Website chuẩn SEO là gì? Làm thế nào để thiết kế website chuẩn SEO?

Mục lục

Thiết kế website chuẩn SEO là một trong những yếu tố đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển bùng nổ của digital marketing như hiện nay. Tạo Website chuẩn SEO là cách dễ dàng và hiệu quả nhất để đưa trang Website của bạn lên Top tìm kiếm Google và tiếp cận một lượng lớn khách hàng tiềm năng nếu bạn xác định mình cần phát triển thương hiệu một cách lâu dài. Vậy làm thế nào để thiết kế Website chuẩn SEO? Hãy cùng AME Digital giải quyết thắc mắc này ngay bài viết bên dưới nhé!

1. Website chuẩn SEO là gì?

Website chuẩn SEO được hiểu là một trang web được thiết kế đơn giản với cấu hình và tính năng đáp ứng toàn bộ các tiêu chí xếp hạng của Google giúp Google dễ dàng thu thập thông tin và hiểu toàn bộ trang web. Từ đó, đánh giá nội dung chất lượng website lên Top giúp người dùng có thể dễ dàng tìm thấy trang web trên bảng kết quả tìm kiếm.

Website chuẩn SEO là gì? Làm thế nào để thiết kế website chuẩn SEO?

Hiện nay, có đến 99% người dùng sẽ tìm kiếm thông tin trước khi mua hàng và có 73% người dùng chỉ truy cập vào 10 Website nằm trong top (nghĩa là nằm ở trang 1) và xác định đó là những thương hiệu, cửa hàng uy tín….Vì vậy, thiết kế Website chuẩn SEO là một trong những yếu tố hàng đầu giúp doanh nghiệp của bạn tham gia vào cuộc cạnh tranh khốc liệt với các công ty khác trên thị trường.

2. Làm thế nào để thiết kế Website chuẩn SEO?

Thiết kế Website chuẩn SEO đòi hỏi bạn cần phải có trình độ kỹ thuật chuyên môn cao biết lập kế hoạch và cấu trúc rõ ràng để tối ưu hóa trang Website mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Vậy làm thế nào để thiết kế Website chuẩn SEO? Dưới đây là một số yếu tố bạn cần phải đảm bảo thỏa mãn các yếu tố dưới đây:

Website chuẩn SEO là gì? Làm thế nào để thiết kế website chuẩn SEO?

2.1 Các yếu tố tạo tiền đề cho Website chuẩn SEO 

2.1.1 Tên miền (Domain)

Chọn tên miền cũng là một trong những bước quan trọng ảnh hưởng đến thiết kế Website chuẩn SEO. Trước khi lựa chọn tên miền cần cân nhắc kỹ đến các yếu tố như dễ nhớ, tên miền đẹp thân thiện và phải phù hợp với thương hiệu ngành hàng đang kinh doanh…

Website chuẩn SEO là gì? Làm thế nào để thiết kế website chuẩn SEO?

2.1.2 Hosting

Hosting cũng rất quan trọng trong việc vận hành Website đây là nơi lưu trữ và chia sẻ dữ liệu như truyền file, hình ảnh, nhập dữ liệu… Một Website nếu không tìm một nhà cung cấp hosting tốt, sẽ khiến tốc độ load của Website chậm gây ảnh hưởng xấu đến trải nghiệm người dùng. Vì vậy, cần lựa chọn kỹ lưỡng nơi cung cấp đáp ứng với các tiêu chí như: tốc độ truyền tải, dung lượng bộ nhớ, băng thông (lưu lượng dữ liệu truy cập), khả năng chịu tải và sự hỗ trợ của đơn vị cung cấp.

2.2 Thu thập dữ liệu và khả năng truy cập

2.2.1 Lập chỉ mục – Indexation

Lập chỉ mục là tiền đề để Website SEO hiệu quả hơn. Đây là bước quan trong để Google nhanh chóng biết đến Website và nội dung mới vừa xuất bản dễ dàng xuất hiện khi có truy vấn tìm kiếm, nhận được lưu lượng truy cập về web và gia tăng thứ hạng.

Hay nói cách khác lập chỉ mục của Website là cách để khai báo với các bộ tìm kiếm về sự xuất hiện nội dung của bạn, nếu không lập chỉ mục thì website của bạn tồn tại chỉ là vô hình, không hiển thị khi người dùng tìm kiếm và không có được bất kỳ lượng truy cập tự nhiên nào.

2.2.3 Cấu trúc link liên kết

URL của Website cần phải được tối ưu hóa, mô tả bằng các từ ngữ đơn giản, dễ hiểu và tránh sử dụng các mã số khó hiểu. Mỗi URL cần chứa từ khóa chính của trang web, điều này sẽ giúp cho Google hiểu được các từ khóa mà trang web của bạn muốn được đánh giá, xếp hạng. Bên cạnh việc giúp cho Google hiểu được thì URL của trang web cũng phải cần đơn giản và dễ hiểu với người dùng.

Website chuẩn SEO là gì? Làm thế nào để thiết kế website chuẩn SEO?

2.3 Kiến trúc thông tin và cấu trúc Website

Kiến trúc thông tin là việc tổ chức, sắp xếp, liên kết nội dung và thông tin trên Website theo một cấu trúc hợp lý và logic để người dùng dễ dàng truy cập, tìm kiếm thông tin và mua hàng với những thao tác đơn giản. Mục đích cuối cùng của việc kiến trúc thông tin đó là giúp cho người dùng hoàn thành được mục tiêu của họ mà không gặp phải nhiều khó khăn.

Kiến trúc thông tin thôi là chưa đủ đối với một Website chuẩn SEO. Kiến trúc thông tin phải đi đôi với cấu trúc Website, việc kiến trúc thông tin chỉ mới là việc tổ chức nội dung và thông tin trên Website theo cấu trúc. Còn việc cấu trúc Website sẽ quyết định các nội dung, thông tin ấy được thể hiện như thế nào trên Website. Mỗi Website sẽ có một phong cách, giao diện hiển thị khác nhau, nó phụ thuộc vào nhu cầu hiển thị của người sở hữu và người dùng của Website, cấu trúc Website chuẩn SEO là phải đơn giản, dễ hiểu, rõ ràng giúp cho người dùng không gặp phải nhiều khó khăn khi sử dụng trang web.

Cấu trúc Website bao gồm 3 phần:

  • Header: nằm ở đầu trang, hiển thị trên tất cả các trang của Website.
  • Body: là nơi chứa toàn bộ nội dung, thông tin muốn truyền tải.
  • Footer: nằm ở cuối trang, hiển thị ở tất cả các trang của Website, thường là thể hiện thông tin doanh nghiệp, liên hệ, địa chỉ, mạng xã hội…

Tóm lại, mục đích chính của việc kiến trúc thông tin và cấu trúc Website đó là gia tăng trải nghiệm của người dùng. Đây là một trong các khái niệm quan trọng trong thiết kế UX, trải nghiệm người dùng hữu ích là trải nghiệm người dùng đơn giản. Khi người dùng có một trải nghiệm tốt, sẽ dễ dàng gây được thiện cảm và có thể tạo ra được những tập khách hàng trung thành.

2.4 Website chuẩn SEO cần thân thiện với thiết bị di động

Theo thống kê năm 2021, lượng người dùng Smartphone tại Việt Nam nằm trong top 10 toàn cầu (61,37 triệu người ~ 73% dân số). Việc thiết kế một Website phải thân thiện với thiết bị di động đó là một điều thiết yếu, đặc biệt là với Website chuẩn SEO thì nó phải thân thiện với mọi thiết bị (máy tính, máy tính bảng, di động…).

Ngày nay người dùng sử dụng smartphone để thực hiện việc tìm kiếm thông tin ngày càng nhiều và gần như đang trở thành một thói quen, nếu một Website không thân thiện với thiết bị di động thì chắc chắn website sẽ có tỷ lệ thoát rất cao, sẽ bị Google đánh giá là website không chất lượng, không thân thiện với mọi thiết bị và sẽ ảnh hưởng đến việc đánh giá và xếp hạng trên công cụ tìm kiếm của Google.

2.5 Tốc độ trang

Tốc độ tải trang của một Website là một trong những yếu tố giúp cho Google đánh giá và xếp hạng trang web nên việc tối ưu tốc độ tải trang là rất quan trọng. Chắc chắn sẽ không có người dùng nào muốn sử dụng một Website có tốc độ tải trang chậm, tốc độ tải trang càng nhanh thì trải nghiệm người dùng sẽ càng tốt, người dùng sẽ ít thoát trang và ở lại trang lâu hơn.

Một vài yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ tải trang:

  • Hosting
  • Coding/scripts
  • Plugins (các tiện ích mở rộng cài thêm vào Website)
  • Lượng người dùng truy cập cùng lúc
  • Kích thước tệp đính kèm (ảnh, video…)

2.6 Phễu tiếp thị nội dung

Dựa vào phễu tiếp thị (Marketing Funnel) sẽ giúp hiểu được các bước mà một khách hàng tiềm năng thực hiện trước khi họ đưa ra quyết định mua hàng, từ đó sẽ phân loại được các khách hàng tiềm năng (xem xét họ đang ở giai đoạn nào của phễu từ đó đưa ra được cách tiếp cận phù hợp). Một Website chuẩn SEO sẽ là website được thiết kế để dẫn dắt các khách hàng tiềm năng đi theo đúng hành trình của họ, mục đích cuối cùng là nhằm hướng khách hàng đến giai đoạn cuối phễu đó là thực hiện việc mua hàng giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi.

2.7 SEO cơ bản

2.7.1 Page titles (Tiêu đề trang)

Tiêu đề của các trang trong Website phải nhất quán với nhau. Tiêu đề của trang thường từ 50 – 70 kí tự, phải chứa từ khóa chính và khớp với cách đặt URL.

2.7.2 Keyword (Từ khóa)

Từ khóa là yếu tố quan trọng nhất trong SEO, nó là yếu tố giúp cho người dùng tìm kiếm được Website, các công cụ tìm kiếm sử dụng các từ khóa để quyết định kết quả họ nên giới thiệu cho người dùng truy cập vào Website nào khi truy vấn được thực hiện.

Từ khóa được chia làm 2 loại là short-tail và long-tail. Những từ khóa short-tail thường có lượng tìm kiếm và mức độ cạnh tranh cao, từ khóa long-tail thường có lượng tìm kiếm trung bình thấp và mức độ cạnh tranh thấp. Tùy vào nhu cầu, mục đích của chủ sở hữu Website để chọn những từ khóa xếp hạng phù hợp.

Website chuẩn SEO là gì? Làm thế nào để thiết kế website chuẩn SEO?

2.7.3 Thẻ meta descriptions

Thẻ meta descriptions cũng là một yếu tố quan trọng không kém để hấp dẫn người dùng click vào trang web. Thẻ meta descriptions là những đoạn văn bản xuất hiện phía dưới phần tiêu đề và URL của trang web trên công cụ tìm kiếm. Thẻ meta descriptions nên đặt từ 150 – 155 ký tự, cần chứa từ khóa chính, giải nghĩa cho ý định tìm kiếm của người dùng và được viết với ngôn ngữ đơn giản, hấp dẫn để thu hút người dùng click vào.

Website chuẩn SEO là gì? Làm thế nào để thiết kế website chuẩn SEO?

2.7.4 Thẻ H1

Thẻ H1 có tác dụng dùng để phân biệt chủ đề chung của mỗi trang, mỗi trang sẽ có một nội dung khác nhau cho nên thẻ H1 sẽ là duy nhất và không được trùng nhau, thẻ H1 thường chứa từ khóa chính với độ dài từ 20 – 70 ký tự.

Thẻ H1 sẽ là tiêu đề của trang, thẻ H2 – H6 sẽ là tiêu đề đoạn văn nội dung của trang.

Website chuẩn SEO là gì? Làm thế nào để thiết kế website chuẩn SEO?

2.7.5 Alt text

Alt text hay còn gọi là văn bản thay thế, nó được dùng để mô tả những phần tử được sử dụng trong trang web, bên cạnh việc mô tả nội dung thì nó còn hỗ trợ mô tả ngữ cảnh của các phần tử.

Alt text thường dùng để thay thế cho những hình ảnh trên trang, thêm Alt text vào hình ảnh là một phương pháp SEO hiệu quả để tối ưu hóa hình ảnh cho trang web giúp tiếp cận được các khách hàng sử dụng công cụ tìm kiếm hình ảnh.

Alt text cần cung cấp ngữ cảnh, mô tả hình ảnh một cách khách quan nhất có thể, ngắn gọn, dễ hiểu và tránh việc nhồi nhét từ khóa.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là điều cần thiết cho bất kỳ website nào nếu doanh nghiệp muốn phát triển công việc kinh doanh của họ. Với việc thiết kế website chuẩn SEO ngay từ ban đầu, về sau sẽ tạo ra rất nhiều thuận lợi cho việc triển khai các kế hoạch SEO, giúp cho các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và có thể dễ dàng đạt được mục tiêu tiếp thị trực tuyến của mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ AME Digital để được tư vấn và giải đáp một cách nhanh chóng nhé!

Chia sẻ bài viết:

Tin tức mới cập nhật

gửi thông tin tư vấn

liên hệ AME Digital

THỜI GIAN HOẠT ĐỘNG

socal media