ame_logo_trang

Xây dựng website doanh nghiệp chuyên nghiệp chỉ với 6 bước

Xây dựng website doanh nghiệp

Xây dựng website doanh nghiệp là một trong những từ khóa đang được phủ sóng trên mọi nền tảng trong thời gian gần đây. Việc tạo nên một website cho doanh nghiệp đang là giải pháp giúp nhiều doanh nghiệp phát triển và đứng vững trên thị trường trong bối cảnh công nghệ 4.0, bạn đang muốn tự thiết kế website cho doanh nghiệp mình? Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được các bước trong quy trình xây dựng website doanh nghiệp một cách chi tiết nhất. 

Khi xây dựng website doanh nghiệp bạn cần tuân theo một số bước trong quy trình đã được tiêu chuẩn hóa. Cùng AME Digital tìm hiểu thêm vì sao doanh nghiệp cần xây dựng website và quy trình xây dựng website doanh nghiệp chuyên nghiệp chỉ với 6 bước nhé!

Xây dựng website doanh nghiệp

Vì sao phải xây dựng website doanh nghiệp? 

Mỗi doanh nghiệp nên có website riêng. Vì website thực sự như một kênh kinh doanh mới, hiệu quả và rất tiết kiệm cho các công ty tại Việt Nam. Đồng thời đáp ứng được nhu cầu và thói quen tiêu dùng trực tuyến của đại đa số người tiêu dùng tại Việt Nam với số lượng không ngừng tăng lên. Khi xây dựng website doanh nghiệp giúp quảng bá 24/7 các sản phẩm/dịch vụ doanh nghiệp thuận tiện và tiết kiệm chi phí. Ngoài ra, hoạt động kinh doanh trên Internet (thông qua trang web) giúp mở rộng cơ hội tìm kiếm khách hàng và đối tác của các công ty không chỉ trong nước, mà còn trên toàn thế giới. Nếu không có trang web, thì bạn không thể nào cung cấp thông tin đến khách hàng một cách nhanh nhất và thuận tiện nhất. 

Ngày nay, khách hàng không có thời gian chờ đợi những tờ rơi hay bản fax từ các công ty, bởi không những hình ảnh sản phẩm không rõ ràng mà còn thể hiện cách kinh doanh thiếu chuyên nghiệp và kém hiện đại. Vì vậy việc xây dựng website doanh nghiệp là một điều rất cần thiết cho hoạt động kinh doanh của mỗi doanh nghiệp. 

6 bước xây dựng website doanh nghiệp chuyên nghiệp

1. Định nghĩa người dùng mục tiêu

Bước đầu tiên trong xây dựng website doanh nghiệp là cần định nghĩa người dùng mục tiêu. Người dùng mục tiêu là những nhóm đối tượng có chung những đặc điểm về nhân khẩu học, được xác định là nhóm khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp. Là nơi mà doanh nghiệp tập chung nguồn lực và chi phí để truyền thông, tiếp thị các hàng hóa, dịch vụ. Chính vì thế, điều quan trọng là phải làm rõ đối tượng mà bạn muốn họ ghé thăm website của mình, và cung cấp chính xác cho họ những gì họ đang tìm kiếm.

Khi định nghĩa được người dùng mục tiêu thì việc xây dựng website doanh nghiệp giúp bạn biết được mục đích của website. Bạn sẽ nắm rõ được đối tượng độc giả cũng như những người có thể quan tâm đến website của bạn, việc này sẽ hỗ trợ cho bạn phác họa được cấu trúc cũng như những nội dung hiện diện trên website của bạn. Điều này không có nghĩa là bạn nên bỏ qua tất cả các đối tượng khác. Một trang web vẫn phải phù hợp với mọi đối tượng, nhưng chủ yếu nên nhắm mục tiêu đến một hoặc nhiều nhóm người dùng cụ thể. Bạn không cần phải chọn hoặc thu hẹp đối tượng của mình vào một nhóm cụ thể, nhưng bạn cần biết cách ưu tiên các mục tiêu của mình. 

Để xây dựng website doanh nghiệp chuyên nghiệp hiệu quả bạn cần tìm hiểu và quyết định xem bạn đang xây dựng trang web cho những ai? Hãy chia tất cả người dùng thành các nhóm (từ 3 đến 5 nhóm) và xếp hạng họ theo mức độ quan trọng của họ, từ đó quyết định nội dung nào trên trang web là cần thiết để phục vụ đối tượng này.

 2. Xây dựng giá trị cho website

Những bí quyết giúp nhiều thương hiệu lớn thành công là vì họ luôn nghĩ rằng khách hàng không quan tâm đến việc kinh doanh. Các doanh nghiệp tập trung vào nhu cầu của khách hàng và cố gắng tạo thêm nhiều giá trị mới cho cuộc sống của khách hàng từ đó có khả năng tăng lòng trung thành và sự gắn bó của họ. 

Xây dựng website doanh nghiệp dựa trên nhu cầu của khách hàng được xem là một công cụ hiệu quả để đạt được lợi nhuận tối đa cho từng nhóm đối tượng. Thay vì độc thoại công ty, website doanh nghiệp sẽ tạo ra các hình thức đối thoại vô hình và đơn giản.

3. Xây dựng chủ đề (concept) cho website

Trong các bước trước, bạn đặt mục tiêu cho trang web trong tương lai, xác định người dùng mục tiêu và đặt mục tiêu phát triển trang web của mình. Bước tiếp theo để xây dựng website doanh nghiệp là thực hiện hóa để đạt được điều đó. Đây là lúc bạn tìm kiếm sự trợ giúp từ các agency chuyên về thiết kế web, bởi việc thiết kế liên quan đến tạo hình, mang tính thẩm mỹ vì thế nó mang yếu tố quyết định thông điệp và kết quả định vị thương hiệu.

Thông thường các concept sẽ được hình thành dựa trên nhu cầu khách và sẽ liên quan đến thương hiệu, sản phẩm/dịch vụ hay các chiến lược kinh doanh. Vì vậy, các ý tưởng sáng tạo và concept của website nên được nuôi dưỡng từ trước và được dựa trên những mục tiêu, chiến lược của doanh nghiệp. Nếu xây dựng website doanh nghiệp mà không có chủ đề, không có câu chuyện, thì nó sẽ khó đạt được hiệu quả mong muốn. 

Xây dựng website doanh nghiệp

4. Dựng wireframe và prototype

Để xây dựng website doanh nghiệp thành công thì dựng wireframe và prototype là 2 phần cần thiết trong quá trình xây dựng một sản phẩm hoàn hảo. Chúng sẽ giúp bạn thử nghiệm và thực hiện hóa ý tưởng của mình. 

Wireframe là hình minh họa cơ bản và thô sơ nhất cho một trang web. Nhà thiết kế là người tạo khung dây từ các mô tả bằng văn bản, từ ngữ,… để xác định những yếu tố nào có thể được đưa vào một trang web, những gì có thể thêm hoặc bớt,… 

Sau khi tạo ra một wireframe ưng ý, sẽ là bước tạo prototype, đây là một chủ đề rất nâng cao cho phép bạn trải nghiệm nó như một người dùng thực sự. 

Đây là một bước quan trọng, nhưng không nhất thiết phải hoàn hảo. Bản prototype không nhất thiết phải được hoàn thiện 100% giống như sản phẩm thật, nhưng nó sẽ cung cấp cho người xem một ý tưởng chung về trang web. Ngoài ra, prototype cũng nên tập trung vào các chức năng quan trọng thường được sử dụng. 

5. Viết nội dung cho website

Nội dung cũng  quan trọng như thiết kế vì nó là yếu tố để giữ chân người dùng ở lại trang web. Nội dung trang web của bạn phụ thuộc vào những gì bạn muốn người dùng mục tiêu của bạn tìm thấy  trên đó. Nếu website hướng đến đối tác và các nhà đầu tư thì nội dung cần được trình bày một cách chuyên nghiệp và rõ ràng. Nếu đối tượng sử dụng là PR và  truyền thông, thì họ mong muốn sử dụng thông tin cơ bản về công ty, báo cáo tài chính,  sự kiện cũng như hình ảnh để làm tài liệu. Dựa vào đó để bạn cung cấp các thông tin phù hợp với nhu cầu của từng đối tượng. 

Bất kể hình thức trang web là gì, nội dung của nó phải rõ ràng và hữu ích nhất có thể. Tránh để vào trang web của bạn những thông tin không ai đọc và  hình ảnh  không ai muốn xem.

Bạn đang tìm đơn vị thiết kế website chuyên nghiệp theo yêu cầu? Liên hệ với AME Digital ngay nhé! 

6. Thiết kế và phát triển  

Bước cuối cùng để xây dựng website doanh nghiệp chuyên nghiệp, hoàn hảo là thiết kế và phát triển.

Ở bước này điều bạn cần làm là đưa tất cả những ý tưởng, thông tin đã xây dựng ở các bước trên và đem tới cho những nhà phát triển, thiết kế website để họ tư vấn cũng như quyết định cách thực hiện những ý tưởng đó. Mẹo để bạn thành công trong việc thực hiện xây dựng website doanh nghiệp là luôn đứng ở vị trí người dùng để định hướng phát triển.

Nhà phát triển website sẽ quản lý tất cả những dòng code để website hoạt động. Code sẽ được chia làm hai loại là front-end và back-end. Nhà phát triển front-end chịu trách nhiệm về mã tương tác trực tiếp với người dùng và hệ thống trải nghiệm người dùng. Một nhà phát triển back-end chịu trách nhiệm xử lý các công việc tồn đọng và duy trì trang web một cách hiệu quả. Sau khi xây dựng website doanh nghiệp, việc tiếp theo là thêm nội dung vào trang web, thử nghiệm và đánh giá hiệu suất của nó trên các thiết bị khác nhau. Khi mọi thứ đã sẵn sàng, bước cuối cùng là thông báo chính thức về website mới cho khách hàng.

Tổng kết 

Để xây dựng website doanh nghiệp thành công và đạt hiệu quả như mong đợi thì không chỉ dừng lại ở 6 bước trên, bởi một website chất lượng thì phải luôn được vận hành và bảo trì liên tục. Hãy luôn chú ý cập nhật thông tin và thay đổi website của mình để phù hợp với những xu hướng mới nhất mà người dùng quan tâm.

Một website doanh nghiệp được xây dựng hoàn hảo đòi hỏi phải thực hiện theo đúng quy trình và vượt qua nhiều giai đoạn khó khăn. Nhưng với một chiến lược tốt và đội ngũ giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp thì website của bạn sẽ đạt được kết quả như mong đợi cũng như có chỗ đứng trên thị trường đầy cạnh tranh.