Làm thế nào để đưa linh vật thương hiệu vào chiến dịch tiếp thị?

lam-the-nao-de-dua-linh-vat-vao-chien-dich-tiep-thi

Mục lục

Linh vật thương hiệu (Mascot) là một biểu tượng may mắn, mang ý nghĩa tốt đẹp và được xem như một đại sứ của thương hiệu. Với 3 dạng chính là động vật, đồ vật và hình ảnh con người được nhân cách hóa thêm cảm xúc và linh hồn nhằm thể hiện được cá tính thương hiệu. Bài viết này, AME Digital sẽ cung cấp cho bạn cách tạo linh vật thương hiệu và làm thế nào để thêm linh vật thương hiệu vào chiến dịch tiếp thị hiệu quả. 

Lam-the-nao-de-dua-linh-vat-thuong-hieu-vao-chien-dich-tiep-thi

 Các bước để tạo linh vật thương hiệu 

1. Xác định giá trị thương hiệu của doanh nghiệp 

Xác định giá trị thương hiệu là điều quan trọng đối với tất cả các chiến lược xây dựng thương hiệu hay chiến dịch tiếp thị. Bạn phải biết được giá trị khác biệt nhất, độc đáo nhất, đây sẽ là kim chỉ nam để bạn xây dựng niềm tin, sự yêu thích của khách hàng đối với thương hiệu của mình. Không những là những giá trị vô hình, giá trị thương hiệu còn là sự phát triển của thương hiệu thông qua hành vi khách hàng sẵn lòng chi trả một khoản tiền để sở hữu sản phẩm hay dịch vụ của thương hiệu. 

Khi bạn hiểu và xác định chính xác giá trị thương hiệu, việc lựa chọn linh vật đại diện phù hợp với thương hiệu của mình sẽ không còn khó khăn. Linh vật thương hiệu không những là nhân vật đại diện mà còn thể hiện các giá trị, lý tưởng và sứ mệnh thương hiệu của bạn. Vì thế hãy tạo một câu chuyện thương hiệu mang ý nghĩa xoay quanh nhân vật thương hiệu nhằm tạo cá tính riêng biệt cũng như để gây ấn tượng sâu sắc với khách hàng.  

2. Chọn một nhân vật phù hợp để gây tiếng vang cho thương hiệu 

Để linh vật tạo được điểm nhấn và nhận được nhiều sự yêu thích từ khách hàng, bạn cần lựa chọn nhân vật phù hợp với tính cách – giá trị – sứ mệnh của thương hiệu. Có 3 dạng linh vật mà bạn có thể lựa chọn: Động vật – Đồ vật – Hình ảnh con người. 

Linh vật động vật 

Linh vật động vật có thể là động vật cụ thể hoặc phiên bản phác thảo của động vật. Thông thường các động vật được chọn để trở thành linh vật sẽ được thiết kế biến hóa ngộ nghĩnh và gần gũi thông qua màu sắc, trang phục hay các giác quan. Các thương hiệu lấy động vật làm linh vật thương hiệu thường kinh doanh các sản phẩm, dịch vụ cho trẻ em vì những hình ảnh này sẽ dễ tạo được sự yêu thích, thiện cảm và thu hút ánh nhìn.

Ví dụ, The Laughing Cow (con bò cười) là linh vật thương hiệu cho sản phẩm pho mát của hãng sản xuất pho mát Groupe Bel của Pháp. Hình ảnh con bò cười giúp dễ dàng kết nối với trẻ em tạo được hình ảnh vui nhộn, tươi tắn trong mắt các bé. Bạn hãy chọn một linh vật động vật nếu sản phẩm hay dịch vụ của bạn có liên quan đến trẻ em hay động vật hoặc giá trị thương hiệu bạn liên quan đến một loài động vật cụ thể.

Linh vật đồ vật 

Bên cạnh động vật thì các thương hiệu còn sử dụng đồ vật để làm linh vật thương hiệu của mình. Những đồ vật cũng sẽ được biến hóa ngộ nghĩnh như thêm tay, chân hay các giác quan để thêm sinh động và gần gũi với người nhìn. 

Ví dụ, linh vật Android Robot là chú robot màu xanh thể hiện lĩnh vực kinh doanh của thương hiệu. Các biển hiệu của các nhà vệ sinh công cộng chính là cảm hứng cho nhà thiết kế Irina Blok và đội ngũ sáng tạo nên logo Android, từ ý tưởng “robot và thứ gì dễ nhận ra” là một người máy, nó có đặc điểm như hình tròn có tay như giống như ăng-ten và màu xanh lá cây là những đặc điểm hoàn hảo để làm gương mặt thương hiệu cho Android. Hãy nên chọn thiết kế các linh vật đồ vật từ những thứ liên quan đến thương hiệu để dễ dàng thể hiện được sản phẩm, ngành nghề và lĩnh vực kinh doanh của công ty hay nhãn hàng.

Linh vật con người 

Linh vật sử dụng hình ảnh con người thường sẽ sử dụng hình ảnh của chủ thương hiệu, một vị thần, một vị anh hùng hay một nhân vật nổi tiếng nào đó mà phù hợp với hình ảnh, ngành nghề và lĩnh vực hoạt động của thương hiệu.

Ví dụ, KFC đã lấy hình ảnh Đại tá Sanders để làm linh vật của thương hiệu gà rán nổi tiếng trên thế giới. Hay bột cà ri Ấn Độ đã sử dụng hình ảnh ông già Ấn Độ người sáng chế ra bột cà ri để làm linh vật cho thương hiệu bột được sử dụng phổ biến rộng rãi từ lâu đời cho đến nay.

3. Thiết kế các cá tính thương hiệu cho linh vật

Sau khi bạn đã xác định được giá trị thương hiệu cũng như chọn được nhân vật để làm linh vật thương hiệu, bước tiếp theo là xác định và phác thảo tính cách của chúng. Linh vật của thương hiệu sẽ đóng vai trò quan trọng trong chiến lược truyền thông điệp và tiếp thị nội dung đến khách hàng của bạn, bạn có thể chọn tính cách hài hước, ngọt ngào, mạnh mẽ, thoải mái, hạnh phúc, tức giận,…để làm tính cách linh vật thương hiệu.

Ví dụ có rất nhiều thương hiệu xe ô tô, tuy nhiên, một trong những thương hiệu được nhiều người nhớ đến là Jaguar. Điều gì làm cho Jaguar dễ nhớ hơn so với những thương hiệu có bước giá tương tự như Infinity, Suzuki,…Đó chính là hình ảnh con báo Jaguar nó được xem là biểu tượng của sự dũng mãnh, tốc độ. Tương tự thế bạn hãy quyết định lựa chọn cá tính cho linh vật thương hiệu của bạn. 

Khi đã xác định được tính cách của linh vật, hãy phác thảo ra những biểu cảm về khuôn mặt, hình dạng và tư thế của linh vật. Những đặc điểm này sẽ giúp quyết định được kích cỡ của linh vật. Ví dụ, bạn có thể chọn một linh vật tròn nhỏ và biểu cảm tươi vui cho các sản phẩm hay dịch vụ có khán giả là trẻ em vì như thế sẽ giúp các bạn nhỏ dễ dàng kết nối và ghi nhớ một cách nhanh chóng. 

4. Thiết kế nhiều đặc điểm cho linh vật thương hiệu

Chúng ta thường nhìn thấy linh vật của các thương hiệu nổi tiếng có những đặc điểm không cân đối, ví dụ như linh vật Chester Cheetah của Cheetos có thân hình gầy và các đặc điểm khuôn mặt khổng lồ, điều này tạo cho linh vật rất ngầu và sự dũng mãnh nhưng không kém phần dễ thương. Các điểm không cân đối ở các linh vật như vậy sẽ giúp ghi nhớ sâu hơn trong tâm trí người nhìn. 

Tiếp đến bạn hãy thêm các đặc điểm, dáng vẻ của con người vào linh vật như các động tác nhảy múa, di chuyển, nói chuyện. Khi thêm các đặc điểm, dáng vẻ của con người sẽ giúp linh vật của bạn trở nên thú vị, gây được sự chú ý và đáng nhớ hơn. Bên cạnh đó bạn cũng có thể thêm các đạo cụ như ghế, đàn, điện thoại,… để linh vật trở nên sinh động và thu hút. 

Giai đoạn chọn phối màu sắc và hoa văn là giai đoạn cuối cùng của quy trình thiết kế linh vật thương hiệu và đây là giai đoạn gây tốn nhiều thời gian nhất trong việc thiết kế linh vật. Bạn có thể thiết kế chúng đơn giản và hấp dẫn như Robot Android với tone màu xanh toàn thân hoặc nhiều màu sắc với các họa tiết khác nhau như  anh chàng Mario của Nintendo. Để cho ra một linh vật phù hợp với thương hiệu của mình bạn nên phác thảo và kế hợp các đặc điểm, tính cách, dáng vẻ, màu sắc cũng như hoa văn khác nhau trước khi thiết kế một linh vật chính thức cho thương hiệu. Việc xác định đặc điểm của thiết kế linh vật không chỉ nâng cao tính năng linh vật mà còn thêm một màu sắc tươi mới cho tính cách.

>>>Tìm hiểu thêm: Linh vật của doanh nghiệp – Nhân vật kể chuyện xuất sắc trong chiến dịch marketing 

5. Tìm đơn vị thiết kế uy tín 

Sau khi đã lựa chọn, phác thảo và xác định được yêu cầu của mình về linh vật thương hiệu, bạn hãy cân nhắc đến việc tìm một đơn vị thiết kế uy tín và chất lượng. Đây là một bước quan trọng quyết định được sự thành công của linh vật, một chuyên gia đồ họa sẽ thiết kế một linh vật thương hiệu độc đáo, ấn tượng và không sao chép các thiết kế đã có. Đương nhiên họ có thể lấy cảm hứng từ các thương hiệu khác, nhưng bạn không phải lo lắng về vấn đề bản quyền. Sau khi đã hoàn thành sẵn sàng bạn nên lựa chọn cho linh vật của mình một cái tên gây ấn tượng cho người nghe tốt nhất là có vần như Tory the Trojan, Andy the Anteater,… 

>>>Tìm hiểu thêm: Mascot là gì? 3 loại Mascot cần biết khi xây dựng nhận diện thương hiệu 

Làm thế nào để thêm linh vật thương hiệu vào chiến dịch tiếp thị? 

Vậy sau khi đã thiết kế linh vật cho thương hiệu thì làm thế nào để thêm linh vật thương hiệu vào chiến dịch tiếp thị? Hãy cùng AME Digital tìm hiểu 3 cách sử dụng linh vật vào chiến dịch tiếp thị sau đây nhé! 

1. Sử dụng linh vật thương hiệu để tiếp thị trên Social Media 

Việc sử dụng linh vật để tiếp thị trên các phương tiện truyền thông xã hội có thể giúp các linh vật thương hiệu dễ dàng tiếp cận khách hàng hay tạo được viral trên các nền tảng mạng xã hội. Theo các thống kê cho thấy các quảng cáo có sử dụng linh vật đạt được hiệu quả hơn 50% tương tác tốt hơn so với sử dụng hình ảnh người nổi tiếng, bên cạnh đó còn giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí thuê Influencer.  

2. Sử dụng linh vật thương hiệu trong các chiến dịch quảng cáo

Bạn nên để hình ảnh linh vật vào các tờ báo in và phương tiện kỹ thuật số. Ví dụ, bạn có thể biến hóa linh vật đưa vào các TVC quảng cáo theo các chiến lược marketing của mình và sử dụng nó trong bao bì của bạn để khách hàng cảm thấy được kết nối với thương hiệu.

3. Sử dụng linh vật thương hiệu trong các ấn phẩm 

Bạn có thể để linh vật xuất hiện ở các ấn phẩm như quần áo, bình đựng nước, các đồ vật tặng phẩm để tặng cho khách hàng và nhân viên. Việc này sẽ hỗ trợ cho bạn về mặt tiếp thị hình ảnh công ty, nhãn hàng đến với nhiều đối tượng. Điều này mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho thương hiệu của bạn, xây dựng lòng trung thành khách hàng mà không cần tốn nhiều chi phí hay nguồn lực. 

Ví dụ: Công ty thực phẩm tổng hợp hàng đầu Việt Nam Acecook sử dụng linh vật là nhân vật đầu bếp trên logo của mình để in ấn trên các ấn phẩm. Điều này không những giúp khách hàng mục tiêu cảm thấy quen thuộc khi thấy nhân viên với hình ảnh thương hiệu mà còn giúp nhân viên cảm thấy vui vẻ và kết nối với thương hiệu thông qua bộ đồng phục. 

Kết luận

Sử dụng linh vật thương hiệu sẽ giúp cho thương hiệu của bạn tạo được nhiều điểm nhấn và thu hút với khách hàng, đây cũng là một phương thức marketing giúp các công ty, nhãn hàng quảng cáo hình ảnh và kết nối thương hiệu đến với khách hàng một cách dễ dàng. Ngoài ra đây còn là giải pháp làm tiết kiệm chi phí khi quảng bá hình ảnh thương hiệu của bạn. 

AME Digital là công ty chuyên cung cấp các dịch vụ về marketing online, trong đó có dịch vụ thiết kế linh vật thương hiệu. Nếu bạn đang loay hoay tìm đơn vị thiết kế linh vật thương hiệu chuyên nghiệp, uy tín thì AME Digital là một gợi ý. Chúng tôi sẽ dựa theo các tiêu chuẩn thiết kế và quy trình làm việc chuyên nghiệp để tạo ra linh vật ấn tượng, đáp ứng nhu cầu và giá trị của thương hiệu. 

Chia sẻ bài viết:

Tin tức mới cập nhật

gửi thông tin tư vấn

liên hệ AME Digital

THỜI GIAN HOẠT ĐỘNG

socal media