Content Facebook là gì? Cách viết Content Facebook hấp dẫn

Mục lục

Trong các nền tảng mạng xã hội được dùng phổ biến nhất năm 2022, Facebook là nền tảng mạng xã hội được thống kê có số lượng người dùng cao nhất hàng tháng với chỉ số lên tới 2,8 tỷ người. Thông qua thống kê số liệu MAU (số lượng người dùng hoạt động hàng tháng) chúng ta có thể nhận thấy được Facebook là nền tảng được sử dụng nhiều và rộng rãi nhất. 

Facebook là mạng xã hội được phổ biến trên toàn cầu, vì thế việc chia sẻ các bài Content Facebook, sử dụng Facebook như một công cụ để quảng bá là một bước tiếp thị thông minh của các doanh nghiệp. Vậy các bạn đã hiểu được Content Facebook là gì chưa? Hãy tham khảo bài  viết này của AME Digital để hiểu rõ hơn về Content Facebook là gì nhé! 

Content Facebook là gì?

Content Facebook là gì?

Content Facebook là gì?

Để hiểu rõ hơn về Content Facebook là gì, AME Digital sẽ định nghĩa như sau: Content Facebook được hiểu đơn giản là những bài viết được đăng tải trên trang mạng xã Facebook, một trang mạng xã hội đang được đông đảo người dùng yêu thích. Content Facebook không giống với Blog hay Content Website. Content Facebook có vai trò quan trọng trong việc truyền đạt thông tin cũng như quảng bá thương hiệu qua các nội dung ít chữ với công thức chuẩn, hình ảnh dễ nhớ và các video mang tính viral.

Thế nên, nếu bạn đầu tư những nội dung Content Facebook hấp dẫn và chất lượng thì mức độ bạn tiếp cận được người sử dụng Facebook ngày càng cao. Từ việc tiếp cận được nội dung bạn chia sẻ đó sẽ có thể dẫn khách hàng thực hiện các hành động cụ thể đối với các sản phẩm của thương hiệu bạn đang muốn quảng bá. 

Nếu đã hiểu rõ về khái niệm Content Facebook là gì rồi thì các bạn đã biết cách nào để viết những bài Content Facebook hấp dẫn và thu hút được người đọc chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách viết bài Content Facebook thu hút người đọc để giúp các bạn thành công hơn trong việc quảng bá của mình. 

Cách viết Content Facebook thu hút người đọc

Bỏ qua câu hỏi Content Facebook là gì, chúng ta lại chuyển sang một câu hỏi khác đó là làm cách nào để viết bài thu hút được nhiều người đọc. Để có được những bài Content Facebook hiệu quả, thu hút được người đọc thì chúng ta cần phải tìm hiểu rõ những yếu tố cần thiết. AME Digital sẽ chia sẻ đến các bạn một số cách viết Content Facebook đơn giản mà các bạn có thể dễ dàng thực hiện được. 

1. Xác định đối tượng mục tiêu

Những người có khả năng tiếp cận cao nhất sẽ trở thành khách hàng của doanh nghiệp. Vì vậy, xác định đối tượng mục tiêu mà bài viết mình sẽ hướng tới là một điều rất quan trọng khi các bạn tìm hiểu về cách viết bài Content Marketing. Nếu nắm rõ được các đặc điểm, sở thích và nhu cầu của đối tượng mục tiêu mà mình hướng tới thì hoàn toàn có thể dễ dàng đưa ra những nội dung phù hợp với họ. 

Ví dụ đối tượng mục tiêu mà bạn hướng tới nằm trong độ tuổi nào và họ đang quan tâm đến những vấn đề gì, họ có nhu cầu mua sắm hay xem tin tức với nội dung như thế nào. Dựa vào đó bạn có thể sáng tạo ra những nội dung phù hợp với những đặc điểm và nhu cầu đó để thu hút họ. 

2. Nội dung của bạn đem lại lợi ích gì cho khách hàng?

Hầu hết các doanh nghiệp tập trung quá nhiều vào các tính năng và công nghệ của sản phẩm, thay vì lợi ích. Tuy nhiên điều mà khách hàng ngày nay mong muốn từ doanh nghiệp đó là giá trị thật. Bạn cần phải xác định được nội dung mà bạn mang đến có lợi ích gì cho khách hàng, nếu khách hàng nhận thấy được giá trị mà bản thân mình có thể nhận thông qua bài viết của bạn từ đó họ sẽ tìm đến sản phẩm/dịch vụ của bạn.

3. Xây dựng nội dung càng ngắn gọn càng tốt

Vì Content Facebook khác với bài Content Website hay Blog, nó không cần viết dài như hai dạng kia mà chỉ cần một nội dung ngắn gọn, ít chữ và có đầy đủ những ý mà chúng ta muốn truyền tải. Người sử dụng Facebook thường không thích đọc những bài viết quá dài, sẽ khiến họ nhàm chán vì đã có quá nhiều các trang báo mạng họ có thể đọc. 

Là những người trẻ nên chúng tôi hiểu được tâm lý người dùng Facebook ngày nay, nếu bắt gặp một bài viết quá dài thường chúng tôi sẽ bỏ qua nhiều hơn là lướt đọc hết bài viết đó. Thế nên khi viết bài Content Facebook bạn chỉ cần gom gọn các ý và viết một nội dung ngắn gọn là cách tốt nhất để thu hút được người xem.

Cách viết Content Facebook hiệu quả

Lifebuoy viết những bài Content Facebook ngắn gọn nhưng mang đầy đủ thông tin gửi đến khách hàng

 

4. Đặt title giật tít

Tuy là một bài viết ngắn nhưng cũng như các dạng bài viết khác, cũng cần phải có tiêu đề. Bình thường viết các dạng bài viết khác thì việc tìm một tiêu đề HOT có thể gây chú ý với người xem đã quan trọng thì với một trang mạng xã hội sôi động như Facebook việc tìm một tiêu đề giật tít là một việc không thể thiếu. Thứ đầu tiên “đập” vào mắt của người xem chính là tiêu đề của bài viết, cách viết Content Facebook  chèn tiêu đề giật tít này sẽ khiến người xem tò mò và đọc tiếp phần nội dung bên dưới. 

Tiêu đề “LIFEBUOY CHƯA? LAZADA ĐI SIÊU SALE BOM TẤN 11.11, SĂN NGÀN ƯU ĐÃI TỪ LIFEBUOY” là một tiêu đề thu hút sự tò mò của người xem.

5. Chèn hashtag liên quan, CTA hấp dẫn

Bạn là một doanh nghiệp đang có mong muốn quảng bá sản phẩm/dịch vụ của mình đến với khách hàng trên Facebook thì nội dung bạn cần phải có những hashtag liên quan đến doanh nghiệp, sản phẩm/dịch vụ và các CTA hấp dẫn để khách hàng có thể thực hiện các thao tác chuyển đổi thông qua bài viết đó.

Bài viết này của PNJ là một ví dụ về gắn hashtag cho bài viết trên Facebook

6. Hình ảnh và video bài viết phải chất lượng

Một bài Content Facebook ngoài nội dung bằng chữ ra thì còn phải có các hình ảnh hoặc video liên quan đến nội dung kèm theo để người xem cảm giác thích thú hơn với bài viết của mình. Hình ảnh và video bạn đăng tải đảm bảo đủ chất lượng sẽ tạo cho người xem một cảm giác tin tưởng vào doanh nghiệp của bạn hơn. 

Nếu bạn cho rằng việc đầu tư vào hình ảnh và video cho bài viết là không quan trọng thì bạn đã sai lầm, người xem ngày nay họ còn chú trọng rất nhiều vào hình ảnh và video để đưa ra quyết định lựa chọn sản phẩm/dịch vụ. 

Hình ảnh PNJ đăng tải kèm theo bài Content Facebook rất rõ nét và chất lượng

7. Không thể thiếu thông tin liên hệ

Thêm các thông tin liên hệ của doanh nghiệp vào bài Content Facebook là một bước đi sáng suốt của các doanh nghiệp. Qua đó, nếu khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thêm về sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp họ có thể liên hệ với doanh nghiệp để được tư vấn thêm. 

Nếu không kèm theo thông tin liên hệ, khi khách hàng có nhu cầu tìm đến sản phẩm/dịch vụ họ sẽ không biết làm cách nào để liên hệ, hoặc họ đã mua sản phẩm nhưng chưa hiểu rõ về cách dùng thì họ cũng không biết cách liên lạc. Thêm thông tin liên hệ vào bài viết là cách viết Content Facebook mà các doanh nghiệp nên chú ý để có được hiệu quả cao hơn trong việc dẫn khách hàng liên hệ và tìm hiểu thêm về sản phẩm. 

Bài viết “NGẮM QUÀ TỰ THƯỞNG, VẸN NGHUYÊN CẢM XÚC ĐẦU” của PNJ đã chèn thông tin liên hệ của mình vào bài viết để khách hàng dễ liên hệ

3 công thức viết Content Facebook hiệu quả

Bài viết này ngoài chia sẻ về Content Facebook là gì, cách viết Content Facebook thu hút người đọc thì chúng tôi sẽ chia sẻ thêm cho các bạn 3 công thức viết Content Facebook hiệu quả.

Cách viết Content Facebook theo công thức ABC Checklist

Công thức đầu tiên chúng tôi chia sẻ đó là ABC checklist. ABC Checklist là công thức sáng tạo nội dung được các bạn làm Content Facebook áp dụng hiện nay, là cách viết content quảng cáo Facebook tiện dụng. Cách viết này cũng dễ đối với những người mới bắt đầu viết content Facebook.

Để viết nội dung theo kiểu ABC Checklist, bạn chỉ cần liệt kê toàn bộ các lợi ích mà sản phẩm mang lại. Sau mỗi một đoạn từ 2 – 3 dòng, bạn xuống dòng và viết đoạn mới. Cuối bài, bạn thêm Call To Action và thông tin liên hệ là xong. Công thức này tương đối đơn giản và có thể mang lại hiệu quả cao mà các bạn có thể tham khảo.

Cách viết Content Facebook ABC Checklist đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao

Cách viết Content Facebook theo công thức AIDA

Là những người làm Content Facebook sẽ không lạ gì với công thức AIDA. AIDA là cách viết content Facebook khá phổ biến, được nhiều người sử dụng. Đây là cụm từ viết tắt lần lượt của từ Attention (Thu hút) – Interest (Thích thú) – Desire (Khao khát) và Action (Hành động). Cách viết Content Facebook này đã và đang là công thức được ưa chuộng nhiều nhất, bởi nó gom đầy đủ các yếu tố để dễ dàng thu hút được người xem. 

Công thức này trãi qua 4 bước để có thể hoàn thành:

Bước 1: Chọn ra những từ ngữ gây sự tò mò hoặc gây sốc để làm tiêu đề thu hút được sự chú ý của người xem.

Bước 2: Tìm hiểu và xây dựng nội dung phù hợp với những đặc điểm và nhu cầu của đối tượng mục tiêu. Nội dung bài viết cần phải hữu ích, giá trị, có thông điệp và quan trọng là ngắn gọn.

Bước 3: Tiếp tục chứng minh cho khách hàng biết được sản phẩm/dịch vụ của bạn có giá trị thực trong cuộc sống.

Bước 4: Chèn hashtag và lời kêu gọi khách hàng hành động.

Cách viết Content Facebook theo công thức AIDA thường được lựa chọn sử dụng cho bài Content Facebook

Cách viết Content Facebook theo công thức PAS

Công thức cuối mà chúng tôi chia sẻ đó là công thức PAS. Đây là một cách viết Content Facebook khác mà bạn có thể tham khảo. PAS là cụm từ viết tắt của Problem (vấn đề) – Agitation (khuấy động) – Solution (tìm giải pháp). 

Bước 1: Nghiên cứu để tìm ra vấn đề mà khách hàng đang gặp trong công việc, sức khỏe, cuộc sống, tình yêu, công việc,… của họ. Phân tích để đào sâu hơn từng vấn đề một.

Bước 2: Dựa trên những vấn đề khách hàng đang gặp phải, bạn hãy khuấy động nó lên bằng cách “làm quá” hoặc “xát muối” thêm vào nỗi đau mà khách hàng đang gặp phải.

Bước 3: Gợi ý cách để khách hàng khắc phục vấn đề của mình, giới thiệu sản phẩm và dịch vụ của bạn.

Tuy nhiên, PAS cũng là công thức nó cũng là con dao hai lưỡi nó có thể mang khách hàng về cho bạn cũng có thể khiến khách hàng sợ và cảnh giác với các sản phẩm/dịch vụ của bạn. Vậy nên, cần hết sức cẩn thận khi sử dụng công thức này để có cách viết Content Facebook tối ưu nhất.

PAS cần chú trọng khi sử dụng để đạt hiệu quả tốt

Chắc hẳn bài viết này của chúng tôi đã giải đáp được các câu hỏi như Content Facebook là gì, cách viết Content Facebook thu hút người đọc, công thức viết bài Content Facebook hiệu quả cho bạn rồi nhỉ? Tìm hiểu và học hỏi thêm về các cách viết Content để nâng cấp sự chuyên nghiệp của bạn nhé! Hãy tiếp tục theo dõi AME Digital để bổ sung thêm những thông tin bổ ích cho bạn.

>>> Bạn có thể tham khảo thêm bài viết khác: SEO Content là gì? Các bước lập kế hoạch SEO Content hiệu quả

Chia sẻ bài viết:

Tin tức mới cập nhật

gửi thông tin tư vấn

liên hệ AME Digital

THỜI GIAN HOẠT ĐỘNG

socal media