SEO Content là gì? Các bước lập kế hoạch SEO Content hiệu quả

SEO-content-ame-digital-01

Mục lục

SEO Content hay tối ưu Content là chủ đề muôn thuở của các Content Writer. Mặc dù đơn giản và có chuẩn mực để thực hiện, tuy nhiên, không phải ai cũng có thể đạt được kết quả SEO Content như mong muốn. Để việc SEO Content được hiệu quả – bạn cần nắm rõ các bước lập kế hoạch SEO Content. 

SEO content là gì?, Lập kế hoạch SEO content, chiến lược SEO Content
SEO Content là gì?

1. SEO Content là gì?

SEO Content là chuỗi hoạt động xây dựng nội dung trên website và tối ưu các “đối tượng” (chữ viết – hình ảnh – video) để tăng thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm (như Google). Nội dung SEO được viết để tối ưu xung quanh một – hoặc nhiều từ khóa (keyword) cụ thể. Content SEO là yếu tố quan trọng hàng đầu mà Google dựa vào đó để xếp hạng bài viết của bạn trên trang kết quả tìm kiếm.

SEO content là gì?, Lập kế hoạch SEO content, chiến lược SEO Content
SEO Content có thể hiểu là việc tối ưu các đối tượng để tăng thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm (như Google).

2. 07 bước xây dựng kế hoạch SEO Content Marketing

Sau khi đã hiểu rõ về thuật ngữ SEO Content – Để lập được một kế hoạch SEO Content Marketing hiệu quả, bạn cần nắm rõ 7 bước cơ bản sau: 

 2.1 Xác định “chủ đề lớn” và “keyword chính” (từ khóa chính)

Như bạn cũng biết – Với thông điệp truyền tải, sẽ có rất nhiều chủ đề để nói về (Kiến thức, giải trí, truyền cảm hứng,…). Việc xác định chủ đề đúng đắn cho bài Content sẽ giúp bạn lựa chọn được văn phong và hình ảnh minh họa phù hợp.

Còn đối với Nghiên cứu keyword (từ khóa) – hầu hết các Content Writer đều đồng ý rằng nó là một công việc không hề đơn giản. Nhiều bạn vẫn nghĩ rằng việc nghiên cứu từ khóa là chỉ cần sử dụng một vài công cụ nào đó rồi download từ khóa về là đã hoàn thành thì xin chúc mừng – bạn đã lầm to! Công việc nghiên cứu từ khóa đòi hỏi ở người nghiên cứu phải có sự am hiểu về sản phẩm và cả những kiến thức SEO như vậy mới tìm ra được bộ từ khóa đắt giá có khả năng chuyển đổi khách hàng cao. 

Một điều cần thiết không kém, để nghiên cứu từ khóa tốt bạn cũng phải thấu hiểu khách hàng của mình. Họ là những ai? Hành vi của họ là gì? Họ đang gặp vấn đề gì? Đặt ra các câu hỏi và tự đi tìm câu trả lời sẽ giúp bạn bóc tách từng vấn đề khác nhau xoay quanh việc nghiên cứu từ khóa

SEO content là gì?, Lập kế hoạch SEO content, chiến lược SEO Content
Xác định “chủ đề lớn” và “keyword chính” (từ khóa chính) là bước quan trọng khi SEO Content

2.2 Phân tích ý định tìm kiếm của người dùng trước khi thực hiện SEO Content 

Như đã nói ở phía trên, bạn cần hiểu rõ về khách hàng, sản phẩm và ngành họ đang kinh doanh, thông điệp họ muốn quảng bá. Từ đó mới có thể hoạch định chiến lược SEO hiệu quả và đúng với mong muốn ban đầu của khách hàng nhất. Bất kể sản phẩm hoặc dịch vụ của khách hàng là gì, hãy tìm hiểu văn hóa doanh nghiệp, lĩnh vực và thị trường ngách của doanh nghiệp để mang đúng tinh thần và văn hóa của họ vào nội dung bạn tạo ra. 

SEO content là gì?, Lập kế hoạch SEO content, chiến lược SEO Content
Bạn nên phân tích ý định tìm kiếm của người dùng trước khi thực hiện SEO Content

2.3 Xác định loại nội dung chính xác

Đến bây giờ, bạn đã xác định personas của mình, lựa chọn các loại nội dung luân phiên cho suốt kế hoạch và danh sách các topic/từ khóa được thu thập. Đây là bước cuối cùng của việc chuẩn bị và bạn bắt đầu có thể lên kế hoạch SEO Content rồi. 

2.4 Nghiên cứu dàn bài Content SEO

Một điều tiên quyết trước khi trình bày một vấn đề nào đó – đó là chuẩn bị những nội dung cần diễn đạt. Các bài viết cũng vậy, bạn cần có một Dàn ý chi tiết để cô đọng nội dung trong đấy một cách logic và giúp người đọc dễ hiểu. Một Dàn bài Content sẽ không chỉ đơn giản là có 3 phần Mở bài – Thân bài – Và kết bài mà còn rất nhiều nguyên tắc, công thức khác để có thể tạo nên một bài viết hay. Một vài công thức viết content thu hút bạn có thể tham khảo: Công thức ADIA, công thức FAB, công thức FAS hay công thức BAB. 

SEO content là gì?, Lập kế hoạch SEO content, chiến lược SEO Content
ADIA – Một trong những công thức viết content thu hútl khách hàng đọc bài viết

2.5 Tiến hành xây dựng Content chuẩn SEO

Như đã nhắc đến ở phía đầu bài, một bài Content chuẩn SEO sẽ dựa vào các quy tắc, ràng buộc nhất định. Trong đó sẽ đòi hỏi nhất định về Title, các Thẻ html (H1 – H2 – H3, Thẻ Description, Thẻ url, Thẻ Images, Body text hay External link.

SEO content là gì?, Lập kế hoạch SEO content, chiến lược SEO Content
Chú ý các yếu tố mà công cụ SEO Content yêu cầu và tối ưu chúng thật tốt

2.6 Kiểm tra lại các bước để hoàn thiện kế hoạch Content Marketing SEO

Cuối cùng – Sau khi đã hoàn thiện việc tối ưu bài viết – Hãy kiểm tra lại toàn bộ bài viết để chắc chắn rằng bạn không mắc phải lỗi SEO nào (chính tả – nguyên tắc SEO – văn phong – từ khóa). Và bây giờ, bạn đã có thể gửi sản phẩm của mình cho leader duyệt qua và tiến hành đăng tải bài viết.

2.7 Phân tích, kiểm toán và cải thiện nội dung định kỳ

Sẽ là một lỗi lớn nếu bạn nghĩ rằng quá trình xây dựng Content đã kết thúc khi bạn đăng tải bài viết. Tuy nhiên, sự thật thì đó chỉ mới là khởi đầu mà thôi. Sau khi đăng tải bài Content, điều cần thiết vô cùng quan trọng là theo dõi số liệu (lượt like, share, comment, thái độ của khách hàng sau khi đọc thông tin) để có thể phân tích, hiểu hơn về sở thích, nhu cầu của khách hàng. Từ đó có thể cải thiện nội dung và đưa ra định hướng phù hợp hơn để các sản phẩm tiếp theo đạt hiệu quả và thu hút đối tượng mục tiêu hơn.

SEO content là gì?, Lập kế hoạch SEO content, chiến lược SEO Content
Phân tích, kiểm toán và cải thiện nội dung định kỳ để cải thiện nội dung

Tổng kết

Hy vọng bài viết trên của AME Digital có thể giúp bạn hình dung rõ hơn về quy trình lập kế hoạch Content hiệu quả. Với đội ngũ nhân viên trẻ tuổi – năng động –  nhiệt huyết, AME Digital sẽ giúp bạn tạo lập một Kế hoạch Content Marketing hiệu quả! Đừng ngại chat với chúng tôi để được tư vấn miễn phí!

Một số bài viết gợi ý cho bạn:

Những lỗi thường gặp trong Content SEO mà các SEOer cần tránh?

Ba công cụ nghiên cứu từ khóa SEOer nên bỏ túi.

Chia sẻ bài viết:

Tin tức mới cập nhật

gửi thông tin tư vấn

liên hệ AME Digital

THỜI GIAN HOẠT ĐỘNG

socal media