External Link là gì? Cách áp dụng liên kết bên ngoài chuẩn SEO

external link, cách sử dụng liên kết ngoài, tạo liên kết ngoài

Mục lục

Việc sử dụng External Link đóng vai trò rất quan trọng trong bất kỳ chiến dịch SEO tổng thể nào. Đây được coi là một trong những yếu tố hỗ trợ nâng cao độ tin cậy của website. Tuy nhiên, nhiều người trong chúng ta vẫn chưa hiểu External Link là gì? Làm thế nào để áp dụng External Link chuẩn SEO? Bài viết hôm nay của AME Digital đề cập đến những câu hỏi này và giúp bạn giải đáp chúng, cùng theo dõi thông tin dưới đây nhé! 

1. External Link là gì?

External Link được xem là một siêu liên kết, khi được nhấp vào sẽ chuyển hướng người dùng trang web của bạn đến một trang web có tên miền khác bên ngoài miền máy chủ của bạn. Các External Link có thể giúp tăng độ tin cậy và xếp hạng trang web của bạn nếu chúng chất lượng và mức độ liên quan nhất định. Vì vậy, các nhà SEOer cần cân nhắc và thực hiện một cách kỹ lưỡng để đạt hiệu quả cao nhất khi thực hiện. 

 external link, cách sử dụng liên kết ngoài, tạo liên kết ngoài
External Link là gì?

2. Tại sao nên tạo liên kết ngoài cho bài viết?

Việc tạo liên kết ngoài cho bài viết sẽ góp phần khá lớn đến vị trí xếp hạng cũng như tạo được sự uy tín cho Website. External Link đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình SEO vì nó đem lại 2 lợi ích to lớn cho website như: 

2.1 External Link thể hiện mức độ phổ biến của Page

External Link được xem là một chỉ số tuyệt vời thể hiện được mức độ phổ biến của Page, nó được thể hiện một cách ổn định và giúp người dùng dễ dàng đo lường. Thông thường số liệu traffic được ẩn trong nhật ký của máy chủ riêng. Trong khi các External Link được hiển thị công khai và dễ dàng lưu trữ, chính vì thế External Link được xem là một số liệu tuyệt vời để xác minh mức độ phổ biến của Page. 

Ngoài ra bạn cũng có thể kết hợp số liệu này với các số liệu liên quan khác như xếp hạng trang. Điều này cho phép website của bạn xuất hiện nhanh chóng trong kết quả truy vấn của người dùng. 

 external link, cách sử dụng liên kết ngoài, tạo liên kết ngoài
External Link thể hiện mức độ phổ biến của Page

2.2 Liên kết ngoài cung cấp nội dung có tính liên quan

Thông thường bạn chỉ tạo liên kết với những nội dung có tính liên quan. Do đó, khi liên kết đến các trang liên quan bạn đã đồng thời góp phần tạo ra một cộng đồng kiến ​​thức vô giá trên internet. Ngoài ra, bạn cũng có thể chèn link trích dẫn nguồn tham khảo và đây cũng là một trong những cách cung cấp thông tin liên quan cho người dùng. 

 external link, cách sử dụng liên kết ngoài, tạo liên kết ngoài
Liên kết ngoài cung cấp nội dung có tính liên quan

3. Phân loại External Link

Hiện nay External Link được phân làm 2 loại cơ bản đó là Inbound Link (tức là các trang web bên ngoài trỏ đến trang web của bạn) và Outbound Link (liên kết từ website của bạn trỏ đến một website khác). Inbound Link được cộng đồng SEO đánh giá cao hơn vì chúng có thể tăng thứ hạng trang web của bạn trên các công cụ tìm kiếm như Google. 

3.1 Inbound Link 

Inbound Link hay còn được gọi là backlink, đây là những link từ những website bên ngoài trỏ về website của bạn. Inbound Link được xem là một thành phần quan trọng và không thể thiếu nếu bạn muốn quá trình tối ưu Offpage hiệu quả. Ngoài ra, đây cũng là cách điều hướng người dùng truy cập vào trang web của bạn thường xuyên, làm gia tăng thứ hạng cho website trên công cụ tìm kiếm của Google. 

 external link, cách sử dụng liên kết ngoài, tạo liên kết ngoài
Inbound Link là gì?

3.2 Outbound Link

Trái ngược với Inbound Link đó là Outbound Link. Outbound Link là liên kết được đặt tại website của bạn nhằm mục đích để trỏ về các trang web khác. Mục đích chính của việc sử dụng loại link này là gia tăng độ uy tín cho website, tuy nhiên nó sẽ làm cho bạn bị mất đi một số lượng tương tác nhất định. Cụ thể hơn là nội dung mà người đọc trên website của bạn được tham chiếu và xác minh rõ ràng là nguồn chính xác. Nhờ đó giúp cho người đọc quay lại website của bạn để tham khảo và tìm hiểu thêm.

 external link, cách sử dụng liên kết ngoài, tạo liên kết ngoài
Outbound Link là gì?

4. Hướng dẫn cách sử dụng External Link chuẩn SEO

Sau khi bạn đã hiểu rõ được External Link là gì cũng như tầm quan trọng của nó mang lại thì sau đây AME Digital sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng External Link hiệu quả và chuẩn SEO theo 4 cách như sau:

4.1 Kiểm soát các External Link trên blog comment

Nếu bạn nghĩ rằng càng có nhiều link trên trang web của mình thì càng mang lại hiệu quả cao thì đó là một sai lầm. Nếu có quá nhiều link thì website của sẽ trở thành một trang link farm và ai cũng có thể lấy backlink từ trang của bạn, điều này sẽ khiến cho Google chú ý đến website của bạn. Việc bị dính phạt từ Google sẽ là chuyện không sớm thì muộn. Khi cho người khác để lại link trên blog comment thì hãy kiểm duyệt một cách kỹ lưỡng và đảm bảo rằng chúng không phải là dạng link spam. 

external link, cách sử dụng liên kết ngoài, tạo liên kết ngoài
Kiểm soát các External Link trên blog comment

4.2 Hạn chế link đến các trang quảng cáo trả tiền

Người dùng thường sẽ cảm thấy phiền khi phải xem các quảng cáo, nếu bạn đi link vào những quảng cáo có trả tiền thì họ sẽ nghĩ rằng bạn đang đi link nhằm mục đích quảng cáo. Từ đó, họ sẽ có hành vi là bỏ qua trang ấy, vì thế bạn hãy nên hạn chế việc đi link đến các trang quảng cáo trả tiền. 

Để đi các External Link đến nội dung quảng cáo bạn hãy đưa ra các đề xuất rõ ràng hơn cho người dùng. Nếu độc giả muốn nhấp vào quảng cáo của bạn, họ sẽ làm. Điều quan trọng là phải cho họ biết trước rằng đây là một quảng cáo. 

external link, cách sử dụng liên kết ngoài, tạo liên kết ngoài
Hạn chế link đến các trang quảng cáo trả tiền

4.3 Gắn liên kết đến những trang liên quan, chất lượng

Một External Link chất lượng là một liên kết có chứa những nội dung liên quan, cung cấp, bổ sung thêm các thông tin về chủ đề của bạn. Vì thế hãy đi link vào những trang web chất lượng, uy tín và đồng thời là phải liên quan đến trang web của mình.  

Một khi bạn để những link xấu vào nội dung của bạn thì khi khách hàng click vào dẫn đến một trang web spam, họ sẽ có ấn tượng rất xấu về bạn điều này đã góp phần làm giảm traffic cho trang web của bạn. 

external link, cách sử dụng liên kết ngoài, tạo liên kết ngoài
Gắn liên kết đến những trang liên quan, chất lượng

4.4 Link out ra các trang uy tín để bảo vệ PBN

Sử dụng link out ra các trang uy tín để bảo vệ PBN là một trong những cách sử dụng External Link chuẩn SEO hiệu quả và phổ biến. Hãy cố gắng tạo mối quan hệ tới các website khác trong cùng lĩnh vực, có độ uy tín cao để đi link chéo với họ điều này sẽ làm cho ngày càng nhiều liên kết đến website, từ đó tăng view cho website một cách tự nhiên.

external link, cách sử dụng liên kết ngoài, tạo liên kết ngoài
Link out ra các trang uy tín để bảo vệ PBN

5. Top những nguồn External Link tốt cho SEO

Để xây sở hữu nguồn External Link chất lượng thì điều đầu tiên bạn cần làm là hãy thực hiện theo 4 cách sử dụng External Link chuẩn SEO mà AME Digital vừa chia sẻ trên. Đồng thời trong quá trình xây dựng bạn cũng có thể tham khảo TOP những nguồn External Link tốt cho SEO như sau: 

5.1 Website của Chính phủ

Trong các loại website đi link thì không có gì có thể phủ nhận được mức độ uy tín và chất lượng của website chính phủ. Khi bạn đi link vào các web này thì người dùng sẽ tuyệt nhiên đánh giá và tin dùng website của bạn một cách thường xuyên. Không chỉ vậy, các bot Google cũng sẽ đánh giá cao về trang web của bạn từ đó làm tăng thứ hạng cho trang web. Một số website chính phủ bạn có thể đặt External Link như thanhtra.gov.vn, baochinhphu.vn,…

external link, cách sử dụng liên kết ngoài, tạo liên kết ngoài
Cổng thông tin điện tử Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam

5.2 Website tổ chức phi lợi nhuận

Đi External Link vào các website tổ chức phi lợi nhuận cũng là một giải pháp an toàn và hiệu quả dành cho bạn. Các website tổ chức phi lợi nhuận là những trang web có gắn đuôi là .org, bao gồm trang web chính thống của những tổ chức phi lợi nhuận có tiếng tăm như http://www.sjvietnam.org (Tổ chức tình nguyện xã hội),…

external link, cách sử dụng liên kết ngoài, tạo liên kết ngoài
Website tổ chức phi lợi nhuận Tổ chức tình nguyện xã hội

5.3 Website giáo dục (.edu)

Thông thường những trang web giáo dục thường nhận nhiều lượt quan tâm cũng như theo dõi vì người dùng rất đánh giá cao những thông tin được chia sẻ trên trang web này vì thế bạn hãy cố gắng đi External Link vào những trang web này để mang lại nhiều hiệu quả cao. Những website giáo dục là những trang web có gắn đuôi .edu, một số Website giáo dục bạn có thể đi link như:

external link, cách sử dụng liên kết ngoài, tạo liên kết ngoài
Website giáo dục (.edu)

5.4 Website cá nhân uy tín trong ngành

Không những website nổi tiếng như trên mới nhận được độ tin cậy cao từ người dùng, bạn hãy nên suy nghĩ đến những website cá nhân uy tín trong ngành. Thông thường những trang web uy tín trong ngành sẽ được các chuyên gia am hiểu thành lập và quản lý vì thế khi đi link bạn sẽ có cơ hội nhận được sự chú ý từ các chuyên gia và họ sẽ đánh giá cao về backlink cũng như website của bạn. 

external link, cách sử dụng liên kết ngoài, tạo liên kết ngoài
Website của Nhà hoạt động giáo dục Giản Tư Trung

5.5 Website đầu ngành 

Website đầu ngành cũng là một trong những trang web đi External Link tốt cho SEO. Đây là những trang web cung cấp thông tin chuẩn xác nhất. Khi liên kết đến các trang web này, các công cụ tìm kiếm sẽ đánh giá cao mức độ uy tín trang web của bạn. Một số trang web đầu ngành lớn phổ biến mà bạn có thể đi link như https://moh.gov.vn (Cục quản lý dược của Bộ Y Tế), https://ehealth.gov.vn (Cục Công nghệ Thông tin của Bộ Y Tế),…

external link, cách sử dụng liên kết ngoài, tạo liên kết ngoài
Website đầu ngành của Cục Công nghệ Thông tin của Bộ Y Tế

Bài chia sẻ là toàn bộ những thông tin hữu ích về External Link, AME Digital hy vọng qua bài viết có thể giúp bạn hiểu rõ hơn External Link là gì? Những cách áp dụng liên kết bên ngoài chuẩn SEO để có thể tối ưu hiệu quả cho trang web của mình. Theo dõi AME Digital để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về Digital Marketing nhé!

Chia sẻ bài viết:

Tin tức mới cập nhật

gửi thông tin tư vấn

liên hệ AME Digital

THỜI GIAN HOẠT ĐỘNG

socal media