Website tin tức là gì? Các tính năng quan trọng nào cần có ở Website tin tức

Website tin tức

Mục lục

Website được chia làm nhiều loại bao gồm Website bán hàng, Website giới thiệu doanh nghiệp, Website thương mại điện tử,… Và hôm nay AME Digital xin giới thiệu với quý độc giả một loại Website đóng vai trò vô cùng quan trọng trong thời đại bùng nổ thông tin toàn cầu đó là Website tin tức. Vậy Website tin tức là gì? Các tính năng quan trọng nào cần có ở Website tin tức? Đọc ngay bài viết bên dưới để giải đáp thắc mắc của bạn thôi nào!!!

1. Website tin tức là gì?

Website tin tức online

Cũng giống như tên gọi của loại Website này, Website tin tức là những trang báo điện tử, được tạo nên nhằm mục đích chuyên biệt là truyền tải thông tin mới nhất, đang được nhiều người quan tâm một cách nhanh chóng. Các trang tin tức có khả năng cung cấp hàng loạt các thông tin dạng văn bản, video, hình ảnh về nhiều lĩnh vực (hoặc 1 lĩnh vực cụ thể tùy vào mục đích của người lập nên Website đó) giúp cho người đọc có thể nắm bắt được những thông tin nóng hổi nhất trên khắp cả nước cũng như quốc tế.

Những Website tin tức phổ biến ở Việt Nam: vnexpress, cafebiz, tuoitre.vn, kenh14.vn,…

Những Website tin tức phổ biến ở Quốc Tế: E News, The New York Times ESL Articles, BBC News, …

2. Các loại Website tin tức phổ biến 

Website tin tức được chia làm nhiều loại khác nhau, đây là có 4 loại Website tin tức phổ biến: Các trang tin nhà nước, trang báo điện tử, trang báo chuyên mục, trang tin tức điện tử tổng hợp.

2.1. Các trang tin, cổng thông tin của nhà nước

Website tin tức online

Nguồn: Báo lao động

Trang báo này dành cho việc truyền tải những thông tin mới nhất liên quan đến các hoạt động từ giáo dục, xã hội, văn hóa, nghệ thuật, các chương trình đang được tiến hành, tiến độ của các dự án xây dựng, các nghị quyết được chỉnh sửa, phát hành,… Toàn bộ Website đều trực thuộc quản lý của nhà nước Việt Nam, nên thông tin ở trên Website là hoàn toàn chính xác.

Các trang tin tức chính thống từ nhà nước:

2.2. Các trang báo điện tử

Đặc điểm của trang báo điện tử là những bài viết trên đây được tổng hợp và xuất bản bởi những biên tập viên quản lý trên Web. Đây là một dạng trang website tin tức online được vận hành và sản xuất nội dung thường xuyên bởi các tổ chức, tòa soạn điện tử, các tổ chức này sẽ hoạt động dưới sự quản lý và kiểm duyệt theo luật Báo Chí được áp dụng tại nước Việt Nam. Đối tượng mà trang báo này hướng đến là những độc giả có nhu cầu đọc những bài tin tức liên quan đến vấn đề xã hội, đời sống, tin tức, thế giới.

Website tin tức online

Nguồn: Báo Vnexpress

Các trang báo điện tử phổ biến:

2.3. Các trang báo chuyên mục

Website tin tức

Nguồn: Bóng đá plus

Sau nhiều năm phát triển thì thị trường báo cũng dần rẽ sang nhiều hướng đi khác nhau. Giờ đây đã xuất hiện nhiều đầu báo thay vì viết theo tin tổng hợp thì họ viết theo một chuyên mục cụ thể (bóng đá, giải trí, kinh doanh,…) 

Các trang báo điện tử phổ biến:

2.4. Báo điện tử tổng hợp

Đây là một dạng Website tin tức tổng hợp các bài viết ở trên những trang khác. Các bài viết tổng hợp trên Website này được các biên tập, tác giả quản trị trang Web quản lý. Mặc dù là trang tổng hợp nguồn tin từ trang khác nhưng loại Web tin tức này vẫn đảm bảo về chất lượng về nội dung cũng như tốc độ cập nhật tin tức so với các Web gốc khác. Điều đáng lưu ý đối với những Website tin tức dạng này là phải làm rõ việc nguồn gốc các bài được tổng hợp, tránh vướng vào những vi phạm bản quyền.

Các trang báo điện tử phổ biến:

3. Lợi ích mà các Website tin tức mang lại

Mỗi dạng Website đều mang lại những giá trị lợi ích riêng cho người sáng lập. Đối với Website bán hàng thì lợi ích sẽ giúp cho việc bán hàng của doanh nghiệp trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn. Đối với Website giới thiệu doanh nghiệp sẽ giúp cho doanh nghiệp đó dễ dàng giới thiệu được những dịch vụ, sản phẩm kinh doanh của mình, giúp tăng uy tín với khách hàng. Còn Website tin tức sẽ cung cấp những lợi ích như sau:

3.1. Thu tiền nhờ vào việc đặt quảng cáo banner

Nếu trang Website tin tức của bạn cập nhật những tin tức nóng hổi và đáp ứng được nhu cầu nắm bắt thông tin của độc giả thì lượng traffic đổ về Website của bạn chắc chắn sẽ rất lớn. Chính vì thế việc cho các đối tác, bên thứ 3 “thuê” mặt bằng ở vị trí trên Website với một mức giá hợp lý chắc chắn sẽ là một khoản thu nhập không nhỏ dành cho bên thiết kế Website. 

3.2. Quảng bá thương hiệu

Ví dụ bạn đang là một chủ doanh nghiệp bất động sản và bạn muốn gia tăng độ uy tín của doanh nghiệp mình mà không cần tốn quá nhiều tiền vào các chiến dịch quảng cáo. Thì bạn có thể xây dựng một trang tin tức về bất động sản, chuyên cập nhật các tin tức mới nhất, nóng nhất đáp ứng được yêu cầu của người đọc. Ở những vị trí hợp lý bạn có thể đăng tải các banner của thương hiệu bất động sản của mình từ đó gây được sự chú ý của khách hàng, góp phần gia tăng niềm tin của khách hàng đối với doanh nghiệp mình.

4. Các tính năng quan trọng cần có ở website tin tức

Website tin tức

Mỗi Website điều sở hữu các tính năng riêng phù hợp với mục đích ban đầu của việc tạo ra trang Website đó. Sau đây là các tính năng phổ biến, cơ bản đối với một Website tin tức. Tùy theo nhu cầu mà các chức năng của một Website tin tức có thể nhiều hoặc ít hơn những đề xuất ở dưới đây.

4.1. Giao diện quản lý đơn giản, dễ hiểu

Đối với dạng Website tin tức đây là một loại Website chứa rất nhiều nội dung, danh mục bài viết chính vì thế việc sở hữu một bộ công cụ quản lý rõ ràng, đơn giản, dễ hiểu sẽ giúp cho quá trình vận hành Website diễn ra mạch lạc, nhanh chóng hơn tránh tình trạng bài viết danh mục này lẫn lộn sang bài viết danh mục khác. Để có thể đơn giản hóa quá trình quản lý, bạn bắt buộc phải có một hệ thống quản lý, sắp xếp thật chặt chẽ nhằm giúp website có thể hoạt động và cập nhật tin tức liên tục phục vụ độc giả.

4.2. Thiết kế UX/UI phù hợp với người dùng

Đặc thù của Website tin tức chiếm phần lớn nội dung là chữ, chính vì thế nhân viên thiết kế web phải biết cách tối ưu giao diện sao cho người đọc cảm thấy không bị nhàm chán. Đặc biệt phải giữ cho thiết kế trang web ở mức tối giản tránh các hoạ tiết thừa làm xao nhãng quá trình đọc tin của người dùng.

4.3. Công cụ phân quyền, cấp bậc user đa dạng

Tránh trường hợp các thành viên mới chưa hiểu biết nhiều về cách quản trị Website làm hỏng web thì phần quản lý nên phân chia các dạng điều chỉnh cụ thể cho từng vị trí.

Ví dụ đối với những bạn hiểu biết và có khả năng quản trị Website thì phân cho bạn đó làm quản trị viên, những bạn viết bài (tác giả), những người điều chỉnh nội dung (biên tập), …

Việc phân ra nhiều cấp bậc user sẽ tối ưu được quy trình làm việc tránh lẫn lộn, làm rối các chuyên mục, bài viết trên Website.

4.4. Tính năng báo cáo tài chính, số lượng, thống kê bài viết

Các tính năng thống kê bài viết, số lượng người truy cập sẽ cho biết số lượng bài viết hiện có trên trang web, lưu lượng truy cập của người dùng nhìn chung hoặc theo từng khung giờ. Từ đó, giúp bạn quản trị Website có cái nhìn tổng quan, phân tích và có những biện pháp xử lý kịp thời cho trang web. 

4.5. Khả năng hiển thị trên các nền tảng khác nhau

Website tin tức

 

Giờ đây nhu cầu cập nhật tin tức của độc giả đang cao hơn bao giờ hết, khi có quá nhiều tin tức “HOT” diễn ra trong ngày và không ai muốn trở thành người tối cổ cả. Khi có tin tức “HOT” người dùng sẽ sử dụng các thiết bị truy cập Internet (Desktop, Mobile, Tablet,…) thuận tiện để xem tin tức đó. 

Chính vì thế việc tối ưu nội dung Website trên các nền tảng hiển thị là điều chắc chắn những bạn thiết kế website tin tức bắt buộc phải làm.

4.6. Tính năng bình luận của bài viết

Nhu cầu thể hiện quan điểm của người đọc ngày càng cao, ngay khi diễn ra một sự việc nào đó việc mà họ mong muốn làm nhất đó chính là thể hiện quan điểm cá nhân của mình. Tính năng này sẽ giúp cho các độc giả dễ dàng thể hiện những quan điểm của mình về tin tức, đồng thời còn giúp các độc giả tương tác lẫn nhau.

4.7. Tính năng đăng tin tự động theo lịch

Tùy vào mức độ chuyên nghiệp của tòa soạn mà người xây dựng website nên cân nhắc thêm vào tính năng này. Vì những tòa soạn chuyên nghiệp họ sẽ có khung thời gian nhất định vào ngày đó giờ đó sẽ đăng những bài viết của chuyên mục này lên Website.

4.8. Banner quảng cáo phù hợp bắt mắt

Như đã nói ở trên việc có được những banner quảng cáo ở trong Website tin tức của mình sẽ đem lại một khoảng tiền không nhỏ. Tuy nhiên, việc đặt banner ở những vị trí như thế nào cho hợp lý là vô cùng quan trọng. Do những banner quảng cáo này có thể làm cho người đọc cảm thấy bị phân tâm, rối mắt không tập trung đọc những tin đó được.

Website tin tức online

 

Khi thiết kế Website tin tức ngoài những tính năng cơ bản cần có ở những loại Website thì cần lưu ý thêm một số điều: Nhất là về giao diện vì đây là nơi chứa hơn 80% nội dung là chữ và các vấn đề quan trọng khác như nguồn của các bài viết (nếu Website tin tức của bạn thuộc dạng Web tổng hợp). Hy vọng qua bài viết trên AME Digital sẽ giúp cho độc giả hiểu được Website tin tức là gì? Và các tính năng cần có ở 01 Website tin tức.

Chia sẻ bài viết:

Tin tức mới cập nhật

gửi thông tin tư vấn

liên hệ AME Digital

THỜI GIAN HOẠT ĐỘNG

socal media