghĩa trong mắt khách hàng, giúp bạn tạo ra một dấu ấn riêng biệt và như một lời khẳng định “Thương hiệu tôi không giống bất kỳ ai, là một thương hiệu độc nhất”.

Nếu như thương hiệu của bạn không quá vượt trội giữa vô vàng thương hiệu trên thị trường, khách hàng sẽ sớm quay lưng và dành hết sự quan tâm của họ cho một thương hiệu khác nổi tiếng hơn.Câu chuyện thương hiệu - Điểm chạm kết nối khách hàng với doanh nghiệp

Nguồn: Canva

Chất xúc tác cho chiến dịch bán hàng

Thật hoang đường nếu bạn cho rằng câu chuyện thương hiệu có thể tác động mạnh mẽ đến các chiến dịch bán hàng của doanh nghiệp và đây chính là quan điểm của số đông, trong đó có một số người xuất phát từ lĩnh vực marketing. Tuy nhiên đây là một quan điểm sai lầm, bởi vì người tiêu dùng ngày càng có xu hướng lựa chọn sản phẩm dựa trên sự kết nối về mặt cảm xúc, không phải lúc nào họ cũng quan tâm đến lợi ích và tính năng của sản phẩm.

Khi trên thị trường có quá nhiều đối thủ cạnh tranh thì điều gì đã khiến khách hàng quay lưng với hàng loạt các thương hiệu, bỏ qua những sai sót về tính năng, lợi ích sản phẩm để tiếp tục ủng hộ thương hiệu của bạn? Đơn giản là vì bạn đã tạo được dấu ấn đặc biệt có thể bạn đã chạm đến trái tim của họ. Những chi tiết trong câu chuyện thương hiệu mà bạn truyền tải cho khách hàng nếu thật sự chân thật và ý nghĩa bạn sẽ chiếm được một vị trí nhất định trong lòng của khách hàng, hiển nhiên khách hàng sẽ trở thành khách hàng trung thành và họ sẽ luôn ủng hộ bất cứ chiến lược quảng cáo nào của bạn.

Câu chuyện thương hiệu - Điểm chạm kết nối khách hàng với doanh nghiệp

Nguồn: Canva

3. Những lưu ý để xây dựng câu chuyện thương hiệu thu hút khách hàng

– Phát triển ý tưởng nội dung câu chuyện thương hiệu dựa trên quá trình hình thành, mục tiêu mà bạn đã đề ra.

– Tập trung phát triển những đặc điểm nổi bật mà thương hiệu có để mang đến cho khách hàng, đáp ứng được nhu cầu mong muốn của họ.

– Câu chuyện thương hiệu không chỉ được thể hiện qua văn bản mà còn có thể kết hợp hình ảnh hoặc video để lan tỏa câu chuyện thương hiệu đi xa hơn.

– Đừng quên khơi gợi cảm xúc cao trào cho người đọc thông qua các nút thắt trong câu chuyện thương hiệu.

– Thể hiện tính cách thương hiệu qua những câu từ một cách thu hút.

– Đảm bảo cấu trúc cơ bản của một câu chuyện bao gồm phần mở đầu, phần giữa và phần kết thúc.

>>Xem thêm: Dịch vụ xây dựng câu chuyện thương hiệu

Để xây dựng nên một câu chuyện thương hiệu thành công cần có rất nhiều yếu tố bao gồm cả hình thức và nội dung. Các yếu tố này điều liên quan đến thương hiệu trong suốt quá trình hình thành và hoạt động của thương hiệu, rất khó để doanh nghiệp có thể diễn tả hết trong một câu chuyện. Vì thế, bạn cần biết cách chọn lọc những cột mốc nổi bật nhất để truyền tải đến người dùng một cách ý nghĩa và gây ấn tượng trong tâm trí khách hàng.

Nếu như bạn đang gặp bất cứ khó khăn gì trong quá trình xây dựng câu chuyện thương hiệu hãy liên hệ với AME Digital với đội ngũ Content Marketing chuyên môn cao có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Content, chúng tôi sẽ giúp bạn tạo nên một câu chuyện thương hiệu “Chạm đến trái tim khách hàng”.

Chia sẻ bài viết:

Tin tức mới cập nhật

gửi thông tin tư vấn

liên hệ AME Digital

THỜI GIAN HOẠT ĐỘNG

socal media