Mascot là gì? 3 loại mascot bạn nên biết khi xây dựng thương hiệu

Mascot-la-gi

Mục lục

Mascot hay linh vật là nhân vật đại diện cho thương hiệu, như một “thiên thần may mắn” của thương hiệu. Mascot ngày càng được sử dụng phổ biến trong các chiến dịch truyền thông, quảng cáo hay sự kiện của thương hiệu. Với hình dáng ngộ nghĩnh, đáng yêu, Mascot gây ấn tượng và thu hút được sự chú ý lớn từ mọi người xung quanh trong các sự kiện offline. Bài viết dưới đây, AME Digital sẽ chia sẻ thông tin và kiến thức hữu ích liên quan đến Mascot mà bạn có thể tham khảo. 

mascot là gì?, các loại mascot, lợi ích của mascot

Mascot là gì? 

Mascot hay linh vật thường là một nhân vật, đồ vật hay con vật,… được dùng để đại diện cho thương hiệu, thường được sử dụng trong các chiến dịch quảng cáo, truyền thông, các sự kiện ra mắt nhãn hàng. Mascot có nguồn gốc từ cụm từ “Mascotte” nghĩa là may mắn trong tiếng Pháp. Mascot là một phần biểu tượng của công ty hoặc là điểm riêng biệt trong các kênh Digital và in ấn. 

Các loại Mascot phổ biến trong thiết kế nhận diện thương hiệu 

Mascot thường được thiết kế dựa theo đặc điểm hoặc cá tính thương hiệu, bất kỳ chủ đề nào cũng có thể trở thành Mascot của một thương hiệu, chỉ cần nó mang ý nghĩa sự may mắn cho thương hiệu. Linh vật thường là những con vật được khắc họa bằng những đường nét ngộ nghĩnh, dễ thương và độc đáo. Mỗi quốc gia sẽ có một linh vật riêng, mỗi linh vật sẽ có đặc điểm, tính cách hay màu sắc đặc trưng để gây ấn tượng và thu hút sự chú ý của mọi người. Nhưng dù sáng tạo đến đâu thì các loại Mascot cũng được thiết kế dựa trên những biểu tượng như động vật, đồ vật hay sử dụng hình ảnh con người. 

1. Mascot động vật 

Mascot động vật là những đối tượng phổ biến nhất được chọn để trở thành linh vật của các công ty hay các nhãn hàng. Các công ty, nhãn hàng thường sử dụng hình ảnh động vật trong các chiến dịch quảng cáo, truyền thông hay các sự kiện ra mắt sản phẩm để gây sự chú ý. Mascot động vật thường gắn liền với lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp hoặc câu chuyện của thương hiệu nhằm tạo sự gần gũi, cảm giác quen thuộc với khách hàng. 

mascot là gì?, các loại mascot, lợi ích của mascot

2. Mascot đồ vật

Bên cạnh động vật thì có nhiều thương hiệu sử dụng đồ vật để làm Mascot cho công ty hay thương hiệu của mình. Những đồ vật được chọn làm Mascot sẽ được nhân hóa về ngoại hình, tính cách để tạo được cảm xúc và linh hồn cho người xem.

Những đồ vật sẽ được biến hóa theo phong cách đáng yêu như thêm các giác quan, thêm tay chân như một con người để tạo được sự ngộ nghĩnh, gần gũi. Đặc biệt loại Mascot đồ vật thường sẽ được thiết kế từ những thứ liên quan đến thương hiệu để dễ dàng thể hiện được sản phẩm, ngành nghề và lĩnh vực kinh doanh của công ty hay nhãn hàng. 

mascot là gì?, các loại mascot, lợi ích của mascot

3. Mascot sử dụng hình ảnh con người

Ngoài hai loại Mascot động vật và đồ vật thì nhiều người còn sử dụng hình ảnh con người để làm Mascot cho thương hiệu của mình. Loại Mascot sử dụng hình ảnh con người thường sẽ sử dụng hình ảnh của chủ thương hiệu, một vị thần, một vị anh hùng hay một nhân vật nổi tiếng nào đó mà phù hợp với hình ảnh, ngành nghề và lĩnh vực hoạt động của thương hiệu. Mascot sử dụng hình ảnh con người thường sẽ ít được thiết kế theo phong cách ngộ nghĩnh, táo bạo như Mascot động và Mascot đồ vật mà thường là sẽ thể hiện sự tôn nghiêm, quyền lực. 

mascot là gì?, các loại mascot, lợi ích của mascot

Lợi ích của Mascot trong xây dựng thương hiệu

1. Quảng bá thương hiệu

Những Mascot mang tinh thần thương hiệu sáng tạo, độc đáo là một phương tiện truyền thông mang lại hiệu quả cao nhằm để tạo nhiều cảm nhận, mang tính gợi nhớ cho khách hàng về thương hiệu. Mascot thường được xuất hiện trong các TVC quảng cáo, các sự kiện ra mắt nhãn hàng hay quà tặng kèm khi mua sản phẩm. Ngoài ra Mascot còn được dùng trong các bảng tên, thẻ đeo, các logo trong công ty. Đây là một trong những phương thức truyền thông, quảng cáo cho doanh nghiệp đem sản phẩm, dịch vụ của mình đến gần với khách hàng mục tiêu hơn. Như vậy, sẽ giúp tăng sự nhận thức của khách hàng về thương hiệu từ đó khắc sâu hình ảnh, thương hiệu trong tiềm thức và trí nhớ khách hàng một cách tự nhiên.

2. Kết nối thương hiệu và khách hàng

Với hình dáng nghộ nghĩnh, đáng yêu và thân thiện, Mascot gây ấn tượng và tạo cảm giác gần gũi với khách hàng. Trong các giao diện như website hoặc app, Mascot như một yếu tố giao tiếp cơ bản tương tác với khách hàng, khi thay đổi diện mạo của Mascot như tâm trạng, hành động, tư thế,… thì nó sẽ đưa ra thông điệp rõ ràng cho người dùng. Mascot có thể giao tiếp trực tiếp và với các biểu cảm khuôn mặt khác nhau phản ánh tâm trạng của người dùng với các biến thể đồ họa khác nhau của linh vật, đưa ra hướng dẫn trực quan, cung cấp hướng dẫn hữu ích trong các hướng dẫn demo giúp người dùng dễ dàng hình dung và tiếp thu hiệu quả. 

3. Khả năng tạo viral

Một Mascot hấp dẫn, độc đáo sẽ có khả năng tạo viral mạnh mẽ. Khi đó nó sẽ trở nên phổ biến với người dùng, không chỉ dừng lại ở chuyện truyền bá cho nhau mà nó còn sẽ tạo ra các hiện tượng sáng tạo như tạo ra phiên bản mới, nhái lại, thảo luận bàn tán trên mọi nền tảng. Và đó là một trong những hoạt động hiệu quả của marketing, khi Mascot thực sự trở thành yếu tố viral thì sẽ tạo được ấn tượng sâu sắc và mức độ yêu thích cao cho thương hiệu. 

4. Tạo sự nhất quán trong xây dựng thương hiệu

Mascot là một trong những yếu tố để nhận diện thương hiệu trong mắt khách hàng hay là nơi để nhận dạng các website, app của mình với các đối thủ trên thị trường. Tạo sự nhất quán về mặt thông điệp, hình ảnh và lĩnh vực hoạt động của thương hiệu theo giá trị cốt lõi, nguyên tắc nền tảng và sự nhất quán của thương hiệu. Mascot có thể được sử dụng trong các logo, hình ảnh giao diện, banner,… và trong các sản phẩm của thương hiệu. 

Tổng kết

Qua bài viết này, AME Digital hy vọng đã cung cấp cho các bạn những kiến thức và đã hiểu Mascot là gì? Cũng như cung cấp những ý tưởng tốt để xây dựng linh vật mang cá tính riêng cho thương hiệu của mình. Để tạo được dấu ấn cho khách hàng, Mascot sẽ làm rất tốt nhiệm vụ gắn kết thương hiệu và khách hàng, tạo sự gần gũi và cảm giác quen thuộc qua hình dáng, tính cách của Mascot. 

Tuy nhiên để thành công bạn cần chọn linh vật phù hợp, phát triển và biến nó thành một phần trong chiến lược tiếp thị của mình. Điều quan trọng nhất là chọn đúng nhà thiết kế, hãy để AME Digital giúp bạn có lựa chọn đúng đắn, với đội ngũ trẻ đầy nhiệt huyết và sáng tạo, AME Digital sẽ giúp bạn tạo nên Mascot phù hợp, thể hiện được giá trị thương hiệu và đáp ứng theo nhu cầu của bạn. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc về Mascot nhanh nhất nhé! 

Chia sẻ bài viết:

Tin tức mới cập nhật

gửi thông tin tư vấn

liên hệ AME Digital

THỜI GIAN HOẠT ĐỘNG

socal media