Target Audience là gì? Cách xác định Target Audience trong chiến dịch xây dựng nội dung

Target Audience là gì? Cách xác định Target Audience trong chiến dịch xây dựng nội dung

Mục lục

Nằm vùng trong ngành marketing đã lâu nhưng bạn đã biết Target Audience là gì chưa? Trước khi bắt đầu một chiến dịch nội dung, việc xác định độc giả mục tiêu là điều quan trọng đầu tiên cần thực hiện. Xác định đúng Target Audience sẽ giúp doanh nghiệp quảng bá thương hiệu, sản phẩm/dịch vụ hiệu quả, từ đó giúp duy trì và phát triển thương hiệu bền vững. Trong bài viết này, AME Digital sẽ bật mí cách giúp doanh nghiệp tiếp cận được đúng độc giả, hiểu đúng về Target Audience và cách xác định Target Audience trong chiến dịch xây dựng nội dung như thế nào là đúng nhất?

target audience là gì?, cách xác định target audience

1. Target Audience là gì?

Target Audience là một thuật ngữ tiếng anh thông dụng trong các chiến dịch Marketing, Target Audience còn được Marketer gọi là “khách hàng mục tiêu”. Khách hàng mục tiêu là những nhóm đối tượng mà doanh nghiệp muốn tiếp cận để giới thiệu sản phẩm hay truyền tải một thông điệp nào đó để họ biết đến, mua sản phẩm và sử dụng sản phẩm lâu dài. Nhóm đối tượng này có thể là độc giả, khách hàng tiềm năng, khách hàng đang quan tâm đến sản phẩm của doanh nghiệp.

Target Audience là một trong những yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất trong các bước thực hiện chiến dịch Marketing của doanh nghiệp. Nếu như bạn xác định được khách hàng của bạn là ai? Độ tuổi bao nhiêu? Thích xem những thông tin gì? Thường truy cập mạng xã hội vào lúc mấy giờ? Thì việc lên ý tưởng chiến dịch, cách truyền tải,…sẽ trở nên dễ dàng và đạt hiệu quả cao hơn bao giờ hết.

Target Audience là gì? Cách xác định Target Audience trong chiến dịch xây dựng nội dung

2. Cách xác định Target Audience chính xác

Bạn có thể xác định Target Audience theo nhiều cách khác nhau ví dụ như tham khảo thông tin thị trường, báo cáo về hành vi khách hàng,…Nhưng hãy nhớ rằng, những dữ liệu mà bạn tìm được phải thực tế và có liên quan với lĩnh vực kinh doanh của mình. Dưới đây là những cách cơ bản nhất có thể giúp bạn xác định Target Audience chính xác.

2.1 Demographics (Nhân khẩu học)

Nhân khẩu học là tiêu chí cốt lõi nhất trong quá trình nghiên cứu hành vi của người tiêu dùng. Việc xác định nhân khẩu học sẽ giúp bạn đưa ra những cơ sở về nhu cầu của khách hàng một cách cụ thể nhất. Khi xác định Target Audience theo nhân khẩu học, các nhà Marketer thường sẽ phân tích các khía cạnh cụ thể như giới tính, độ tuổi, mức thu nhập, nghề nghiệp, trình độ học vấn, tình trạng hôn nhân. Bằng cách khoanh vùng nhóm đối tượng mục tiêu bạn sẽ hiểu rõ được insight khách hàng, từ đó đưa ra các chiến lược Marketing thu hút và sáng tạo hơn.

Target Audience là gì? Cách xác định Target Audience trong chiến dịch xây dựng nội dung

Ví dụ: Bạn kinh doanh lĩnh vực mỹ phẩm chăm sóc da thì nhóm đối tượng khách hàng có thể tìm đến bạn, lắng nghe thông điệp của bạn sẽ thiên về giới tính nữ và nếu như bạn kinh doanh mỹ phẩm chính hãng giá trị cao thì mức thu nhập của khách hàng mục tiêu mà bạn cần target sẽ rơi vào 8-10 triệu hoặc mỹ phẩm giá trị thấp thì sẽ hướng đến khách hàng tầm trung có thể mức thu nhập của họ sẽ rơi vào khoảng 5-6 triệu. Tùy theo giá trị thương hiệu và giá trị sản phẩm mà doanh nghiệp kinh doanh mà bạn xác định Target Audience theo nhân khẩu học hợp lý.

2.2 Xác định Target Audience theo vị trí địa lý 

Ngoài việc xác định Target Audience theo nhân khẩu học bạn còn có thể khai thác khách hàng mục tiêu theo vị trí địa lý, có thể là theo khu vực, thành phố, tỉnh, huyện hoặc có thể là vị trí nơi ở, nơi làm việc của một nhóm đối tượng nào đó. Với cách này, bạn có thể Target Audience đến một vị trí nhất định, khoanh vùng và tối ưu được xác suất tiếp cận khách hàng ở mức gần nhất, góp phần mang lại những kết quả tích cực cho chiến dịch. Xác định Target Audience theo vị trí địa lý sẽ phù hợp hơn với các chiến dịch chạy quảng cáo facebook, Google,… bằng cách này bạn có thể dễ dàng định hướng thông điệp của mình đến đúng đối tượng hơn. 

Target Audience là gì? Cách xác định Target Audience trong chiến dịch xây dựng nội dung

2.3 Sở thích và hành vi

Có rất nhiều ý kiến cho rằng, cách xác định Target Audience theo sở thích và hành vi là điều không cần thiết. Tuy nhiên, đây là một quan điểm sai lầm. Đối với bất kỳ doanh nghiệp thì việc nghiên cứu sở thích và hành vi là điều hết sức quan trọng, bởi vì các doanh nghiệp cần biết rõ hành vi của khách hàng là gì? Ví dụ như họ thường đến mua sản phẩm ở đâu? Ở siêu thị, chợ hay cửa hàng tạp hóa. Dựa vào hành vi đó, doanh nghiệp có thể phân phối sản phẩm của mình ở những nơi khách hàng thường đến mua. Và  bạn cũng cần tìm hiểu sở thích của khách hàng là gì? Ví dụ như nhóm khách hàng mục tiêu của bạn thích KOL Sơn Tùng MTP, Đông Nhi hay Minh Hằng thông qua sở thích này bạn có thể kết hợp chiến dịch quảng cáo của mình với KOL mà khách hàng yêu thích để thu hút sự chú ý, quan tâm của khách hàng nhiều hơn. Hoặc thông qua những sở thích cá nhân khác chẳng hạn như: 

  • Những người thích bóng đá 
  • Những người có đam mê vẽ tranh 
  • Những người quan tâm công nghệ, thích sự hiện đại, mới mẻ 

Target Audience là gì? Cách xác định Target Audience trong chiến dịch xây dựng nội dung

Các yếu tố sở thích trên có thể giúp bạn đưa ra những chủ đề thú vị, cá nhân hóa nhóm đối tượng mục tiêu, giúp tiếp cận và truyền tải thông điệp đến khách hàng một cách thân thiện và gần gũi hơn. Hãy đặt khách hàng là trung tâm để hiểu khách hàng nhiều hơn và khi khách hàng cảm nhận được sự quan tâm chi tiết từ bạn họ sẽ không ngần ngại ủng hộ sản phẩm của bạn lâu dài.

2.4 Xu hướng trên Google

Những chủ đề xu hướng luôn luôn thu hút được sự chú ý và quan tâm của tất cả mọi người đặc biệt là nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu. Và Google Trends sẽ giúp bạn tìm kiếm những chủ đề, từ khóa đang được quan tâm nhiều nhất một cách cụ thể theo thời gian. Lúc này, bạn có thể tận dụng các chủ đề xu hướng để Marketing đến họ. Chắc chắn, những chủ đề xu hướng này sẽ giúp bạn gia tăng thêm nhiều tệp khách hàng mới cho thương hiệu của mình. 

Target Audience là gì? Cách xác định Target Audience trong chiến dịch xây dựng nội dung

2.5 Xác định đối tượng sẽ là Buyer

Buyer chính là những khách hàng đang có nhu cầu sử dụng sản phẩm của bạn. Họ có thể tìm đến bạn thông qua các chiến dịch quảng cáo trên mạng xã hội, các biển quảng cáo ngoài trời hoặc được gia đình người thân giới thiệu đến để mua sử dụng sản phẩm. Bạn có thể khai thác nhóm đối tượng này, để biết được chiến dịch marketing của mình có hiệu quả hay không? Khách hàng biết đến bạn qua kênh nào nhiều nhất? Kênh nào chưa được chú ý? Sau khi dùng sản phẩm họ sẽ nhận xét như thế nào? Từ đó, bạn có thể khoanh vùng được hành vi một cách chi tiết nhất và cung cấp những dữ liệu xác thực giúp bạn cải thiện chiến dịch Marketing tiếp theo đạt hiệu quả cao hơn.

>>Đọc thêm cách xây dựng nội dung cho Fanpage hiệu quả nhờ phiễu marketing AIDA 

Target Audience là gì? Cách xác định Target Audience trong chiến dịch xây dựng nội dung

3. Gợi ý một số công cụ nghiên cứu Target Audience phổ biến

– Builtwith (Trả phí)

Builtwith là công cụ trả phí có thể giúp bạn xác định Target Audience thông qua việc phân tích cấu trúc Bekend của website. Bên cạnh đó, Builtwith có thể bật mí cho bạn biết danh sách khách hàng của đối thủ cạnh tranh.

– LinkedIn (Miễn phí/Trả phí)

LinkedIn là một trong những công cụ có thể giúp bạn xác định Target Audience chuẩn nhất, nhờ vào số lượng người tham gia tìm kiếm việc làm trên trang mạng xã hội này. LinkedIn không chỉ giúp bạn tìm kiếm nhân sự mà còn góp phần quảng bá hình ảnh thương hiệu đến khách hàng tiềm năng dễ dàng.

Target Audience là gì? Cách xác định Target Audience trong chiến dịch xây dựng nội dung

– IPFingerprint (Trả phí)

Mặc dù có mức chi phí khá cao nhưng đổi lại IPFingerprint sẽ cung cấp cho bạn những dữ liệu xác thực nhất để xác định Target Audience một cách chi tiết theo địa chỉ IP của khách hàng.

– Mailtester (Miễn phí)

Bạn có thể phân tích và kiểm tra email khách hàng là email thật hay email khống, để chắc chắn rằng thông điệp bạn gửi đi đến đúng Target Audience. Mailtester sẽ giúp bạn thực hiện kiểm tra và đánh giá sự tồn tại của email một cách nhanh chóng và chính xác.

Xác định Target Audience là công việc đầu tiên và quan trọng trong mọi chiến dịch marketing. Nếu không có khách hàng mục tiêu cụ thể, bạn sẽ không thể nào đưa ra những nội dung mới mẻ, những ý tưởng đột phá và bạn cũng chẳng thể tiếp cận được khách hàng nếu như nội dung quảng cáo đó lan man “ba rọi” không nhắm đến một một tiêu nhất định. Ngược lại, nếu bạn bắt tay vào nghiên cứu khách hàng, xác định Target Audience ngay khi bắt đầu thực hiện các chiến dịch sẽ giúp bạn tạo nên những nội dung, ý tưởng, cách truyền tải phù hợp và nhắm trúng mục tiêu. Hơn nữa, việc hiểu rõ và xác định Target Audience còn góp phần gia tăng năng lực cạnh tranh của bạn trên thị trường và trong mắt đối thủ cạnh tranh.

Chia sẻ bài viết:

Tin tức mới cập nhật

gửi thông tin tư vấn

liên hệ AME Digital

THỜI GIAN HOẠT ĐỘNG

socal media