ame_logo_trang

Backlink là gì? Thế nào là một backlink chất lượng? – Trang chủ

backlink chất lượng

Backlink là yếu tố không thể không nhắc đến trong quá trình SEO. Khi sở hữu những backlink chất lượng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho quá trình SEO. Tuy nhiên, rất nhiều người còn gặp khó khăn trong việc định nghĩa backlink cũng như cách làm thế nào để sở hữu và xây dựng backlink chất lượng. Trong bài viết này AME Digital sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về backlink là gì và làm thế nào là xây dựng backlink chất lượng, hãy cùng theo dõi ngay sau đây nhé!

Backlink là gì?

Backlink, Inbound Links, Incoming Links hay One way link – liên kết một chiều được hiểu là các liên kết từ một Website đến một trang trên Website khác. Đây là việc tối ưu SEO Offpage bằng cách thức đặt liên kết trên các bài viết hay Website, Google xem backlink như phiếu bầu cho một trang cụ thể. Các trang có chứa backlink chất lượng sẽ càng có cơ hội đạt thứ hạng trong SERP.

backlink chất lượng

Vai trò của Backlink trong SEO là gì?

Sau khi tìm hiểu khái niệm về Backlink là gì? Có lẽ bạn cũng phần nào đoán ra được vai trò của Backlink trong SEO rồi đúng không. Backlink là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng trong mỗi chiến dịch SEO vì nó mang lại nhiều lợi ích như:

1. Cải thiện thứ hạng

Sở hữu lượng backlink chất lượng nó sẽ như phiếu bầu giúp bạn tạo được sự uy tín với Google. Backlink có vai trò điều hướng người dùng click vào Website theo một mục đích nào đó từ đó giúp Website tăng thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm một cách hiệu quả và nhanh chóng. 

2. Lập chỉ mục nhanh hơn

Số lượng backlink đến bài viết nhiều, việc nhận dạng backlink từ các bot Google cũng sẽ lớn hơn. Đây là một yếu tố để Google ghi nhận và đánh giá thông tin bài viết trên Website nhanh hơn, từ đó Website sẽ được lập chỉ mục (index) nhanh hơn. 

backlink chất lượng

3. Tăng Referral Traffic hiệu quả

Một lợi ích quan trọng của việc xây dựng backlink chất lượng đó là giúp tăng Referral Traffic hiệu quả. Backlink sẽ hỗ trợ điều hướng người dùng từ nội dung này đến nội dung khác, khi người dùng click vào backlink trỏ về bài viết của bạn thì tương đương bạn đã sở hữu 1 lượt truy cập Referral. 

Thế nào là backlink chất lượng?

Lợi ích của backlink đem lại là vô cùng tuyệt vời, nhưng nó chỉ đem lại hiệu quả tối ưu khi bạn biết cách xây dựng làm sao cho chất lượng. Vậy có những cách nào để xây dựng backlink chất lượng? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây:

1. Xây dựng backlink: Tìm kiếm tốt hơn tạo dựng

Việc thực hiện xây dựng backlink từ các diễn đàn, thực hiện và quản trị nhiều Website 2.0 như Blogspot, WordPress,… thôi là chưa đủ. Đây được xem là một cách đại trà mà bất kì ai cũng có thể thực hiện giống bạn, vì thế các trang web sẽ không được đánh giá cao. Do đó, những backlink mà bạn tự tìm kiếm bằng công sức sẽ có vai trò ảnh hưởng cao hơn rất nhiều so với những backlink được tạo ra từ một cách dễ dàng.

backlink chất lượng

2. Lựa chọn domain liên quan

Một domain tốt sẽ chủ yếu dựa vào sự liên hệ của tất cả nội dung bài viết thực hiện trên toàn bộ domain đó. Vì thế khi xây dựng backlink hãy lựa chọn backlink liên quan và phổ biến đến toàn bộ domain. 

3. Lựa chọn bài viết cụ thể liên quan

Ngoài cách lựa chọn domain liên quan, bạn cũng có thể nâng cao mức độ liên quan của một bài viết cụ thể trong domain ấy. Tuy domain không liên quan nhưng bạn cũng sẽ tạo sức ảnh hưởng đến Google rất lớn. 

4. Sự liên quan trong Topical Trust Flow

Majestic, Topical Trust Flow, là một trong những cách tốt nhất để có thể đo lường và xác định độ liên quan của website hay link nào đó mà bạn muốn tạo backlink về. Nếu như những đường link bạn trỏ về đều có cùng lĩnh vực với các trang web của bạn thì sẽ mang lại hiệu quả tuyệt vời. 

>>>Tìm hiểu thêm: 7 cách xây dựng backlink chất lượng cho website 

5. Backlink phải có DR cao

Hiện nay DA của Moz không mang tính chính xác cao như xưa, theo các số liệu cho thấy DA của Moz được cập nhật ít nhất 90 ngày. Vì thế, bạn hãy sử dụng DR là con số để đo lường khi xác định về sức mực của toàn bộ Website. Khi đi backlink bạn hãy nên ưu tiên tính liên quan rồi và sau đó mới sắp xếp theo thứ tự về sức mạnh.

6. Ưu tiên về Contextual

Contextual là liên kết theo ngữ cảnh được đặt trong nội dung văn bản của trang web thông qua Anchor Text có chứa cụm từ. Việc liên kết theo ngữ cảnh có thể chứng minh là chiến lược liên kết SEO rất hiệu quả cho website của bạn.

Những liên kết được đặt bên trong nội dung còn được gọi là liên kết theo ngữ cảnh có tính chất mạnh nhất. Các link khác đứng một mình có thể vẫn hiệu quả nhưng sẽ yếu hơn Contextual Link

Khi sử dụng backlink độc lập như các dạng Sitewide, Footer link,… hãy lưu ý:

  • Domain phải có tính liên quan tới website bạn
  • Để nó là Nofollow

7. Content phải là chất

Backlink tốt thôi là chưa đủ, vì nếu backlink tốt đi cùng với nội dung tốt sẽ đem lại hiệu quả vô cùng lớn cho bạn. Các bài content phải được thực hiện theo đúng tiêu chuẩn, không mắc các lỗi ngữ pháp, sáng tạo và dễ hiểu. Đặc biệt phải cung cấp giá trị và đáp ứng được nhu cầu cho người đọc. Một khi nội dung có giá trị cao đồng nghĩa là bạn sẽ nhận được nhiều sự quan, chia sẻ và tương tác trên mạng xã hội từ đó nhận được nhiều backlink về bài tốt hơn. 

8. Phải có Outbound Link cùng lĩnh vực

Các nhà SEOer hãy chú ý đến yếu tố Outbound Link, vì khi backlink được đặt trong content và content này có những Outbound Link ra các trang web uy tín thì backlink của bạn cũng sẽ được tăng sự uy tín hơn rất nhiều. 

Nếu bài viết của bạn được liên kết backlink tới những trang cùng lĩnh vực và chất lượng khác. Kèm theo đó là những website của bạn đứng trong những backlink tới website chất lượng khác thì Google cũng sẽ đánh giá cao trang web của bạn. 

9. Sử dụng Anchor Text (một cách chính xác)

Một trong những lý do khiến Website không được lên TOP trên các công cụ tìm kiếm là do không sử dụng Anchor Text. Hãy sử dụng Anchor Text để giúp cho cấu trúc web của bạn được trông rõ ràng với các công cụ tìm kiếm. Khi các công cụ tìm kiếm hiểu được liên kết nội bộ (Internal Link) thông qua Anchor Text, sẽ dễ dàng đưa bạn lên top hơn vì nó cung cấp toàn bộ ngữ cảnh về trang web của bạn.

backlink chất lượng

10. Sự đa dạng trong IP khi xây dựng backlink

Sự đa dạng trong IP khi xây dựng backlink là một trong những cách sở hữu backlink chất lượng. Backlink trỏ về bài viết của bạn phải đa dạng về IP và càng nhiều càng tốt để nhận được sự đánh giá cao từ Google. Hãy nổ lực thực đa dạng IP để đạt được hiểu quả cao nhất. 

11. Backlink của bạn nên kéo nhiều traffic

Sau khi lập xong website, bước tiếp theo cực kì quan trọng đó là làm thế nào để tăng traffic website. Một backlink SEO chất lượng sẽ kéo theo nhiều lượt truy cập qua bài viết/Website của bạn thông qua backlink ấy. Từ đó, bạn hãy tập chung vào yếu tố backlink phải kéo nhiều traffic để quá trình SEO đạt được hiệu quả cao hơn. 

backlink chất lượng

Backlink là yếu tố vô cùng quan trọng trong mọi chiến lược SEO. Vì thế hy vọng qua bài viết bạn có thể hiểu rõ hơn về backlink là gì cũng như làm thế nào để sở hữu được nhiều backlink chất lượng để có thể áp dụng cho mình. Theo dõi AME Digital để bổ sung thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!