Những lỗi thường gặp trong content SEO mà các SEOer cần tránh?

Những lỗi thường gặp trong content SEO mà các SEOer cần tránh?

Mục lục

Không quá khó để bạn có thể bắt gặp các doanh nghiệp sử dụng Content SEO để phục vụ cho mục đích tiếp cận khách hàng, giới thiệu sản phẩm trên Website của họ. Có thể nói, Content SEO chính là một trong những tài sản quý giá nhất mà doanh nghiệp có thể tận dụng và hình thức này cũng khá phổ biến và dễ dàng thực hiện. Content SEO có thể giúp doanh nghiệp truyền tải đi những thông điệp có giá trị tích cực đến khách hàng và từ đó giúp khách hàng tin tưởng thương hiệu và ghé thăm Website của bạn nhiều hơn.

Tuy nhiên, để khách hàng có thể biết đến bài viết hay nói cách khác là để các từ khóa SEO được on top google thì SEOer phải tuân theo quy luật của Google. Đối với những nhà marketer am hiểu về kỹ thuật SEO content thì việc on top Google chỉ là chuyện nhỏ, nhưng đối với bạn và những người mới bắt đầu tập tành sử dụng Content SEO thì thật sự chẳng dễ dàng. Đã có rất nhiều SEOer thất bại chỉ vì họ không hiểu được các thuật toán SEO mà Google đề xuất. Vì thế, trong bài viết này  AME Digital sẽ chỉ ra những lỗi thường gặp trong content SEO mà các SEOer cần tránh cũng như để doanh nghiệp có thể tận dụng Content SEO hiệu quả hơn, cùng tìm hiểu nhé!

Những lỗi thường gặp trong content SEO mà các SEOer cần tránh?

1. Content SEO là gì?

Content SEO là một thuật ngữ khá phổ biến, nhất là đối với những bạn đang làm Content Marketing. Hiểu một cách đơn giản Content SEO là những nội dung, bài viết được xây dựng và thể hiện trên nền tảng Website bằng cách tối ưu nội dung thân thiện với bộ máy tìm kiếm Google. Content SEO tốt sẽ được hiển thị ở những vị trí top cao trên Google khi người dùng tìm kiếm từ khóa có liên quan.

Content SEO chính là yếu tố quan trọng hàng đầu để Google đánh giá thứ hạng bài viết của bạn, chính vì vậy cho nên bạn phải biết cách tối ưu những yếu tố giúp nội dung của bạn thân thiện với người dùng, đặc biệt là Google. Và để bài viết của bạn được hiển thị trên kết quả tìm kiếm của Google thì phải đảm bảo được các yếu tố chính như từ khóa, tiêu đề, nội dung, các thẻ H1,H2, link dẫn, hình ảnh,…Trước khi bắt tay vào thực hiện Content SEO bạn nên nghiên cứu thật kỹ các kỹ thuật SEO và tránh phạm phải lỗi thường gặp trong content SEO để SEO đạt được hiệu quả cao nhất.

>>Xem thêm: Top 10 công thức viết Content siêu đỉnh

Những lỗi thường gặp trong content SEO mà các SEOer cần tránh?

2. Những lỗi thường gặp trong Content SEO mà các SEOer cần tránh?

Lỗi thường gặp trong content chính là copy nội dung

Nội dung chính là yếu tố cơ bản nhất và là yếu tố có thể giúp bạn giữ chân khách hàng hiệu quả khi khách hàng click chuột vào Content SEO của bạn. Do đó, Content SEO đòi hỏi sự sáng tạo khá cao về mặt nội dung bao gồm văn phong, chủ đề, hình ảnh,…Nói chung những kiến thức mà bạn cung cấp cho khách hàng phải thực sự có giá trị và hấp dẫn thì bạn mới có thể thu hút được sự quan tâm của khách hàng.

Tuy nhiên, để tránh các lỗi thường gặp trong content thì các SEOer cần phải tìm ra những ý tưởng mới lạ, bổ sung kiến thức sâu rộng và cải thiện vốn hiểu biết và kiến thức sâu rộng của mình. Bên cạnh đó, doanh nghiệp phải dành khá nhiều thời gian cho việc lên ý tưởng, nghiên cứu từ khóa và viết bài. Vì vậy, để tối ưu năng tần suất đăng bài và tạo ra những content xu hướng, doanh nghiệp thường copy ý tưởng từ các trang Website khác hoặc từ đối thủ cạnh tranh để tiết kiệm thời gian suy nghĩ. Việc copy nội dung là một trong những lỗi thường gặp trong content nhất.

Copy nội dung có thể khắc phục được tình trạng bí ý tưởng nhưng điều này sẽ dễ dàng gây ra sự nhàm chán đối với khách hàng khi tìm kiếm “từ khóa” để xem những nội dung mới lạ như Website nào cũng có nội dung tương tự nhau. Khách hàng cũng sẽ thoát ra khỏi Website của bạn nhanh hơn khi họ đã đọc được bài viết của bạn từ một trang Website khác. Vậy nên hãy cố gắng suy nghĩ và trau dồi thêm các kiến thức chuyên sâu để cho ra đời những bài viết mới, sáng tạo và thu hút khách hàng.

Những lỗi thường gặp trong content SEO mà các SEOer cần tránh?

Tốc độ tải trang của website

Tốc độ tải trang của Website nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Thông thường doanh nghiệp chỉ chú trọng vào xây dựng nội dung để thu hút khách hàng còn tốc độ truy cập vào Website có chậm một ít cũng không có thiệt hại gì nhiều. Tuy nhiên, quan điểm trên chính là một quan điểm hết sức sai lầm là lỗi thường gặp trong Content.

Bởi vì, khách hàng không thể chờ đợi bạn trong khi có quá nhiều Website khác trên internet, chỉ cần khách hàng gõ từ khóa sau đó bấm enter thì sẽ có hàng trăm Website khác hiển thị. Việc để Website loading chậm chính là lỗi thường gặp trong content, tốc độ loading tối thiểu khi khách hàng truy cập vào Website chỉ từ 1-3 giây, chính vì thế bạn cần phải cải thiện tốc độ loading của Website của mình càng nhanh thì bạn sẽ càng giữ chân được khách hàng càng lâu.

Các lỗi thường gặp trong content liên quan đến tốc độ tải trang:

+ Kích thước hình ảnh quá lớn

+ Cài đặt quá nhiều plugin

+ Javascript and CSS nặng

+ Mã web viết chưa đạt chuẩn

Bạn có thể kiểm tra tốc độ loading của Website thông qua các công cụ trên Google như PageSpeed Insights, Gtmetrix, Pingdom,… Những công cụ này sẽ giúp bạn biết được những vấn đề mà đang gặp phải và đề xuất giải pháp để cải thiện tốc độ load Website của bạn tốt hơn và giúp bạn tránh được các lỗi thường gặp trong Content. 

Những lỗi thường gặp trong content SEO mà các SEOer cần tránh?

Trải nghiệm người dùng trên Mobile

Chưa tối ưu giao diện là một trong những lỗi thường gặp trong Content nhất. Các doanh nghiệp thường quên rằng, khi thiết kế Website giao diện sẽ được mặc định là tương thích với giao diện máy tính. Khi người dùng truy cập vào bằng điện thoại giao diện Website sẽ không tương thích với giao diện mobile có thể Website sẽ bị khuất đi một phần giao diện.

Chính vì thế, bạn cần phải tối ưu giao diện phù hợp và thân thiện với thiết bị di động như thế người dùng có thể trải nghiệm Website dễ dàng hơn. Và trong lúc thiết kế giao diện bạn cần chú ý đến các tính năng hỗ trợ người dùng ví dụ như: giỏ hàng, thanh tìm kiếm,…để khách hàng có thể thực hiện thao tác mua hàng dễ dàng hơn. 

Hãy sử dụng công cụ Mobile-Friendly Test để kiểm tra mức độ thân thiện của Website trên thiết bị di động để xác định giao diện Website của bạn đã tối ưu với mobile hay chưa nhé!

>>Xem thêm: Website chuẩn SEO là gì? Làm thế nào để thiết kế website chuẩn SEO?

Những lỗi thường gặp trong content SEO mà các SEOer cần tránh?

Chưa tối ưu meta description

Meta Description là một trong những yếu tố quan trọng là yếu tố góp phần thúc đẩy khách hàng thực hiện hành động click vào bài viết của bạn để xem tiếp nội dung bên trong.

Thông thường sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

+ Google sẽ tự động mặc định bất kỳ dòng văn bản nào có trong bài viết để trở thành đoạn văn ngắn (meta description) hiển thị trên Google khi người tìm kiếm từ khóa.

+ Bạn có thể viết một đoạn ngắn tóm gọn những nội dung chính có thể viết theo hướng gợi sự tò mò, gây chú ý để thu hút khách hàng. Cách này được cho là có hiệu quả cao hơn so với sử dụng đoạn văn mà Google tự mặc định.

Meta Description chỉ cho phép tối đa số từ hiện thị là 120 từ cho nên rất khó để các SEOer có thể diễn tả hết nội dung cốt lõi có trong bài viết. Có rất nhiều SEOer bỏ qua bước này và thậm chí họ để mặc cho Google xử trí đây chính là một hành động sai lầm, một lỗi thường gặp trong content mà bạn cần chú ý. Meta Description có thể giúp bạn thu hút khách hàng trong cái nhìn đầu tiên, một khi khách hàng đã thích thú họ sẽ truy cập vào website bạn ngay lập tức. Thế nên đừng bỏ qua mà hãy tối ưu Meta Description nhé.

Những lỗi thường gặp trong content SEO mà các SEOer cần tránh?

Chưa tối ưu H1/title

Tương tư như Meta Description, thẻ H1/title chính là chủ đề chứa nội dung chính của bài viết và là Content quan trọng nhất. H1/title thường được thể hiện trên bảng xếp hạng tìm kiếm của Google. Thẻ H1/title chiếm vị trí đắc địa nhất “dòng chữ đầu tiên bài viết” có kiểu chữ in đậm, màu sắc khác hơn những dòng văn bản khác trong bài viết. Thẻ H1/title giúp bạn phân cấp thông tin và giúp khách hàng biết chủ đề bạn sẽ nói đến là gì?

Một trong những lỗi thường gặp trong Content SEO phổ biến:

+ Nội dung trong thẻ H1 quá dài, trong khi quy định chỉ cho phép không quá 65 ký tự.

+ Thẻ H1 không chứa từ khóa chính làm giảm mức độ SEO của bài viết.

+ Trùng tiêu đề H1 trùng với các bài viết đã đăng tải trên Website của bạn.

Những lỗi thường gặp trong content SEO mà các SEOer cần tránh?

Thiếu thẻ Alt cho hình ảnh

Thẻ Alt là từ viết tắt của Alternative Information hay còn được gọi là thẻ mô tả, thuộc tính ảnh. Thẻ này được coi là văn bản thay thế cho hình ảnh dùng để mô tả nội dung hình ảnh một cách ngắn gọn. Thông thường thẻ Alt sẽ chứa từ khóa chính để Google có thể nhận diện được hình ảnh đang đề cập chủ đề gì? Từ đó Google sẽ đề xuất hình ảnh của bài viết khi người dùng gõ từ khóa chính.

Thẻ Alt cho thể giúp bạn tìm kiếm hình ảnh liên quan dễ dàng hơn và khi phạm phải lỗi thường gặp trong Content là ảnh không hiển thị thì dòng văn bản thay thế sẽ hiển thị. Lúc này bạn có thể tìm kiếm và sửa ảnh bị lỗi một cách nhanh chóng.

Những lỗi thường gặp trong content SEO mà các SEOer cần tránh?

Để thực hiện Content SEO thành công không chỉ cần bạn phải đầu tư những ý tưởng tưởng tạo về mặt nội dung mà bạn còn phải trang bị cho mình những kiến kiến thức về kỹ thuật SEO để tránh mắc phải lỗi thường gặp trong Content SEO. Thực tế, quá trình thực hiện Content SEO đã được cải tiến theo từng năm, việc SEO Content on top giờ đây không còn là chuyện khó khăn đối với SEOer khi có quá nhiều nhà cung cấp dịch vụ hỗ trợ và giúp doanh nghiệp xây dựng Content SEO chất lượng và AME Digital cũng là trong số những nhà cung cấp sở hữu đội ngũ SEOer giàu kinh nghiệm và giàu trí tưởng tượng. Liên hệ với chúng tôi nếu doanh nghiệp bạn đang gặp khó khăn trong việc tăng nhận diện thương hiệu trên Google nhé! 

Chia sẻ bài viết:

Tin tức mới cập nhật

gửi thông tin tư vấn

liên hệ AME Digital

THỜI GIAN HOẠT ĐỘNG

socal media