Tổng quan Digital Marketing – Xu hướng tiếp thị hiện đại

Digital Marketing

Mục lục

Nhờ vào sự phát triển không ngừng của công nghệ hiện đại đã giúp cuộc sống con người trở nên thuận tiện hơn. Chính vì sự phổ biến của công nghệ hiện đại đã góp phần làm thay đổi thói quen và hành vi của người tiêu dùng. Do đó, các doanh nghiệp phải thay đổi hình thức kinh doanh phù hợp hơn với nhu cầu của người tiêu dùng trong thời đại mới. Vì vậy, sự xuất hiện của Digital Marketing chính là mô hình kinh doanh hiệu quả nhất trong thời điểm này. Hôm nay, AME Digital sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức tổng quan về Digital Marketing để có thể giúp bạn nhìn nhận được những lợi ích Digital Marketing mang lại cho doanh nghiệp. Hãy cùng AME Digital tìm hiểu nhé!

Digital Marketing

Nguồn: Canva

1. Khái niệm về Digital Marketing

Digital Marketing hay nói cách khác là tiếp thị số là hình thức sử dụng internet để thực hiện các chiến lược Marketing nhằm quảng bá thương hiệu sản phẩm của doanh nghiệp đến nhiều người dùng hơn. Có thể nói Digital Marketing là công cụ kết nối người dùng với thương hiệu hiệu quả nhất. Chính vì sức lan tỏa mạnh mẽ và nhanh chóng từ các kênh mạng xã hội đến các sàn thương mại điện tử đã giúp cho doanh nghiệp có thể dễ dàng tiếp cận – kích thích – thúc đẩy khách hàng đưa ra quyết định mua hàng.

2. Lợi ích của Digital Marketing đối với doanh nghiệp

Marketing theo cách truyền thống dường như không còn phù hợp với sự phát triển của công nghệ mà thay vào đó là việc ứng dụng các kỹ thuật số vào trong quá trình kinh doanh. Bởi vì, Digital Marketing mang lại lợi ích cao hơn và cải thiện được các nhược điểm của phương thức kinh doanh truyền thống nhờ vào sức lan tỏa mạnh mẽ, không giới hạn không gian và thời gian và mức độ tiếp cận chính xác hiệu quả hơn gấp nhiều lần so với tiếp thị truyền thống.

Tiếp cận đúng đối tượng khách hàng mục tiêu

Doanh nghiệp có thể chủ động hơn trong việc tìm kiếm khách hàng tiềm năng do cổng thông tin rộng mở mà người dùng cung cấp cho các nền tảng mạng xã hội. Doanh nghiệp có thể tự do lựa chọn các kênh bán hàng, họ có thể dễ dàng xác định nơi có sự xuất hiện của khách hàng. Thậm chí doanh nghiệp bạn còn có thể phát triển cộng đồng riêng cho mình.

Gia tăng doanh số bán hàng

Với lượng lớn người dùng Internet doanh nghiệp bạn có thể sử dụng Digital Marketing như một vũ khí kích thích nhu cầu của người dùng thông qua nhiều nền tảng khác nhau có thể là Website, sàn thương mại điện tử hoặc các trang mạng xã hội,… Khi có nhu cầu về một sản phẩm nào đó khách hàng có thể dễ dàng nhìn thấy sản phẩm của bạn nhờ vào tần suất hiển thị sẽ giúp cho doanh nghiệp tiếp cận và chốt đơn một cách nhanh chóng.

Digital Marketing

Nguồn: Canva

Nâng cao nhận diện thương hiệu

Như đã biết, Internet đã được phủ sóng toàn cầu và hầu như ai ai cũng sử dụng Internet để tìm kiếm, cập nhật tin tức, mua sắm….chính nhờ sự phủ sóng mạnh mẽ đó cùng với tốc độ lan truyền nhanh chóng người dùng có thể dễ dàng bắt gặp sản phẩm của doanh nghiệp trên tất cả các nền tảng nếu biết cách ứng dụng Digital Marketing. Một câu chuyện, một thông điệp ý nghĩa mà doanh nghiệp truyền tải sẽ thu hút được sự quan tâm của khách hàng hoặc tốt hơn nữa họ sẽ nhớ đến và chia sẻ thương hiệu của bạn với những người xung quanh.

Tiết kiệm chi phí Marketing

So với phương thức tiếp thị truyền thống Digital Marketing được đánh giá cao trong việc tối ưu các chi phí cho từng chiến dịch. Doanh nghiệp có thể chủ động điều chỉnh ngân sách chiến dịch trên từng kênh khác nhau và đo lường hiệu quả chiến dịch. Bạn có thể giảm hoặc tăng chi phí quảng cáo phù hợp với ngân sách nếu nhận thấy tỷ lệ hòa vốn thấp. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu kỹ cách thức ứng dụng Digital Marketing tránh việc đốt tiền quá nhiều và mất kiểm soát thông tin trong các hoạt quảng cáo.

3. Các hình thức của Digital Marketing

Một số hình thức được ứng dụng phổ biến trong các chiến lược Marketing có thể kể đến:

Content Marketing

Content Marketing là hình thức tiếp thị nội dung được hiểu đơn giản cách truyền đạt thông tin về sản phẩm, thương hiệu bằng từ ngữ, hình ảnh hoặc video. Bạn có thể viết Blog hoặc sử dụng hình ảnh nói về các mẹo vặt, tin tức hoặc quảng cáo có thông điệp rõ ràng nhằm thu hút sự chú ý và quan tâm của người dùng. Bằng cách trao đi giá trị có ích cho người dùng thông qua những câu từ lôi cuốn bạn sẽ dễ dàng biến họ trở thành khách hàng của mình.

Mobile Marketing

Với lượng lớn người dùng thiết di động Mobile Marketing sẽ giúp bạn tiếp cận trực tiếp với họ một cách nhanh chóng. Bạn có thể quảng bá sản phẩm, dịch vụ hoặc chăm sóc khách hàng thông qua tin nhắn, ứng dụng trên điện thoại…bằng một chiến dịch Marketing chất lượng sẽ giúp bạn phát triển thương hiệu bền vững.

Digital Marketing

Nguồn: Canva

Social Media

Social Media là hình thức sử dụng mạng xã hội để thực hiện các chiến lược quảng cáo của doanh nghiệp bao gồm các kênh như Facebook, Youtube, TikTok……Bạn có thể dùng một hoặc nhiều các trang mạng xã hội để phục vụ cho hoạt động bán hàng của mình. Trên các kênh mạng xã hội doanh nghiệp có thể dễ dàng tìm kiếm khách hàng tiềm năng của mình và ngược lại khách hàng cũng có thể nhìn thấy doanh nghiệp thông qua các bài đăng.

Email Marketing

Không quá khó để nhận thấy một Email mang thông điệp quảng cáo một sản phẩm nào đó trong hộp thư mail của bạn. Đấy chính là cách doanh nghiệp sử dụng Email Marketing để thực hiện chiến dịch khuyến mãi của mình. Không chỉ là thông tin quảng cáo sản phẩm mà các doanh nghiệp còn gửi Email để chăm sóc và tương tác với khách hàng nhất là trong các dịp lễ, tết.

SEO

SEO chính từ viết tắt của Search Engine Optimization là hình thức tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Đây chính là hình thức tiếp thị không trả phí nhằm mục đích tối ưu hóa Website của doanh nghiệp đạt thứ hạng Top cao khi người dùng tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn trên Google.

SEM

SEM chính là từ viết tắt của Search Engine Marketing còn được gọi là tiếp thị công cụ tìm kiếm. Với hình thức Digital Marketing này doanh nghiệp phải trả phí để được hiển thị ở vị trí Top 3 hoặc các hình thức quảng cáo hiển thị trên Google bằng cách tính tiền theo lượt click. Hình thức này giúp doanh nghiệp bạn có thể tiết kiệm thời gian hơn khi thực hiện SEO và tần suất hiển thị quảng cáo cũng sẽ cao hơn. Tuy nhiên bạn phải cân nhắc thật kỹ trước các hình thức quảng cáo trả tiền đến từ Google bởi vì SEM có rất nhiều hình thức và cách hoạt động khá phức tạp.

4. Môi trường hoạt động của Digital Marketing

Để có thể thực hiện một chiến lược Digital Marketing bạn phải hiểu rõ môi trường cũng như cách hoạt động của Digital. Hãy tiến hành nghiên cứu và phân tích thật kỹ môi trường hoạt động trước khi tiến hàng lên kế hoạch triển khai chiến dịch.

Môi trường vi mô

Môi trường vi mô chính là những yếu tố gây ảnh hưởng đến các quyết định Marketing mà doanh nghiệp đưa ra. Cụ thể là điểm mạnh, điểm yếu của doanh nghiệp, nhà cung cấp, khách hàng mục tiêu, đối thủ cạnh tranh, cộng đồng nói chung là những yếu tố có liên quan trực tiếp đến thương hiệu, nguồn lực bên ngoài.

Môi trường vĩ mô

Nghiên cứu và phân tích môi trường vĩ mô là đều rất cần thiết cho doanh nghiệp. Các yếu tố mà bạn cần nghiên cứu bao gồm các chính sách về kinh tế, chính trị, pháp luật, tự nhiên, công nghệ, nhân khẩu học đặc biệt là nghiên cứu Insight khách hàng. Những yếu tố trên điều là các nhân tố quan trọng quyết định sự thành công của chiến lược Marketing.

Digital Marketing

Nguồn: Canva

Nội bộ doanh nghiệp

Nội bộ doanh nghiệp chính là những yếu tố cấu thành nên doanh nghiệp có thể hiểu là môi trường bên trong doanh nghiệp. Đây chính là các yếu tố nòng cốt ảnh hưởng trực tiếp đến việc thực hiện Digital Marketing bao gồm nguồn nhân lực, cơ sở vật chất, nguồn vốn, ngân sách, lịch sử, văn hóa, chiến lược kinh doanh. Bạn cần biết được điểm mạnh và điểm yếu của các yếu tố nói trên để tiến hành phát huy những yếu tố nổi bật và cải thiện những điểm yếu của từng yếu tố. Hãy khai thác thật kỹ để có thể đưa ra một chiến lược Marketing sáng suốt.

5. Chỉ số đo lường hiệu quả Digital Marketing

– Website Traffic (Lưu lượng truy cập)

– Website Traffic Source (Nguồn lưu lượng truy cập)

– PageViews (Lượt xem trang)

– Bounce Rate (Tỷ lệ thoát trang)

– Conversion Rate (Tỷ lệ chuyển đổi)

– Open Rate (Tỷ lệ mở Mail)

– Click Through Rate (Tỷ lệ nhấp liên kết)

– Cost Per Click (Chi phí mỗi lượt nhấp)

>>Xem thêm: Các gói dịch vụ Digital Marketing

Nói tóm lại, Digital Marketing là một giải pháp tiếp thị tuyệt vời cho doanh nghiệp. Bạn có thể tìm hiểu kỹ cách thức của Digital Marketing để đạt hiệu quả cao hơn trong các chiến lược Marketing sắp tới. Nếu bạn còn thắc mắc hoặc khó khăn trong việc ứng dụng Digital Marketing thì hãy liên hệ với AME Digital ngay nhé. Chúng tôi tin rằng với đội ngũ Digital Marketing năng động và có bề dày kinh nghiệm về Marketing, AME Digital sẽ đưa ra cho bạn những giải pháp phù hợp và hiệu quả nhất.

Chia sẻ bài viết:

Tin tức mới cập nhật

gửi thông tin tư vấn

liên hệ AME Digital

THỜI GIAN HOẠT ĐỘNG

socal media