Hướng dẫn lập kế hoạch thiết kế website chi tiết với 10 bước

Mục lục

Lập kế hoạch thiết kế Website là bước không thể nào vắng mặt trong quy trình thiết kế Website. Đối với những intern hoặc newbie mới bước vào nghề sẽ rất khó để xây dựng cho mình một quy trình lập kế hoạch thiết kế Website chi tiết và chuẩn chỉnh. Để hiểu rõ hơn về cách lập kế hoạch thiết kế Website. Hãy cùng tìm hiểu 10 bước lập kế hoạch thiết kế Website chi tiết cùng AME Digital ngay sau đây nhé! 

10 bước lập kế hoạch thiết kế website chi tiết

Thiết kế Website là giai đoạn vô cùng quan trọng, tuy nhiên để sở hữu một Website chất lượng và mang lại hiệu quả cao thì không thể nào bỏ qua được giai đoạn lập kế hoạch. Sau đây là 10 bước lập kế hoạch thiết kế Website chi tiết hãy cùng theo dõi nhé! 

1. Xác định đối tượng mục tiêu của website 

Bước đầu tiên bạn cần thực hiện khi xây dựng Website đó chính là xác định đối tượng mục tiêu của Website. Đối tượng mục tiêu của Website là những khách hàng tiềm năng mà doanh nghiệp bạn đang hướng đến. Việc xác định đối tượng mục tiêu của Website là giai đoạn vô cùng quan trọng, đây là cơ sở để bạn hình thành, phát triển ý tưởng và ảnh hưởng đến phong cách thiết kế, màu sắc, hình ảnh,… của Website. 

lập kế hoạch thiết kế website, xây dựng website, cách thiết kế website
Xác định đối tượng mục tiêu của website

2. Xác định mục đích xây dựng website

Sau khi xác định được đối tượng mục tiêu thì bạn cần xác định tiếp mục đích xây dựng Website là gì. Mục đích thiết kế Website chủ yếu là: Cung cấp thông tin, giải trí, bán hàng, giáo dục, truyền thông xã hội,… Tuy nhiên mục đích cuối cùng của một trang web là biến khách truy cập thành khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp. 

Mục đích rõ ràng giúp bạn dễ dàng phác họa, định hình những nội dung hiển thị trên Website và nó cũng sẽ giúp bạn phân biệt trang web của bạn với các trang web tương tự khác. Xác định đúng mục đích chính là điều cần thiết để làm cho bất kỳ trang web nào thành công. 

lập kế hoạch thiết kế website, xây dựng website, cách thiết kế website
Xác định mục đích xây dựng website

3. Xác định đối tượng truy cập website

Xác định đối tượng truy cập Website là cách thiết kế Website giúp bạn có thể lên ý tưởng xây dựng Website trên mọi khía cạnh như màu sắc, logo, nội dung phù hợp. Bạn cần xác định xem những đối tượng nào sẽ truy cập vào trang web của mình sau đó thông qua các đặc điểm như: Xu hướng lựa chọn, sở thích, phong cách,… của khách hàng để tiến hành phác họa cho trang web. Đây cũng là mục tiêu mà Website của bạn cần nỗ lực tiếp thị và hướng tới để biến họ thành khách hàng của mình. 

lập kế hoạch thiết kế website, xây dựng website, cách thiết kế website
Xác định đối tượng truy cập website

4. Tham khảo themes và tạo sơ đồ website

Đến đây nếu bạn chưa có ý tưởng gì cho Website thì bạn có thể tìm kiếm, tham khảo các themes từ đối thủ hoặc trên các nền tảng mạng xã hội để lấy ý tưởng cho mình. Sau khi đã có ý tưởng cho các themes của mình thì việc cần làm tiếp đến trong lập kế hoạch thiết kế Website đó là tạo sơ đồ Website (Sitemap). 

Bước phác thảo cấu trúc và tạo sơ đồ Website là vô cùng quan trọng. Để tránh đi lạc hướng trong quá trình thiết kế Website, trước tiên lập trình viên sẽ phác thảo sơ đồ Website (Sitemap). Đây chính là xương sống của một Website vì nó giúp các nhà thiết kế có thể phân chia, lên kế hoạch công việc thiết kế một cách khoa học và hiệu quả.

  • XML Sitemap: Dành cho các công cụ tìm kiếm. Nó giúp báo cáo cho các công cụ tìm kiếm như Google biết về cấu trúc Website, tần suất cập nhật nội dung cũng như trang nào được ưu tiên hơn trong kết quả tìm kiếm. 
  • HTML Sitemap: Chủ yếu là dành cho người đọc. Với sơ đồ này có thể giúp người đọc có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin hơn.
lập kế hoạch thiết kế website, xây dựng website, cách thiết kế website
Tham khảo themes và tạo sơ đồ website

5. Xây dựng nội dung cho website

Nội dung chính là thành phần không thể thiếu trong một Website, tùy thuộc vào mục đích hoạt động của Website mà lượng nội dung có thể là ít hay nhiều. Nếu là một Landing Page hay một Website giới thiệu thì chỉ cần một vài trang nội dung chính như trang chủ, trang giới thiệu sản phẩm/dịch vụ, trang về chúng tôi (about us),… Nhưng nếu là một Website có mục blog hay tin tức, sẽ cần khoảng 10 bài viết trải đều trên các chủ đề chính của trang. Những nội dung này giúp người đọc có lý do để truy cập trang, cũng như gia tăng hiệu quả SEO cho trang web.

lập kế hoạch thiết kế website, xây dựng website, cách thiết kế website
Xây dựng nội dung cho website

6. Chuẩn bị hình ảnh và đồ họa cho website

Hình ảnh và đồ họa chính là yếu tố quan trọng gây sự chú ý cho khách hàng vì thế bên cạnh những nội dung dạng text, bạn cần chuẩn bị hình ảnh liên quan đến chủ đề của Website. Số lượng hình ảnh sẽ phụ thuộc vào nội dung của trang web.

Với các Website bán hàng thì bạn cần lưu ý rằng hình ảnh phải lớn, rõ ràng. Nếu có thể hãy nên sử dụng ảnh thật và video để khách hàng có thể tham khảo và ngược lại nếu là trang web giới thiệu thì sẽ không có quá nhiều yêu cầu về hình ảnh mà chú trọng đến nội dung dạng text nhiều hơn. 

lập kế hoạch thiết kế website, xây dựng website, cách thiết kế website
Chuẩn bị hình ảnh và đồ họa cho website

7. Xác định thời gian xây dựng website

Xác định thời gian xây dựng Website cũng là một bước mà bạn không thể bỏ qua trong bảng lập kế hoạch thiết kế Website. Bạn cần đưa ra bảng phân bổ thời gian cụ thể khi nào sẽ thêm nội dung cho trang web, khi nào thêm tính năng, khi nào cập nhật thông tin cho trang web,… Hãy nên xác định thời gian theo ngày, tuần hoặc tháng và nên có kế hoạch lâu dài để có những chiến lược phát triển nội dung cho Website. 

lập kế hoạch thiết kế website, xây dựng website, cách thiết kế website
Xác định thời gian xây dựng website

8. Lựa chọn nhà cung cấp tên miền và hosting

Để Website của bạn có thể đi vào hoạt động ổn định thì bạn cần phải có tên miền và hosting. Hiện nay có nhiều nhà cung cấp tên miền và hosting tràn lan trên mạng xã hội, hãy tìm hiểu và lựa chọn thật kỹ nhà cung cấp để tránh những trường hợp xấu nhất cho Website. Tên miền và hosting có ảnh hưởng trực tiếp đến độ nhận diện thương hiệu, tốc độ truy cập, khả năng lên top khi SEO,.. Vậy nên hãy cân nhắc và lựa chọn thật kỹ càng trước khi mua. 

lập kế hoạch thiết kế website, xây dựng website, cách thiết kế website
Lựa chọn nhà cung cấp tên miền và hosting

9. Lựa chọn nền tảng xây dựng website 

Sau khi đã có được những thông tin quan trọng từ các bước trên thì lựa chọn nền tảng xây dựng là bước vô cùng quan trọng trong lập kế hoạch xây dựng Website, nó quyết định sự thành công hay thất bại của trang web của bạn. 

Thiết kế Website không phải là một công việc đơn giản mà nó là quá trình tập hợp nhiều các dòng code, công cụ chuyên sâu và phức tạp để tạo nên một Website hoàn chỉnh. Chính vì thế nền tảng xây dựng sẽ là nơi quyết định những khó khăn và thuận lợi cho bạn khi xây dựng. Hiện nay có 5 nền tảng thiết kế Website nổi tiếng mà bạn có thể lựa chọn như: WordPress, Joomla, Opencart, Magento và Haravan.

lập kế hoạch thiết kế website, xây dựng website, cách thiết kế website
Lựa chọn nền tảng xây dựng website

>>Xem thêm: Hướng dẫn thiết kế Website bằng WordPress chuyên nghiệp từ A-Z 

10. Bắt tay vào xây dựng website 

Bắt tay vào xây dựng là bước cuối cùng trong một bảng lập kế hoạch thiết kế Website. Việc của bạn cần làm ở bước này đó là dựa vào các nội dung trong bảng kế hoạch và làm theo như vậy để tạo nên một Website tuyệt vời và hiệu quả cho doanh nghiệp mình. 

lập kế hoạch thiết kế website, xây dựng website, cách thiết kế website
Bắt tay vào xây dựng website

Lập kế hoạch thiết kế Website sẽ là cơ sở để bạn có thể sở hữu một Website chất lượng, trong bảng kế hoạch có rất nhiều yếu tố cốt lõi để Website có thể hoạt động và không thể nào lược bỏ được. Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị chuyên thiết kế Website thì hãy liên hệ ngay đến AME Digital để được hỗ trợ và tư vấn nhé!

Chia sẻ bài viết:

Tin tức mới cập nhật

gửi thông tin tư vấn

liên hệ AME Digital

THỜI GIAN HOẠT ĐỘNG

socal media