Inbound Marketing là gì? Làm thế nào để thực hiện chiến dịch Inbound Marketing?

Mục lục

Ngày nay, chiến dịch Inbound Marketing đã trở thành một trong những phương pháp tiếp thị hiệu quả mà doanh nghiệp nào cũng đang hướng đến. Hỗ trợ cho các hoạt động kinh doanh trực tuyến và mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như tăng ROI, giảm chi phí, xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng,… Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp biết đến Inbound Marketing nhưng để triển khai phương pháp marketing này đang là một vấn đề khó khăn đối với các doanh nghiệp.

Inbound Marketing là gì? Làm thế nào để thực hiện chiến dịch Inbound Marketing?

1. Inbound Marketing là gì?

Câu hỏi được nhiều người đặt ra ở đây là Inbound Marketing là gì? Hiểu một cách đơn giản, Inbound Marketing được thực hiện dựa trên việc thực hiện tạo ra giá trị hữu ích cho khách hàng là quá trình giúp doanh nghiệp tạo ra lượng khách hàng tiềm năng cũng như thôi thúc họ thực hiện hành vi chuyển đổi. 

Chiến dịch Inbound Marketing có thể thực hiện với nhiều hình thức như Content Marketing, Blog, Event, SEO,… Các hình thức trên được thực hiện đều nhắm đến mục đích chung là tạo nhận thức cho khách hàng về thương hiệu, thu hút và tăng tỷ lệ chuyển đổi cho doanh nghiệp. 

Trái ngược với Outbound Marketing là tìm kiếm khách hàng thì Inbound Marketing là tập trung vào tiếp thị để khách hàng tiềm năng tìm đến bạn. Thay vì “gây sự chú ý”, các công ty sử dụng chiến dịch Inbound Marketing để tập trung vào việc tạo ra những nội dung giá trị cho khách hàng nhằm xây dựng nhận thức, phát triển mối quan hệ và tạo khách hàng tiềm năng. 

Inbound Marketing là gì? Làm thế nào để thực hiện chiến dịch Inbound Marketing?

2. Vì sao cần xây dựng một chiến dịch Inbound Marketing?

Các chiến dịch Inbound Marketing giúp doanh nghiệp tạo được sự chú ý cũng như thu hút khách hàng vì chúng không tạo cho khách hàng có giảm giác như “bị chào hàng”. Ngoài ra khi thực hiện chiến dịch Inbound Marketing doanh nghiệp sẽ nhận lại 3 lợi ích nổi trội. 

2.1 Lợi ích của chiến dịch Inbound Marketing

2.1.1 Tiết kiệm chi phí Marketing 

Các chiến dịch Inbound Marketing là những phương thức tiếp thị trực tuyến. Vì thế, nó giúp tiết kiệm chi phí hơn so với Outbound Marketing. Bạn chỉ cần sáng tạo nội dung thu hút và tối ưu Website của bạn trên các thứ hạng tìm kiếm,… Inbound Marketing có thể thu hút những đối tượng khách hàng quan tâm đến sản phẩm hay dịch vụ của bạn. Từ đó bạn có thể tập trung vào đúng các đối tượng khách hàng tiềm năng và chi phí Marketing sẽ được sử dụng một cách hiệu quả, tiết kiệm hơn.

2.1.2 Xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng

Chiến dịch Inbound Marketing tạo môi trường kết nối những đối tượng khách hàng quan tâm đến nội dung mà bạn chia sẻ và giữ chân khách hàng tiềm năng. Bên cạnh đó, hình thức này còn giúp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cũng như nhận thức về thương hiệu thông qua các lượt chia sẻ trên các trang mạng xã hội của khách hàng. Đây được xem là “chìa khóa vàng” để doanh nghiệp thành công trong thị trường cạnh tranh đầy gay gắt như hiện nay. 

2.1.3 Tăng chỉ số ROI 

Một trong những cách để tăng chỉ số ROI hiệu quả cho doanh nghiệp là sử dụng chiến dịch Inbound Marketing. Đây được xem là một trong những phương pháp tiếp thị có chi phí khá thấp so với các phương pháp còn lại. Ngoài ra khi sử dụng chiến dịch Inbound Marketing còn cung cấp cho doanh nghiệp những chỉ số đo lường hiệu quả của các chiến dịch Marketing, bạn có thể dựa vào đó để xem xét các chiến dịch của mình để điều chỉnh cho phù hợp. Vì thế mà các chỉ số ROI của doanh nghiệp có thể thay đổi một cách tích cực hơn. 

Inbound Marketing là gì? Làm thế nào để thực hiện chiến dịch Inbound Marketing?

2.2 Những đối tượng nào có thể sử dụng các chiến dịch Inbound Marketing?

Chiến dịch Inbound Marketing là một phương pháp đơn giản và đạt hiệu quả cao mà mọi lĩnh vực hay bất kì ngành nghề nào cũng đều có thể áp dụng được. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể thành công khi áp dụng phương pháp tiếp thị này. Nếu bạn còn đang phân vân, thì đây là một số vấn đề được đặt ra để giúp bạn đánh giá mức độ sẵn sàng cho một chiến dịch Inbound Marketing. 

2.2.1 Bạn đã sở hữu những nội dung tuyệt vời? 

Bạn cần xem xét nội dung của bạn có thực sự hữu ích và giúp khách hàng tiềm năng đưa ra quyết định. Bạn đã đề xuất các thương hiệu, sản phẩm hay dịch vụ thật sự phù hợp với nhu cầu khách hàng? Bạn có tạo ra những nội dung để cung cấp giải pháp cho khách hàng? 

Bạn có thể sử dụng lại nội dung hiện có của mình để tạo một content viral giá trị hơn dành cho khách hàng tiềm năng. Ví dụ như biến một bài đăng Blog thành Video, biến Email thành Checklist hữu ích. Nếu bạn chưa có những nội dung chất lượng như thế. Hãy tạo ra thứ gì đó hấp dẫn để quảng bá sản phẩm, dịch vụ của riêng mình. Đó có thể là sách điện tử, sách hướng dẫn hoặc Checklist,…Inbound Marketing là gì? Làm thế nào để thực hiện chiến dịch Inbound Marketing?

2.2.2 Bạn có muốn hỗ trợ khách hàng tiềm năng của mình không? 

Điều quan trọng nhất đối với bạn là gì? Bạn có muốn khách hàng tìm được sản phẩm hoặc giải pháp phù hợp với họ, ngay cả khi đó không phải là của bạn? Bạn có muốn khách hàng hài lòng với công ty bạn? Bạn đã chuẩn bị các giải pháp cho các vấn đề của khách hàng? Đã sẵn sàng tư vấn và giúp đỡ họ mọi lúc khi có thể?

2.2.3 Bạn đã có một đội ngũ tiếp thị tuyệt vời? 

Đội ngũ nhân sự Marketing của doanh nghiệp đã có thể tạo ra những content viral, Landing Page, các bài đăng Blog hay Email để hỗ trợ mua hàng, cung cấp thông tin chi tiết có được từ nhóm bán hàng không? Họ có kiến thức chuyên môn về Inbound Marketing hoặc doanh nghiệp có thể tổ chức các buổi đào tạo để giúp họ hiểu về sự thay đổi trong cách tiếp cận không?

Nếu doanh nghiệp của bạn đã trang bị đầy đủ các yếu tố trên thì bạn đã sẵn sàng để bắt đầu. Nếu doanh nghiệp bạn chưa đáp ứng một vài yếu tố trên thì bạn vẫn có thể triển khai một chiến dịch Inbound Marketing. Có thể bạn đã thực hiện một chiến dịch Inbound Marketing vô cùng bài bản nhưng không thể thu hút lượng khách hàng tiềm năng như mong đợi. Nếu trường hợp đó xảy ra, bạn có thể quay về với các phương pháp đã dùng trước đó. Hoặc tìm hiểu về những thiếu sót của mình và triển khai lại chiến dịch theo một cách khác. 

3. Làm thế nào để thực hiện chiến dịch Inbound Marketing hiệu quả?

Để thực hiện chiến dịch Inbound Marketing hiệu quả bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

3.1 Xác định đối tượng của chiến dịch Inbound Marketing

Xác định đối tượng là một bước vô cùng quan trọng và cần thiết trước khi tiến hành một chiến lược hay chiến dịch nào đó. Điều đó sẽ tạo ra sự khác biệt giữa việc truyền thông một thông điệp chung chung, không ổn định với việc thực hiện một chiến dịch hoàn chỉnh, bài bản và gây được tiếng vang. Hãy bắt đầu bằng cách phát triển hồ sơ về đối tượng mục tiêu bao gồm các thành phần sau:

  • Nhân khẩu học
  • Tâm lý
  • Hành vi
  • Đặc điểm về kinh tế, văn hóa, xã hội
  • Nhận thức hiện tại về công ty và sản phẩm 

Inbound Marketing là gì? Làm thế nào để thực hiện chiến dịch Inbound Marketing?

3.2 Xác định điểm chuẩn và thiết lập mục tiêu của chiến dịch

Hiểu rõ và định vị được vị trí cũng như tình hình hiện tại của doanh nghiệp để thiết lập mục tiêu phù hợp là bước quan trọng trong việc thực hiện chiến dịch Inbound Marketing hiệu quả. Trước khi thực hiện một chiến dịch, hãy xem xét lưu lượng truy cập hiện tại vào trang web, khách hàng tiềm năng được tạo bởi các chiến dịch tương tự mà bạn đã thực hiện trước đó. Bạn có thể sử dụng chúng để làm điểm chuẩn và đặt mục tiêu cho các chiến dịch kế tiếp. 

Nâng cao độ nhận diện thương hiệu và tăng doanh số là hai mục tiêu mà bạn cần quan tâm khi đặt mục tiêu cho chiến dịch Inbound Marketing. SMART là nguyên tắc giúp bạn có thể thiết lập mục tiêu hiệu quả, thông minh. 

Bạn có thể làm rõ mục tiêu của mình qua nguyên tắc SMART như:

Specific (cụ thể, rõ ràng): Để mục tiêu có hiệu quả, mục tiêu đó cần phải cụ thể.

  • Mục tiêu nào cần được hoàn thành?
  • Tại sao mục tiêu này lại quan trọng?
  • Ai chịu trách nhiệm về nó?
  • Cách thức và những bước cần thực hiện để đạt được mục tiêu?

Measurable (có thể đo đếm được): Việc định lượng các mục tiêu dựa trên con số cụ thể giúp bạn theo dõi tiến độ và xác định thành công hay hiệu suất công việc.

Achievable (khả thi): Các mục tiêu phải thực tế. Khả năng đạt được có nghĩa là đảm bảo rằng mục tiêu của bạn phải khả thi và nằm trong năng lực, nguồn lực nhất định.

Realistic (thực tế):  Mỗi mục tiêu đều phải hướng tới 1 mục tiêu, mục đích chung và liên quan đến tầm nhìn chung đó là những gì liên quan đến mục tiêu dài hạn của bạn.

Timebound (có kỳ hạn): Đặt ra những thời gian, thời hạn cụ thể cho từng mục tiêu – bạn hãy giới hạn cho mục tiêu của mình trong thời gian là bao lâu. 

Inbound Marketing là gì? Làm thế nào để thực hiện chiến dịch Inbound Marketing?

3.3 Chọn từ khóa và tối ưu hóa tìm kiếm

Chọn và tối ưu hóa từ khóa tìm kiếm chính là một phần cần thiết của chiến dịch Inbound Marketing. Đây được xem là những từ tiêu biểu trong tiêu đề và toàn bộ nội dung. Điều lưu ý cho bạn là không nên nhồi nhét từ khóa mà hãy nhất quán trong các thuật ngữ sử dụng để tối ưu hóa cho việc tìm kiếm.  

3.4 Tạo một URL theo dõi

Bạn cần tạo một URL theo dõi và sử dụng dài lâu trong các chiến dịch của mình nhằm đo lường mọi thứ trong chiến dịch Inbound Marketing. Với mục đích xem xét từng thành phần của chiến dịch đã đóng góp như thế nào vào mục tiêu cuối cùng đã đặt ra. 

3.5 Tạo “mồi dẫn” và Landing Pages

Khi bạn đã nắm rõ các nguyên tắc cơ bản của một chiến dịch Marketing, bạn cần tạo ra những nội dung hấp dẫn để thu hút khách hàng tiềm năng và Landing Page. Mục đích là để chuyển đổi những khách hàng truy cập đó thành khách hàng thực sự. Hãy đảm bảo các yếu tố chính của Landing Page như dòng tiêu đề và thẻ Meta, bao gồm các từ khóa mà bạn đã quyết định tối ưu.

3.6 Chọn kênh tiếp thị phù hợp với chiến dịch

Gửi Email 

Khi bạn đã có một danh sách đối tượng liên hệ có thể quan tâm đến nội dung, hãy giới thiệu nó trong bản tin hoặc gửi riêng cho họ. Bao gồm các nút chia sẻ trên mạng xã hội trong Email và đảm bảo bao gồm URL theo dõi của khi bạn liên kết đến báo cáo.

Viết các bài Blog liên quan

Viết các bài Blog liên quan là một cách tuyệt vời được các nhà tiếp thị áp dụng phổ biến, với hơn 79% số người được hỏi đang khai thác hình thức này. Đây được xem như một công cụ thu hút mọi người đến với lời kêu gọi của bạn. Có thể sử dụng lại một phần của phiếu mua hàng như một bài đăng trên Blog và liên kết đến Landing Page. Điều này để tạo nội dung đầy đủ hoặc viết về các chủ đề tương tự nhằm tạo sự quan tâm trong lĩnh vực.

Inbound Marketing là gì? Làm thế nào để thực hiện chiến dịch Inbound Marketing?

Chia sẻ nội dung trên Social Media

Hãy tạo và chia sẻ nội dung liên tục về các chương trình ưu đãi, các mã quà tặng hay các content trên Social Media liên tục trong suốt thời gian thực hiện chiến dịch Inbound Marketing. Tránh chỉ  đăng một nội dung trong ngày mà hãy phân tích và xem cái nào có lượng chuyển đổi tốt nhất để thực hiện và bổ sung vào chiến dịch của bạn. 

Cân nhắc về các tìm kiếm có trả phí và các kênh khác

Các kênh khác cũng sẽ là một phần của chiến dịch Inbound Marketing. Chỉ cần chắc chắn là bạn xem toàn bộ các kênh cùng một lúc. Khi ấy bạn sẽ thấy rằng mỗi kênh đã đóng góp và hoạt động thế nào trong chiến dịch Inbound Marketing. 

3.7 Nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng

Chiến dịch Inbound Marketing sẽ không kết thúc ngay khi bạn thu về một lượng lớn khách hàng tiềm năng nhờ vào “mồi dẫn” và Landing Page. Để khách hàng tiềm năng tiếp tục thực hiện hành vi chuyển đổi, hãy đính kèm chiến dịch nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng hoặc một loại Email theo dõi có liên quan vào phiếu mua hàng. Mỗi Email nên hướng khách hàng tiềm năng đến bước tiếp theo trong quy trình quyết định của họ.

3.8 Theo dõi và đo lường kết quả

Sau khi thực hiện chiến dịch Inbound Marketing bạn cần xem xét và so sánh hiệu quả với mục tiêu mong muốn. Theo dõi và đo lường cần thực hiện thường xuyên nhằm giúp doanh nghiệp đánh giá và phân tích mức độ thành công của chiến dịch cũng như nhìn nhận lại ưu khuyết điểm để có thể điều chỉnh chiến dịch kịp thời.

4. Ba giai đoạn trong chiến dịch Inbound Marketing

4.1 Chiến lược thu hút (Attract)

Attract là giai đoạn quan trọng trong chiến dịch Inbound Marketing, ở giai đoạn này các Marketer cần thu hút được đúng đối tượng khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp. 

Để thực hiện tốt điều đó các nhà tiếp thị cần kết hợp việc tạo các content chất lượng, sáng tạo với kỹ năng SEO và sử dụng các kênh mạng xã hội phù hợp. Các hoạt động này giúp doanh nghiệp tăng độ nhận diện thương hiệu cũng như tỷ lệ chuyển đổi website. 

4.2 Engage – Kết nối, tương tác, nuôi dưỡng tệp khách hàng tiềm năng

Ở giai đoạn này doanh nghiệp cần có chiến lược cụ thể thu thập thông tin khách hàng để kết nối, tương tác và nuôi dưỡng tệp khách hàng tiềm năng với mục đích để họ tiếp tục tham gia vào quá trình marketing-sale của doanh nghiệp. 

Các nhà Marketer cần lên kế hoạch, kết hợp sử dụng các dụng cụ đồng thời ứng dụng chúng để tiếp cận khách hàng một cách tự nhiên và đạt hiệu quả cao nhất. 

4.3 Delight – Làm Hài Lòng

Khi đã thực hiện thu thập thông tin từ khách hàng ở giai đoạn tiếp cận, bạn cần xem khách hàng đang ở đâu? Cần những gì? Đã chuyển đổi ở giai đoạn nào trong quá trình mua hàng? Qua đó bạn có thể áp dụng các hoạt động Inbound Marketing phù hợp để chăm sóc và chốt sale. 

5. Kết luận 

Để thực hiện tốt một chiến dịch Inbound Marketing hiệu quả thì bạn cần hiểu rõ từng giai đoạn triển khai và cách phối hợp với các công cụ hỗ trợ khác. Điều đó sẽ giúp bạn gia tăng tính hiệu quả của chiến dịch đồng thời nắm rõ được khách hàng và tìm ra nhiều đối tác mới. 

Chia sẻ bài viết:

Tin tức mới cập nhật

gửi thông tin tư vấn

liên hệ AME Digital

THỜI GIAN HOẠT ĐỘNG

socal media