ame_logo_trang

Cần chuẩn bị những gì để bắt tay vào thiết kế website?

thiết kế website

Thiết kế website là lựa chọn của rất nhiều doanh nghiệp đang muốn mở rộng đầu tư và phát triển thương hiệu, đặc biệt là những doanh nghiệp đang có nhu cầu chuyển đổi số. Vì website là một trong những yếu tố then chốt giúp doanh nghiệp xây dựng hình ảnh thương hiệu và khẳng định uy tín của mình một cách rõ nét nhất. Vậy doanh nghiệp cần chuẩn bị gì để bắt tay vào thiết kế website? Nên lưu ý những gì cho việc thiết kế website được thực hiện mượt mà nhất? Hãy cùng AME Digital tham khảo qua những kinh nghiệm thiết kế website ngay nhé! 

1. Xác định mục đích khi thiết kế website

Xác định mục đích khi thiết kế website là việc rất quan trọng, vì nhu cầu thiết kế website sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giao diện, phong cách thiết kế, chức năng thiết kế website và loại hình thiết kế website. 

Và bạn cần phải trả lời được các câu hỏi: 

  • Tại sao bạn phải thiết kế website?
  • Bạn thiết kế website để làm gì?
  • Website này có ý nghĩa gì đối với bạn/doanh nghiệp?
 thiết kế website

Không ít người lầm tưởng rằng việc thiết kế website sẽ giúp doanh nghiệp của mình phát triển tốt hơn, gầy dựng được hình ảnh vững chắc hơn và sẽ có nhiều khách hàng hơn. Tuy nhiên, thực tế không phải vậy, vì mỗi mục đích thiết kế website khác nhau sẽ mang lại lợi ích khác nhau.

Ví dụ, công ty của bạn là một công ty chuyên về lĩnh vực thiết kế nội thất, cụ thể là cung cấp những sản phẩm nội thất để trang trí cho gia đình. Khi đó bạn cần xác định rõ ràng lý do bạn thiết kế website là để thể hiện sự chuyên nghiệp đối với khách hàng, đối tác. Website của bạn sẽ hỗ trợ bạn trong việc tạo ra trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng trong việc lựa chọn và đặt mua sản phẩm, đồng thời giúp bạn tìm kiếm thêm những khách hàng mới tiềm năng.

Và lời khuyên là bạn nên liệt kê ra một danh sách các mục đích thiết kế website của bạn vào giấy tờ, sổ sách hoặc file word, excel và lưu trữ chúng cẩn thận. Và khi tìm được công ty thiết kế website ưng ý, hãy đưa danh sách này cho họ. Vì mục đích thiết kế sẽ liên quan trực tiếp đến ý tưởng về giao diện và chức năng sử dụng cũng như những thông tin quan trọng dành cho việc quản trị website sau này.

2. Liệt kê menu, thư mục hoàn chỉnh cho website

Bước quan trọng tiếp theo bạn cần làm trước khi thiết kế website là lên danh sách các menu, thư mục cho website. Bước chuẩn bị này cũng rất quan trọng bởi menu và danh mục cũng sẽ ảnh hưởng đến việc thiết kế website. 

Có rất nhiều trường hợp khách hàng chỉ lên danh sách menu sơ bộ rồi tiến hành xây dựng website, nhưng khi thiết kế xong rồi thì họ lại phát hiện ra danh mục menu cần phải bổ sung vào rất nhiều so với dự định ban đầu. Do đó, khi cập nhật hết menu lên web, giao diện thường sẽ bị lệch đi và không được đẹp mắt như tính toán ban đầu.

 thiết kế website

Đây cũng có thể là lý do gây phát sinh thêm chi phí vì đơn vị xây dựng website sẽ phải tốn thêm nhiều thời gian để căn chỉnh lại giao diện trở về như ban đầu. Thế nên, việc liệt kê hết tất cả các menu cần thiết kế và thư mục trên web trước khi thiết kế là điều rất quan trọng đấy nhé!

Chúng ta có thể lấy lại công ty nội thất để làm ví dụ tiếp tục, bạn có thể lựa chọn menu chính của mình bao gồm: Giới thiệu, Sản phẩm, My concept, Thiết kế & thi công, Tin tức và Ưu đãi.

Và ví dụ như bên trong menu chính là Giới thiệu, bạn sẽ có thêm những danh mục nhỏ như: Hồ sơ năng lực, lịch sử hình thành, tầm nhìn, sứ mệnh hay giá trị cốt lõi của thương hiệu. Còn bên trong menu sản phẩm sẽ bao gồm những danh mục nhỏ hơn về nhóm các sản phẩm cho khách hàng lựa chọn như danh mục sofa, danh mục bàn ghế, danh mục tranh ốp tường,…

>> Xem thêm: 7 cách giúp doanh nghiệp tối ưu website hiệu quả 

3. Chốt ý tưởng về giao diện khi thiết kế website

Trước khi chốt ý tưởng cho giao diện website, bạn cần phải có logo, các gợi ý sau đây là dành cho doanh nghiệp đã có logo, trường hợp doanh nghiệp của bạn chưa có logo, hãy lên ý tưởng thiết kế logo trước nhé. Và những điều cần lưu ý khi thiết kế giao diện website là:

Bố cục thiết kế website 

Khi đã xác định mục đích thiết kế website, danh sách menu, thư mục web và logo, giờ là lúc chúng ta cần lên ý tưởng chi tiết về bố cục (giao diện của website). Giao diện website rất quan trọng vì nó sẽ giúp gây ấn tượng đầu tiên với người dùng, khách hàng sẽ đánh giá xem nó có gọn gàng, có dễ nhìn hay không, có dễ thao tác và tìm kiếm nội dung trên web hay không. Đó là lý do mà bạn phải chuẩn bị thật kỹ càng, hãy dựa vào mục đích thiết kế để xây dựng bố cục website phù hợp với mục đích của doanh nghiệp.

Chúng ta lại lấy công ty nội thất phía trên để làm ví dụ, vì là công ty nội thất nên giao diện được thiết kế theo bố cục gọn gàng, tối giản, các con chữ và hình ảnh được bố trí với một khoảng cách khá rộng, để người dùng có thể thoải mái đưa mắt tìm kiếm thông tin và tập trung vào sản phẩm nhiều hơn.

Phong cách thiết kế website

Phong cách thiết kế của mỗi website còn tùy thuộc vào lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp. Ví dụ, nếu bạn kinh doanh trong lĩnh vực làm đẹp như spa, mỹ phẩm, chăm sóc sức khỏe, bạn thường sẽ lựa chọn phong cách thiết kế nhẹ nhàng, thể hiện sự thư giãn, nhưng nếu bạn là một doanh nghiệp hoạt động về lĩnh vực game, xe máy thì phong cách thiết kế sẽ là mạnh mẽ, thể hiện được sự chắc chắn hoặc phá cách.

 thiết kế website

Màu sắc thiết kế

Khá nhiều khách hàng đặt câu hỏi cho AME Digital rằng có cần phải quá chú trọng đến màu sắc khi thiết kế website? Đúng vậy, màu sắc thực sự có tác dụng rất tuyệt vời trong việc thể hiện nội dung, ý nghĩa nào đó. Ví dụ, nếu màu đỏ thể hiện năng lượng, sức mạnh, máu lửa thì màu vàng thể hiện sự niềm vui, lạc quan, hy vọng còn màu đen lại mang đến cho bạn cảm giác tinh tế, mạnh mẽ, sang trọng.

Chính vì vậy, để thương hiệu tạo được ấn tượng với khách hàng, bạn cần phải lựa chọn màu sắc chủ đạo (màu chính) cho logo và toàn bộ giao diện của mình. Để một website mang tính chuyên nghiệp cao hơn, bạn chỉ nên lựa chọn từ 3 – 5 gam màu trở xuống là hoàn hảo. Tránh việc dùng nhiều màu hơn sẽ khiến cho website của bạn không tạo được điểm nhấn. 

Lưu ý là giữa các gam màu nên có sự hài hòa với nhau. Nếu logo của bạn mới chỉ chọn được một màu, hãy tìm thêm 2 màu nữa để kết hợp, tránh việc logo chỉ có một màu sẽ khiến nó trở nên nhàm chán. Còn nếu logo của bạn có nhiều hơn 3 màu, hãy chọn ra 1 màu chính làm màu chủ đạo và xuất hiện nhiều hơn các màu sắc khác và các màu còn lại sẽ là màu phụ và xuất hiện ít hơn.

Bố trí menu, thư mục rõ ràng khi thiết kế website

Dựa vào danh sách menu và thư mục bạn đã chọn, hãy bố trí menu một cách hợp lý theo thứ tự ưu tiên để sắp xếp. Ví dụ như, phía bên trái hãy đặt menu “Về chúng tôi”, còn menu “Sản phẩm nên đặt ở giữa hoặc kế bên menu “Về chúng tôi”, và menu “Giỏ hàng” nên đặt ở góc bên phải chẳng hạn.

Lựa chọn icon có sự đồng nhất

Icon hay hình ảnh minh họa cho các mục trong giao diện, dù là chi tiết nhỏ nhưng cũng thể hiện được sự chuyên nghiệp của bạn, hãy sử dụng nhất quán với phong cách của logo. Ví dụ như logo của bạn là hình tròn thì hãy sử dụng icon đồng nhất có những góc bo tròn, không nên dùng những icon quá góc cạnh. Màu sắc của các icon cũng nên lựa chọn theo màu của logo để thể hiện sự đồng nhất, đồng thời cũng làm tăng sự tinh tế và sự gọn gàng cho website.

4. Lựa chọn chức năng tích hợp cho website

Thời đại công nghệ số đang dẫn đầu, vì thế mà chức năng của website phát triển rất nhiều và cần được cập nhật để tạo cho người dùng trải nghiệm tốt hơn. Ví dụ như: thanh toán điện tử, quét mã QR, cập nhật hồ sơ khách hàng,… Tuy nhiên, ngoài các chức năng chung thì với website ở mỗi lĩnh vực và ngành nghề khác nhau sẽ cần cập nhật những chức năng các nhau. Vì vậy bạn cần dựa vào mục đích thiết kế website để lựa chọn chức năng cho phù hợp nhé!

5. Lựa chọn công ty thiết kế website uy tín

Hiện nay có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ thiết kế website, tuy nhiên, để đảm bảo việc thiết kế theo đúng với nhu cầu của bạn, đảm bảo chất lượng website tốt và cung cấp dịch vụ hỗ trợ chỉnh sửa, nâng cấp sau khi thiết kế, bạn cần chọn một công ty thiết kế website uy tín để hợp tác. Bạn có thể tìm hiểu và đánh giá sơ lược về công ty thiết kế website thông qua những thông tin như hồ sơ năng lực, kinh nghiệm làm việc, đánh giá từ các khách hàng đã thiết kế, quy trình làm việc, dịch vụ bảo hành, bảo trì,…

 thiết kế website

6. Chuẩn bị ngân sách

Thiết kế website tất nhiên đòi hỏi từ bạn một khoản chi phí, đặc biệt là đối với hình thức thiết kế chuyên nghiệp theo yêu cầu, bạn có thể phải đầu tư và tốn kém hơn là lựa chọn một website giá rẻ. Tuy nhiên, bỏ qua yếu tố giá cao thì lựa chọn một gói thiết kế website chuyên nghiệp sẽ mang lại cho bạn nhiều đảm bảo hơn như chất lượng cũng như chất lượng bảo hành, bảo trì trong quá trình sử dụng.

Ngân sách đầu tư bao nhiêu sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào bạn, tuy nhiên, bạn cần lưu ý là hãy lựa chọn một đối tác có thể cùng bạn lên một lộ trình thiết kế website hoàn chỉnh, họ sẽ cho bạn biết, giai đoạn nào cần đầu tư và chi tiêu vào công việc gì. Ví dụ, đối với website bán hàng, việc trước tiên cần làm là đầu tư cho các chi phí như tên miền, hosting, phí web cơ bản, SSL, mobile marketing. Sau đó, trong quá trình vận hành và phát triển website, hãy tích hợp thêm nhiều tính năng hơn và có thể tăng dung lượng hosting tương ứng theo từng thời điểm. 

Và không phải rằng bất kỳ website nào, sau một thời gian đều phải nâng cấp, mà nhân viên web của các công ty uy tín sẽ liệt kê đầy đủ cho bạn các tính năng cho website, sau đó sẽ tự vấn cho bạn nên ưu tiên nâng cấp tính năng nào cho phù hợp với từng giai đoạn.

 thiết kế website

7. Chuẩn bị nội dung, hình ảnh chất lượng để cập nhật lên website

Nhiều khách hàng khi tìm đến AME Digital vẫn còn nhầm tưởng rằng sau khi có được website thì doanh nghiệp sẽ có được khách hàng mới. Thực tế, thiết kế website chỉ là bước khởi đầu, nó chỉ giúp doanh nghiệp của bạn tăng thêm độ uy tín chứ không tự động mang lại kết hiệu quả kinh doanh. Thiết kế website có giao diện bắt mắt, cấu trúc tốt là điều tuyệt vời nhưng chưa phải tất cả. Vì vậy, khi đã có được website rồi, điều cần thiết bạn phải làm là chăm sóc website thường xuyên, đây mới là yếu tố quyết định hiệu quả của chiến lược bạn đang thực hiện. 

Và điều đầu tiên bạn cần làm đó là đăng tải những hình ảnh chất lượng cao và nội dung thực sự có giá trị, bổ ích. Vì cho dù bạn có thiết kế một giao diện đẹp, cấu trúc tốt hay khách hàng luôn tìm thấy website của bạn đầu tiên trên Google, điều đó chẳng có ý nghĩa nếu nội dung của bạn nhàm chán, sơ sài và không mang lại giá trị gì. Nó cũng giống như khi khách hàng nhìn thấy một cửa hàng quần áo sang trọng, nằm ở vị trí đẹp, dễ nhìn thấy, nhưng khi họ bước vào trong thì chẳng có món đồ nào được trưng bày cả, dần dần họ sẽ không đến nữa. 

Chăm sóc website cũng như trồng một cái cây ăn quả vậy, bạn cần phải bỏ ra nhiều thời gian, công sức để chăm sóc, tưới nước cho nó mỗi ngày thì mới có ngày nó ra hoa và kết quả ngọt. Ngoài việc thường xuyên cập những nội dung mới, bổ ích cho khách hàng, bạn cũng cần phải tương tác, phản hồi tin nhắn, bình luận, xử lý đơn hàng của khách hàng 1 cách nhanh chóng,… và quan trọng là xử lý những ý kiến trái chiều, tiêu cực của một cách kịp thời.

Trong trường hợp bạn không có nhiều thời gian để chăm sóc và quản trị website, hãy tìm đến các đơn vị cung cấp “dịch vụ quản trị website” chuyên nghiệp làm thay bạn. Và AME Digital không chỉ là công ty giúp bạn xây dựng website mà còn là một đối tác tin cậy, đã và đang đồng hành cùng rất nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ xây dựng thương hiệu, hoạch định những chiến lược truyền thông, chiến lược marketing, tạo dựng uy tín và cung cấp những giải giáp công nghệ, chuyển đổi số giúp nâng cao uy tín doanh nghiệp. 

>> Xem thêm: Website chuẩn SEO là gì? Làm thế nào để thiết kế website chuẩn SEO?

Với đội ngũ nhân viên là những người trẻ, giàu nhiệt huyết và làm việc trong môi trường năng động, AME Digital sẵn sàng lắng nghe và đồng hành cùng doanh nghiệp của bạn. Đừng ngần ngại Chat với chúng tôi nếu bạn có câu hỏi nào khi thiết kế website muốn AME giải đáp bạn nhé!