Chat GPT tiềm năng phát triển lớn nhưng chưa đủ sức thay thế con người

chat gpt, chat gpt là gì, tác động của chat gpt

Mục lục

Trong thời đại công nghệ 4.0, Chat GPT hay còn gọi là Chatbot có tiềm năng phát triển vô cùng lớn. Với khả năng phân tích dữ liệu ngôn ngữ tự nhiên và tương tác với con người, Chatbot đã trở thành một công cụ hỗ trợ tiện lợi cho nhiều công việc khác nhau, từ dịch vụ khách hàng cho đến chăm sóc sức khỏe hay giáo dục. Tuy nhiên, dù có nhiều tiềm năng Chatbot vẫn chưa đủ sức thay thế con người. Không giống như con người, Chatbot chỉ có thể xử lý thông tin dựa trên các thuật toán và giải thuật. Chúng còn thiếu kinh nghiệm, cảm xúc và chưa thể hiểu sâu sắc hoàn toàn nội dung của một câu chuyện. Vì vậy, dù là một công cụ hỗ trợ hữu ích, Chat GPT vẫn phải nhờ đến sự chỉ dẫn từ con người.

Chat GPT là gì?

Chat GPT là gì? Chat GPT là một từ viết tắt của “Chat Generative Pre-trained Transformer”. Đây là một dạng máy học được sử dụng trong lĩnh vực xử lý ngôn ngữ tự nhiên (Natural Language Processing – NLP) để tạo ra các Chatbot thông minh có khả năng đối thoại với con người. Chat GPT được huấn luyện trên rất nhiều dữ liệu ngôn ngữ tự nhiên, từ đó máy tính có thể học được cách phản ứng với câu hỏi và cung cấp các câu trả lời phù hợp. Với Chat GPT, người dùng có thể đưa ra các câu hỏi đơn giản hoặc phức tạp như hỏi về thời tiết, đặt lịch hẹn, tìm kiếm thông tin về sản phẩm,… Công cụ cũng có khả năng đưa ra các gợi ý phù hợp và hỗ trợ khách hàng giải quyết các vấn đề liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp.

chat gpt, chat gpt là gì, tác động của chat gpt
Chat GPT là gì?

Chat GPT ra mắt khi nào?

Chat GPT là một thuật toán máy học được phát triển bởi OpenAI. Phiên bản đầu tiên của Chat GPT, được gọi là GPT-1 (Generative Pretrained Transformer), đã được phát hành vào năm 2018. Tuy nhiên, đến phiên bản GPT-2 và GPT-3 thì Chat GPT mới thực sự trở nên nổi tiếng và được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. GPT-2 được phát hành vào năm 2019 và nhanh chóng trở nên phổ biến nhờ vào khả năng tạo ra những đoạn văn bản tự nhiên và chân thực. Năm 2020, phiên bản GPT-3 được ra mắt và là một bước đột phá trong lĩnh vực xử lý ngôn ngữ tự nhiên. GPT-3 có khả năng tạo ra những đoạn văn bản với độ chân thực và logic gần như hoàn hảo, thậm chí tràn ngập tính sáng tạo.

chat gpt, chat gpt là gì, tác động của chat gpt
Chat GPT ra mắt khi nào?

Tác động của Chat GPT đến ngành quảng cáo mà Marketer cần lưu ý 

Chat GPT là công cụ tích hợp nhiều tính năng thông minh giúp hỗ trợ nhiều lĩnh vực khác nhau. Sau đây, AME Digital sẽ giới thiệu đến các bạn 3 tác động của Chat GPT đến ngành quảng cáo mà Marketer cần lưu ý như:

Đáp ứng nhu cầu tìm kiếm thông tin của người tiêu dùng

Chat GPT có thể giúp người tiêu dùng tìm kiếm thông tin về sản phẩm và dịch vụ, giúp giải đáp thắc mắc và đưa ra gợi ý cho họ. Không chỉ hiển thị cho người dùng danh sách liên kết có liên quan mà thay vào đó công cụ sẽ cho ra câu trả lời duy nhất được xây dựng như một cuộc đối thoại giữa người với người. Các tính năng vượt trội của công cụ như:

  • Khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên, hiểu và trả lời các câu hỏi của người dùng một cách logic và đầy đủ.
  • Có khả năng đọc và phân tích dữ liệu để cung cấp cho người dùng các thông tin chính xác, kịp thời và đầy đủ.
  • Cung cấp cho người dùng các tài liệu và nguồn thông tin đáng tin cậy liên quan đến các chủ đề mà họ quan tâm.
chat gpt, chat gpt là gì, tác động của chat gpt
Đáp ứng nhu cầu tìm kiếm thông tin của người tiêu dùng

Hỗ trợ chiến lược nội dung và tối ưu hóa SEO

Chat GPT có thể giúp cho những nội dung được đưa ra trên website của bạn trở nên sinh động và gần gũi hơn với khách hàng. Từ đó, giúp tăng tương tác và tăng khả năng được chia sẻ. Bên cạnh đó, công cụ cũng có thể giúp tối ưu hóa cho các từ khóa SEO, giúp website của bạn đạt được phạm vi tìm kiếm rộng hơn. Chat GPT có thể hỗ trợ chiến lược nội dung và tối ưu hóa SEO như sau:

  • Gợi ý từ khóa và chủ đề phù hợp, từ đó giúp viết nội dung tối ưu hơn với các yêu cầu SEO.
  • Kiểm tra cú pháp và cấu trúc của nội dung để đảm bảo tuân thủ các quy định SEO và giúp tăng khả năng hiển thị của trang web trên các công cụ tìm kiếm.
  • Tư vấn cách viết nội dung hấp dẫn và có giá trị để thu hút người đọc.

Ngoài ra, Chat GPT vẫn còn nhiều hạn chế như xuyên tạc nội dung, nội dung vi phạm quy tắc cộng đồng hay đạo văn. Hãy chỉ nên xem Chat GPT như một công cụ giúp quá trình sáng tạo diễn ra nhanh hơn và hiệu quả hơn so với các công cụ truyền thống. Chính vì vậy, vai trò của của con người trong việc tiếp cận chủ động, tận dụng thông tin chi tiết về khách hàng, đưa ra hướng dẫn chiến lược và quản lý nội dung do khó có khả năng bị thay thế trong tương lai.

chat gpt, chat gpt là gì, tác động của chat gpt
Hỗ trợ chiến lược nội dung và tối ưu hóa SEO

Thúc đẩy quảng cáo trả phí trên các công cụ tìm kiếm

Với khả năng hiển thị quảng cáo trên các kênh đối thoại với khách hàng, Chat GPT có thể giúp cho những chiến dịch quảng cáo của bạn đạt được đối tượng khách hàng mục tiêu một cách hiệu quả hơn. Đồng thời, Chat GPT còn có khả năng thu thập dữ liệu từ cuộc trò chuyện, giúp bạn đưa ra chiến lược quảng cáo chính xác hơn. Chat GPT có thể thúc đẩy quảng cáo trả phí trên các công cụ tìm kiếm bằng cách:

  • Tư vấn các từ khóa phù hợp để quảng cáo trả phí hiệu quả hơn.
  • Hỗ trợ thiết kế nội dung quảng cáo bắt mắt và thu hút khách hàng.
  • Đưa ra chiến lược quảng cáo phù hợp với mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp và đội ngũ đã thực hiện chiến dịch quảng cáo từ trước.
chat gpt, chat gpt là gì, tác động của chat gpt
Thúc đẩy quảng cáo trả phí trên các công cụ tìm kiếm

Chat GPT là một công nghệ tiềm năng với khả năng phát triển lớn trong tương lai. Tuy nhiên, đó vẫn là một công nghệ chưa đủ sức thay thế hoàn toàn con người. Chat GPT cần được phát triển thêm nhiều tính năng và khả năng để hoàn thiện hơn và đáp ứng các yêu cầu đa dạng của người dùng. Mặc dù vậy, Chat GPT cũng đang đóng vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ, tối ưu và nâng cao hiệu quả trong các hoạt động của con người, từ tìm kiếm thông tin đến quảng cáo trả phí. Theo dõi AME Digital để cập nhật thêm nhiều thông tin mới và hữu ích về Digital Marketing nhé! 

Chia sẻ bài viết:

Tin tức mới cập nhật

gửi thông tin tư vấn

liên hệ AME Digital

THỜI GIAN HOẠT ĐỘNG

socal media